09/23/2023

Bộ Wands – Nine of Wands

Số 9 là số tương đối khó để diễn tả một cách ngắn gọn bằng ngôn ngữ viết, hoặc có thể là tại lượng ngôn từ của mình chưa đủ phong phú để làm được điều đó. Số 9 cũng là một con số khó đọc cho người khác, bởi vấn đề của nó không nằm ở góc nhìn khách quan nữa. Tại số 9, người rút ra con số này cần phải hiểu chính bản thân mình, hiểu được sự khác nhau giữa quan điểm của bản thân và quan điểm của thế giới; hiểu được sự tách biệt của cá nhân và cộng đồng. Không phải thứ gì bạn đang nghĩ, thì người khác cũng biết; không phải thứ gì bạn đang làm, người khác cũng ghi nhận nó. Ngược lại, người ta sẽ chỉ nhìn vào thứ bạn thể hiện ra, bạn hành động ra – chứ người khác sẽ không quan tâm, hoặc không nhận ra việc bạn nghĩ gì bên trong, hay ý nghĩa sâu thẳm của hành động đó trong bạn là gì.

Quay trở lại những lý thuyết cơ bản mình đã chia sẻ. Mình quan điểm rằng cuộc sống này mỗi hành động của chúng ta (xuất phát từ Lửa) đều để xây dựng một thành tựu nào đó (Đất). Thành tựu này chính là sự công nhận của người khác, của thế giới xung quanh về bản thân mình. Điều này có lẽ không khó hiểu. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó cũng có thể hiểu là tự bản thân mình công nhận chính mình. Ví dụ như, bạn đã ôn tập rất kỹ càng, đã làm đề thi thử rất nhiều lần và giờ đây, bạn đã tự công nhận bản thân mình đủ sức để bước vào kỳ thi thực chẳng hạn.

Tuy vậy, vấn đề lại nằm ở đây. Chính vì chúng ta thường nhầm lẫn giữa sự “tự công nhận bản thân” với “thế giới công nhận” nên chúng ta thường có những sự vấp ngã đáng tiếc. Bạn cho rằng là bạn đủ sức, không có nghĩa là bạn đã thực sự đủ, và cũng không có nghĩa người khác công nhận bạn giống như bạn đang tự công nhận mình. Nếu bạn chỉ sống cho một mình bạn, thì có lẽ sự tự công nhận là đủ. Nhưng nói đến sự tương tác với thế giới, bạn cần hiểu rằng, sự công nhận của thế giới mới là điều bạn cần đạt đến. Sẽ chẳng có tác dụng gì nếu những điều bạn cố gắng không được ghi nhận, và không thể sử dụng nó cho những mục tiêu lớn lao hơn, không thể là bàn đạp cho những bước phát triển sau này.

Số 9 trong Tarot cũng vậy, nó là giai đoạn bạn đã có sự tự công nhận chính mình. Nhưng liệu rằng, thế giới đã cảm thấy như vậy là đủ hay chưa và đã công nhận bạn hay chưa? Con đường rõ ràng vẫn chưa đến 10, thì vẫn chưa thể kết thúc.

Tại Nine of Wands, mình thường thấy hình ảnh của một người lính bị thương nhưng vẫn phải tiếp tục đứng canh gác tại vị trí họ được giao phó. Nhìn mặt của anh chàng ấy, mình thấy sự mệt mỏi được toát lên rõ ràng. Có lẽ trong lòng anh ta cảm thấy trách nhiệm của mình đã hoàn thành rồi, mất mát cũng có rồi, có lẽ anh ta cảm thấy mình xứng đáng được ghi danh, ghi công và về nhà trong sự tung hô của thế giới hơn là vẫn đứng canh gác ở đây. Nhưng trong thâm tâm có lẽ anh ta biết rằng, chiến tranh vẫn chưa kết thúc, nhiệm vụ của mình vẫn còn đó, và anh ta vẫn sẽ sẵn sàng ra trận để bảo vệ tổ quốc, hoặc chiến đấu cho đức tin của mình. Trong bức tranh là một khung cảnh yên bình, nhưng chính sự yên bình này lại có thể là “the calm before the storm”. Anh ta vẫn có Lửa để ở lại, có Lửa để đi đến hết cuộc hành trình. Nhưng nếu cứ yên bình mãi như thế, liệu anh ta có bắt đầu tự hỏi chiến tranh đã kết thúc rồi phải không? Vì sao kết thúc rồi mà mình vẫn còn phải đứng canh gác ở đây – với những chiến công và với những vết thương này?

Ý NGHĨA TÓM TẮT VÀ LƯU Ý

  • Về ý nghĩa, Nine of Wands nói đến một chủ thể đang ở trong giai đoạn “chạm ngưỡng” của Lửa. Một mặt, họ vẫn còn quyết tâm và vẫn sẽ theo đuổi mục tiêu của mình. Mặt khác, nhu cầu “tạo Đất” của Lửa đang rất mạnh mẽ và họ thường sẽ có cảm giác sốt ruột, thiếu bình tĩnh. Họ cho rằng lúc này một sự công nhận là cần thiết để chứng minh rằng thứ họ theo đuổi là đúng đắn, sự đầu tư của họ là xứng đáng.
  • Sự công nhận mà Nine of Wands cần không hẳn đã là một sự công nhận cuối cùng, điều mà họ thực sự mong đợi. Nhưng nếu không có sự công nhận nào, không có Đất để tiếp tục nuôi dưỡng ngọn Lửa trong lòng họ, thì có thể họ sẽ chọn cách từ bỏ. Sự từ bỏ này của họ sẽ là không toàn tâm, bởi Lửa trong lòng họ vẫn còn rất mạnh. Sự từ bỏ này sẽ thiên về bất mãn nhiều hơn.

Ví dụ như bạn đi làm chăm chỉ, đạt nhiều thành tích tốt, mang lại nhiều hợp đồng lớn cho công ty và cảm thấy mình xứng đáng với một mức đãi ngộ tốt hơn chẳng hạn. Nếu công ty chưa thể tăng lương cho bạn ngay, thì công ty cũng cần phải có những sự trao đổi thẳng thắn, sự ghi nhận và thừa nhận năng lực, thành quả của bạn và đưa ra những lời hứa hẹn cụ thể – thì sẽ tốt hơn là công ty cứ lờ đi, hoặc viện lý do là đến đợt đánh giá nhân sự tiếp theo rồi tính.

  • Nhìn chung, vấn đề của chủ thể rút ra Nine of Wands cần được mổ xẻ và phân tích một cách thẳng thắn giống tính bộc trực của Lửa. Càng lấp liếm, che giấu, càng úp mở thì sẽ càng khiến câu chuyện xấu đi. Tấn công thẳng vào vấn đề, đòi hỏi thẳng thắn những nhu cầu bản thân để biết được thông tin chính xác của những gì chủ thể đang theo đuổi sẽ là cách tốt hơn cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *