12/02/2023

Đối với người mới tinh thì các bạn nên đọc từ đầu đến cuối tất cả các bài vì thường kiến thức sẽ có liên quan đến bài trước, nhất là các đoạn viết về số và nguyên tố.

Eight of Wands – Ethereal Visions Illuminated Tarot

Bộ Wands – Eight of Wands
Hành trình nào thì rồi cũng có hồi kết. Có những dấu chân đầu tiên thì rồi cũng phải đến những bước chân cuối cùng. Giai đoạn tại số 8 chính là một cột mốc đánh dấu sự kiện ấy, báo hiệu rằng cuộc hành trình đã chuẩn bị kết thúc. Oái ăm ở chỗ, sự ‘kết thúc’ trong Tarot lại không đồng nghĩa với thành công. Sự kết thúc này có thể là một thất bại không thể tránh khỏi, và bạn đang ở tiệm cận với sự kiện ấy.

Dù sao thì, 30 chưa phải là Tết, số 8 thì chắc chắn không phải là số 10; điều chúng ta cần làm ở số 8 chính là hiểu được câu chuyện mà lá bài mô tả, hiểu được thông điệp mà lá bài đưa ra, để rồi từ đó đi tiếp phần còn lại của con đường một cách trọn vẹn nhất, cho dù đó là con đường dẫn đến thành công hay là sự báo trước của một kết quả thất bại.

Nghĩ đến số 8, các bạn cần nghĩ đến thời khắc hồi hộp, sốt ruột, mong ngóng. Đây là khoảng thời gian mà chúng ta rất dễ mắc sai lầm. Trong hành trình đã qua, thuận lợi quá mức sẽ khiến bạn chủ quan, vất vả quá nhiều sẽ khiến bạn chán nản. Ai cũng muốn đến đích, và thật khó để kiềm chế được cảm xúc khi bạn đã nhìn thấy đích ngay trước mắt. Đây cũng là thời điểm tương đối nhạy cảm, chỉ một suy nghĩ, một tác động – sẽ có khả năng đẩy cái kết câu chuyện đi theo một hướng hoàn toàn khác. Mỗi lá bài số 8 của một nguyên tố khác nhau mô tả một tình huống đặc trưng của nguyên tố ấy trong việc tác động đến “cái đích” đó như thế nào. Chúng ta có khí thế của Lửa, có bền bỉ của Đất, có vấn vương của Nước và cũng có cả bế tắc của Khí. Cũng vì vậy, giá trị suy luận tương lai của những lá số 8 trong trải bài rất cao và chúng thường đóng vai trò quan trọng trong những trải bài mà chúng xuất hiện, ở bất cứ vị trí nào.

Ở Eight of Wands, chúng ta thường thấy câu chuyện về những cây gậy đang song hành, cùng nhau vươn đến một cái đích, một mục tiêu nào đó. Những cây gậy song song với nhau tượng trưng cho tính ổn định, tính đồng bộ, sự chính xác và cũng thể hiện nguồn năng lượng của chúng có khả năng khuất phục được ngoại cảnh. Điều này có nghĩa rằng, để có thể “tiếp đất” theo đúng như kế hoạch ban đầu, chúng cần duy trì được nguồn năng lượng ấy cùng với tính kỷ luật tuyệt đối. Nếu không duy trì được như vậy thì chỉ một sự thay đổi nhỏ từ bên trong, từ môi trường có thể khiến đội hình tan vỡ và kết quả bằng 0.

Cái Lửa của Eight of Wands nhấn mạnh chính là sự tổng hợp của quyết tâm và khả năng duy trì quyết tâm. Chỉ khi đạt được trạng thái này, sự đầu tư của bạn mới đi được đến bước cuối cùng theo đúng kế hoạch đã đặt ra.

Ý NGHĨA TÓM TẮT VÀ LƯU Ý

  • Về ý nghĩa, Eight of Wands có thể được miêu tả tương đối đơn giản như ‘những gì bạn đầu tư đang đi theo đúng hướng’, hay ‘cứ theo đà này thì sẽ về đến đích’. Nhưng giá trị lớn nhất mà Eight of Wands mang lại cho câu chuyện mà người dùng Tarot cần tìm hiểu đó là sự báo hiệu một bước ngoặt tương đối gần cho câu chuyện. Bởi sớm thôi, sự kiện được mô tả tại Eight of Wands sẽ hoàn thành – và cho dù đó là sự kết thúc có hậu hay một sự thất bại bất ngờ thì chúng sẽ đều đưa tương lai đi theo các hướng khác nhau. Là người đọc Tarot, các bạn cần phải lường trước được điều này để đánh giá câu chuyện.
  • Về cơ bản thì Eight of Wands mang đến tính tích cực cho câu chuyện của người rút ra nó. Còn đương nhiên, luận câu chuyện này là “tốt” hay “xấu” theo hệ quy chiếu là một hệ tư tưởng khác như đạo lý xã hội, hay góc nhìn của người khác thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Ví dụ như bạn A muốn trái lời bố mẹ quyết tâm bỏ 2 năm học đại học để đi học lại một trường khác theo sở thích. Eight of Wands có thể ủng hộ và cũng đánh giá cao khả năng làm được điều đó của bạn này, nhưng theo góc nhìn của người ngoài cuộc, hoặc bố mẹ trong cuộc thì không chắc đã là ủng hộ.

Vậy nên điểm nhấn mình muốn nói ở đây chính là người đọc Tarot không được dễ dàng “cuốn” theo cái Lửa, cái tích cực, cái “băng băng về đích” của Eight of Wands mà chúng ta cần nhìn lá bài ở góc nhìn rộng hơn, và đương nhiên cái này tùy theo đạo đức Tarot và phong cách sử dụng Tarot của mỗi người.

Eight of Wands dù sao vẫn chỉ là lá số 8, điều này có nghĩa nó không hoàn toàn khẳng định câu chuyện sẽ có kết quả như chủ thể mong muốn. Họ hoàn toàn có thể bị chủ quan, hoặc thiếu tính kỷ luật, thiếu quyết tâm và khiến cho sự đầu tư ấy thất bại. Sẽ là sai lầm nếu cho rằng rút ra Eight of Wands thì không có gì phải lo lắng hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *