09/23/2023

Bộ Wands – Seven of Wands
Ở nửa sau của dãy số, chúng ta có thể thấy câu chuyện càng ngày càng có tầm ảnh hưởng rõ rệt đến chủ thể của lá bài hơn. Đối với các lá bài từ số 1-5, mặc dù chúng cũng là những câu chuyện có thể dẫn tương lai của chủ thể theo các hướng khác nhau, nhưng về cơ bản chúng ta sẽ thấy: các sự kiện được mô tả tại đây đều có tầm ảnh hưởng ‘nhẹ’, theo mức độ tăng dần từ số 1 đến số 5. Tuy nhiên, ngay cả tại số 5, chúng ta thấy được rằng kể cả khi chủ thể không thể làm theo lời khuyên của lá bài để có được cái kết tốt nhất cho vấn đề mà họ quan tâm (theo góc nhận định của Tarot), thì đọng lại cũng sẽ là những bài học bổ ích, những kinh nghiệm quý báu. Chúng ta ít khi thấy một chủ thể sẽ gục ngã, mất phương hướng, hay bế tắc tại những lá bài số 5, kể cả đó có là Five of Cups đi nữa.

Nhưng từ 6 trở đi sẽ lại là một câu chuyện khác. Nói theo hướng câu chuyện là trọng tâm, thì con số càng lớn tức là câu chuyện có tầm ảnh hưởng càng nhiều. Nói theo hướng chủ thể là trọng tâm, thì con số càng lớn, thể hiện sự gắn bó, tính trách nhiệm, sự kỳ vọng, sự đầu tư của chủ thể ấy vào câu chuyện cũng lớn theo. Điều này có nghĩa là sự thất bại tại một con số lớn hơn sẽ mang lại những tổn thất về cả mặt vật chất lẫn tinh thần cho chủ thể được nhắc đến tại lá bài nhiều hơn so với một lá bài mang số thấp.

Đảo lại những gì mình nói về lá Six of Wands, nếu chủ thể vẫn cứ giữ thái độ “thừa thắng xông lên” để rồi nhận ra sự khắc nghiệt phũ phàng của thế giới mà ngã ngựa, thì sự tổn thương đến lòng tự trọng, sự tự tin – hoặc hơn thế – của họ sẽ đến mức nào? Có những người sẽ lại gượng dậy mà đi, nhưng cũng sẽ có một số mang trong mình vết sẹo ấy suốt cuộc đời. Họ sẽ khó có thể trở lại là một con người khí thế như trước nữa.

Đối với mình, số 7 trong Tarot cũng là một con số thể hiện sự khó khăn. Nhưng so với số 5 thì khó khăn tại số 7 sẽ có hai điểm khác đáng kể nhất:

  1. Nếu số 5 mô tả sự khó khăn xuất phát từ việc thiếu kinh nghiệm thì số 7 lại là câu chuyện về một người hiểu rõ khó khăn như thế nào, và khả năng của mình đến đâu. Nếu ví dụ số 5 là việc bạn nhìn một bài toán mà không hiểu nó giải như thế nào thì số 7 là việc bạn có hiểu dạng toán của bài ấy nhưng giải mãi mà không ra đáp số.
  2. Lời khuyên của số 5 thường định hướng đến việc bạn cần sử dụng sự hỗ trợ của thế giới để giải quyết vấn đề; chính là quá trình học hỏi, đúc kết kinh nghiệm bởi một mình bạn – với sự thiếu kinh nghiệm và góc nhìn chủ quan của mình – chính là nguyên nhân của việc vì sao phương án của bạn không chính xác. Thì đối với số 7, khó khăn này tự bạn phải vượt qua bằng nghị lực, quyết tâm, trình độ… của chính bạn. Sẽ chẳng có ai giúp đỡ bạn trong một lá số 7 cả. Số 5 là việc không biết thì nên đi hỏi thay vì cố lao vào bài toán ấy rồi làm linh tinh, còn số 7 thì là phải cố gắng tự mày mò làm tiếp mà thôi.
    Chính vì vậy, tại Seven of Wands, chúng ta thường có hình ảnh một người đang phải đối đầu với 6 cây gậy, tượng trưng cho 6 kẻ địch, cho những khó khăn của thế giới. Người này có nhìn rõ được vấn đề của mình không? Mình tin là có, bởi họ đang đối mặt, họ biết rõ trước mặt mình chính là 6 kẻ địch ấy. Người này có biết năng lực của mình không? Mình cũng tin là có, bởi họ không bỏ chạy mà đang ứng chiến. Người này liệu có chiến thắng được không? Điều này thì mình cũng không biết, nhưng với vị thế của một người đang đứng ở trên cao – tượng trưng cho những lợi thế, hoặc cho sự khôn khéo lựa chọn vị trí của họ trong cuộc đương đầu thiếu cân sức này – thì họ hoàn toàn có thể làm nên điều bất ngờ. Làm thế nào để họ có thể chiến thắng? Chính là nguyên tố của lá bài – Lửa. Họ cần Lửa, cần sự quyết tâm, cần bền chí, cần khát khao chiến thắng cháy bỏng, không bỏ cuộc và chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.
    Seven of Wands không phải là một lá bài phức tạp dài dòng. Nó thừa nhận chủ thể của lá bài đang phải đối mặt với những thử thách trong cuộc sống, và cũng thừa nhận những thử thách này rất “áp lực” chứ không thong thả nhẹ nhàng. Nhưng, nó cũng thừa nhận rằng chủ thể ấy có khả năng để giải quyết chúng. Chỉ là, chủ thể ấy có đủ “Lửa” để chiến đấu hay đã sớm bị kẻ địch đè bẹp ý chí mất rồi mà thôi.
    Ý NGHĨA TÓM TẮT VÀ LƯU Ý
  • Seven of Wands mô tả chủ thể đang trong giai đoạn gặp khó khăn theo kiểu bị áp lực. Điều này khiến chủ thể thường cảm thấy mệt mỏi. Lời khuyên của lá bài là chủ thể cần giữ được Lửa để kiên trì, nhưng thực tế khi đọc Tarot thứ khách hàng cần nghe lại là Khí. Bạn cần phải tháo gỡ các nút thắt của Seven of Wands một cách từ từ, hướng dẫn họ cách vượt qua từng khó khăn một. Nói cách khác, họ cần một chiến thuật để vượt qua hơn là những lời động viên. Giữ được Lửa nhưng không có sự khai sáng về Khí thì cuộc chiến sẽ lâu dài hơn – và tỷ lệ mất Lửa, thất bại cũng vì thế mà tăng theo.
  • Luận về tích cực và tiêu cực, mình cho rằng Seven of Wands thiên về tiêu cực hơn, tuy nhiên nó không phải là dạng tiêu cực “tra tấn tinh thần”. Về cơ bản, lá bài muốn chúng ta đối mặt với khó khăn và học được cách sử dụng Lửa để chiến thắng các thử thách của cuộc sống, nhất là các thử thách mang tính áp lực từ môi trường. Tuy nhiên, mình cho rằng chiến thắng tại Seven of Wands không mang lại nhiều giá trị về mặt tích lũy kinh nghiệm và trải nghiệm sống – do vậy sẽ dễ hiểu khi chúng ta lại phải gặp lại Seven of Wands trong một tương lai gần. Nó giống như việc hôm nay căng thẳng rồi vượt qua, xong tuần sau lại căng thẳng tiếp vậy. Lời khuyên, hay bài học của Seven of Wands không mang tính trọng yếu như Seven of Swords. Nếu bạn lĩnh ngộ được bài học trong cách xử lý của Seven of Swords, thì bạn sẽ không rơi lại vào trạng thái ấy một lần nữa.

Tích cực thì nằm ở chỗ, Seven of Wands mở ra câu chuyện mà tại đó mặc dù có khó khăn thì bạn vẫn đủ khả năng để vượt qua. Nên dù sao, đây vẫn không phải là lá bài ám chỉ sự thất bại và bế tắc.

Lớp 22-E của mình hiện đã chốt lịch học vào tối thứ 3 và tối thứ 6 hàng tuần các bạn nhé, dự kiến khai giảng thứ 6 tuần sau. Nếu bạn nào còn chần chừ thì inbox ngay ạ. Lớp tiếp theo chắc phải tháng 2, 3 âm lịch năm sau mới mở (nếu còn Lửa).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *