12/02/2023

Đối với người mới tinh thì các bạn nên đọc từ đầu đến cuối tất cả các bài vì thường kiến thức sẽ có liên quan đến bài trước, nhất là các đoạn viết về số và nguyên tố.

Bộ Wands – Six of Wands
Đầu tiên, mình muốn nhắc lại một khái niệm mà mình đã viết từ những bài đầu tiên: đó là về tính giai đoạn của những con số.

Mỗi một con số sẽ mô tả một tình trạng khác nhau, ở một giai đoạn khác nhau trong một cuộc hành trình đã được xác định điểm bắt đầu và điểm cuối. Đây là một khái niệm tương đối khó hiểu nếu bạn chưa thực sự có cách nghĩ có chiều sâu hơn và phức tạp hóa vấn đề lên mà vẫn bám theo lối suy nghĩ thông thường. Ví dụ như một người bình thường họ sẽ chỉ nghĩ đơn giản là việc học đại học sẽ bắt đầu từ năm thứ nhất cho đến khi ra trường, còn một người có góc suy nghĩ sâu xa hơn sẽ nghĩ đến những giai đoạn nhỏ của một hành trình lớn ấy như quá trình của năm thứ nhất, năm thứ hai, thậm chí từng giai đoạn của từng học kỳ, từng bộ môn. Do vậy, điểm bắt đầu có thể là ngày nhập học và điểm kết thúc là ngày tốt nghiệp, nhưng cũng có những câu chuyện nói về một giai đoạn ngắn hơn, như tính từ buổi học đầu tiên cho đến khi thi hết môn.

Thêm một ví dụ khác, nếu coi điểm bắt đầu là chúng ta đang nằm và điểm kết thúc là chúng ta ngồi ở bàn làm việc công ty, thì giai đoạn lớn này cũng có thể chia thành nhiều giai đoạn nhỏ hơn với điểm bắt đầu là nằm và điểm kết thúc là vệ sinh cá nhân xong xuôi, rồi giai đoạn tiếp theo là thay đồ, lấy xe, ra đường…

Vậy điểm mấu chốt ở đây chính là khả năng xác định câu chuyện của người đọc Tarot như thế nào. Nếu bạn đủ kiến thức và đủ kinh nghiệm để làm điều này, bạn sẽ hiểu câu trả lời cho những câu hỏi như: “vì sao yêu nhau 5 năm rồi vẫn rút ra số 2, số 3, ra The Fool…” hay “vì sao tôi mới quen nhưng đã rút ra 10 kiếm, 10 gậy…”

Với những bài viết mình đã chia sẻ, có lẽ để một người chưa có nhiều trải nghiệm hiểu được cách trả lời những câu hỏi trên là chưa thể. Nhưng hi vọng rằng những bài viết đó đã chứng minh được một phần lý thuyết này: mỗi một con số nói đến một kiểu tình huống khác nhau, và vì thế giải thích cho việc vì sao mình luôn nói, Pips là những lá bài nói đến những câu chuyện tương đối cụ thể, dễ thay đổi, và lấy câu chuyện làm trọng tâm.

Vì sao mình lại phải chia sẻ đoạn này, vì càng về sau, lý thuyết sẽ càng bắt đầu khó hiểu hơn, trừu tượng hơn và nếu bạn chưa hiểu mình đang viết cái gì, thì thực sự rất khó để tiếp tục.

Số 6 trong Tarot nói đến một giai đoạn mà mình tạm gọi là “cao trào”. Tức là trong cuộc sống của chúng ta, sẽ có những lúc chúng ta bị thúc đẩy, hay bị choáng ngợp bởi một sự kiện nào đó: đó có thể là sự bế tắc khó khăn, hay sự hạnh phục tột cùng. Sự choáng ngợp này thường không phải tự nhiên mà đến, mà là hệ quả của một chuỗi các hành động, sự kiện nào đó đã xảy ra trong quá khứ, cho dù bản thân chúng ta có chủ đích đi tìm nó hay không.

Đặc điểm chung của các chủ thể trong số 6 đó là họ đang bị ảnh hưởng rất mạnh bởi tính chất của câu chuyện họ đang gặp phải, mà lại theo kiểu “cái gì nhiều quá cũng không tốt”. Chúng ta có 4 nguyên tố trong Tarot, và tại Rider Waite, chúng ta có 4 lá bài số 6 của Pips nói đến những câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Mỗi một nguyên tố đều có những tính chất đặc trưng riêng, nên các câu chuyện của những lá số 6 vì thế sẽ mang đến cho chúng ta một tình huống riêng, một tình huống mà tại đó chủ thể đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nguyên tố được nhắc đến trên lá bài.

Six of Wands thường được vẽ theo hình ảnh của một người cưỡi ngựa với vòng nguyệt quế tượng trưng cho chiến thắng, bên cạnh là những người khác đi theo thể hiện sự tung hô. Thứ chúng ta cần đúc kết ở đây không hẳn đã là bạn vừa chiến thắng cái gì đó, mà Lửa của ‘người chiến thắng’ ấy mới là trọng tâm.

Nhập vai vào nhân vật, nếu bạn đạt được một thành tựu nào đó và được những người khác tung hô, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Đó là sự tự tin, nhưng cũng không thể thiếu đi sự tự hào. Khi nó trở nên quá mức, hoặc khi bạn bị ảnh hưởng bởi nó quá nhiều, thì dần dần tự tin sẽ trở thành tự cao, và tự hào sẽ trở thành tự mãn. Đây chính là lúc vấn đề bắt đầu phát sinh. Một người đang ở trong trạng thái như vậy có dễ khuyên hay không? Có dễ ‘cản’ hay không? Có dùng lý lẽ với họ được hay không? Câu trả lời chắn hẳn là “Khó”. Sẽ hiếm khi có lý do gì để bạn vừa thành công và được ca tụng lại nghe theo câu “thôi dừng ở đấy là đủ rồi”. Bạn vượt qua một bài thi với điểm số 10/10 thì liệu bạn có cho rằng mình sẽ thất bại hoàn toàn ở bài thi tiếp theo? Bạn vượt qua 6/10 đối thủ liên tiếp toàn thắng thì liệu bạn có bỏ cuộc mà không đối mặt với đối thủ số 7?

Vấn đề của Six of Wands chính là một ngọn Lửa bùng cháy không dừng như vậy.

Ý NGHĨA TÓM TẮT VÀ LƯU Ý

  • Six of Wands mô tả chủ thể đang trong giai đoạn bị thúc đẩy bởi Lửa hành động rất mạnh. Điều này khiến chủ thể thường sẽ tiếp tục đi theo định hướng sẵn có. Những câu hỏi của chủ thể với người đọc Tarot có thể cũng chỉ để tham khảo mà thôi, họ vẫn sẽ làm theo ý của mình.
  • Six of Wands không phải là một lá bài thể hiện rõ sự tích cực hay tiêu cực. Tiêu cực hay tích cực sẽ cần phải đánh giá thông qua mong muốn của chủ thể như thế nào. Nếu chủ thể đang lao vào một câu chuyện bế tắc, hay một hướng đi không chính xác, thì sẽ thiên về tiêu cực và ngược lại.
  • Tuy nhiên, Lửa là nguyên tố cần thiết để có thể ứng biến, thay đổi trong tương lai (thay vì gặp khó khăn xong nản và từ bỏ) nên người đọc cần tìm hiểu rõ câu chuyện của Six of Wands trước khi nhận định tương lai hay tiến hành can thiệp (nếu cần, và nếu có thể).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *