09/23/2023
Five of Wands – Bộ Druid Craft Tarot Deck

[HƯỚNG DẪN TỰ HỌC TAROT – GIÁO TRÌNH TÓM TẮT]
PHẦN 01: LỬA
Bài 06: Bộ Wands – Five of Wands

Đối với người mới tinh thì các bạn nên đọc từ đầu đến cuối tất cả các bài vì thường kiến thức sẽ có liên quan đến bài trước, nhất là các đoạn viết về số và nguyên tố.

[GÓC QUẢNG CÁO]

 1. Để duy trì Lửa làm việc với Tarot và lấy cảm hứng viết bài, mình lại mở tiếp lớp cơ bản, có thể là cuối cùng của năm 2022 (Basic 22-E)
  Lịch trình học dự kiến: 12 buổi/6 tuần/2 buổi 1 tuần/Tối thứ 2 và tối thứ 5.
  Đủ 4 học viên trở lên sẽ khai giảng luôn.
 2. Home Tarot Shop bên mình tuyển 01 bạn làm part time ca chiều (13h-18h), làm chiều thứ 2, 3, 6 hàng tuần.
  Bạn nào có nhu cầu inbox mình nhé.

Giờ thì vào nội dung chính
Bộ Wands – Five of Wands
“Khó khăn” là một từ chung chung, bởi có muôn vàn các loại “khó khăn” khác nhau, và trong Tarot thì lá bài nào cũng có sắc thái “khó khăn” của riêng nó. Vì vậy nên mỗi lá bài Tarot miêu tả một hoàn cảnh riêng, kèm những lời khuyên riêng. Sẽ có những câu chuyện dễ dàng giải quyết và vượt qua khó khăn hơn những câu chuyện khác – vậy nên điểm mấu chốt là chúng ta cần phải hiểu đúng tình trạng của chủ thể trong câu chuyện và đưa ra phương án xử lý phù hợp. Không được coi nhẹ, hoặc không được nghiêm trọng hóa vấn đề – điểm tuyệt vời của Tarot chính là nó có khả năng chỉ ra những tính chất ấy, đánh giá định mức nghiêm trọng của câu chuyện rất chính xác và có giá trị tham chiếu vô cùng cao.

Khái niệm về số 5 trong Tarot là một trong những khái niệm mô tả sự khó khăn của chủ thể ở mức “đáng kể”. “Đáng kể” ở đây được sử dụng với mục đích nói đến những khó khăn có thể trực tiếp gây ảnh hưởng đến kết quả tương lai của chủ thể được nhắc đến – và đương nhiên để được gọi là khó khăn thì nó phải đi theo hướng tiêu cực. Nói đơn giản hơn thì, những lá bài số 5 trong bộ Pips đều là những lá bài cảnh báo rằng chủ thể có thể sẽ không đạt được cái đích cuối cùng, nếu họ không hiểu cách để xử lý tình trạng trước mắt một cách đúng đắn nhất. Đây thường là những lá bài báo hiệu một bước ngoặt về sự đi lùi, là mầm mống cho những vấn đề khác sau này, rồi dẫn đến cái kết cuối cùng là sự thất bại.

Vậy điểm đặc trưng của khó khăn tại số 5 so với các loại khó khăn khác là gì? Để dễ hình dung nhất, mình thường nói rằng chủ thể tại số 5 thường gặp vấn đề bởi:

 1. Họ thiếu kinh nghiệm và trải nghiệm.
 2. Họ thường có xu thế lắng nghe bản thân mình và đánh giá câu chuyện dưới góc nhìn chủ quan.

Sự kết hợp của hai đặc điểm này làm cho chủ thể tại số 5 thường càng ngày càng lao vào vũng lầy của bế tắc, hoặc không nhận thấy những sai lầm của bản thân.

Nó giống như việc bạn đang gặp phải một chuyện mà bạn chưa từng gặp, hoặc có biết đến nó nhưng chưa bao giờ tự xử lý. Nhưng thay vì bạn tham khảo những nguồn thông tin khác, bạn lại thường tự đánh giá câu chuyện theo góc nhìn và kiến thức sẵn có của mình để rồi cho rằng mình có thể tự vượt qua được nó một cách trọn vẹn. Thậm chí, bạn còn phủ nhận những góp ý của người khác và cho rằng một khó khăn ở mức độ như thế không thể làm bạn thất bại được. Đương nhiên, nó có thể mô tả cả những câu chuyện mà bạn rất quen thuộc – nhưng điều này đồng nghĩa với việc trong câu chuyện tưởng như quen thuộc ấy, có vẻ như đang có một biến số bất ngờ chờ đợi bạn. Nếu bạn vẫn cứ lao vào nó và hành động giống như bạn vẫn luôn hành động, chắc hẳn lần này sẽ có những hệ quả khác mà bạn chưa lường được.

Khi bạn dùng Tarot thì hãy nhớ rằng, nếu Tarot cho rằng bạn thực sự đủ mạnh để vượt qua được khó khăn ấy, thì Tarot sẽ không “gửi thông điệp” cho bạn bằng một lá số 5. Có rất nhiều những lá bài khác mô tả khả năng của bạn đủ mạnh để xử lý vấn đề. Nếu bạn đã rút ra số 5, thì điều đó có nghĩa bạn cần phải nhìn lại câu chuyện của mình. Nếu tiếp tục làm, bạn có thể chiến thắng, nhưng sẽ có cái giá nào đó cho chiến thắng ấy.

Là nguyên tố mang đến sự tích cực và phát triển, câu chuyện tại Five of Wands “dễ thở” hơn các số 5 của ba nguyên tố còn lại. Nói ngắn gọn thì Five of Wands mô tả một dạng cạnh tranh mà tại đó, để bản thân chúng ta phát triển, cũng như để câu chuyện chung phát triển thì sự cạnh tranh này nên diễn ra trong tư tưởng công bằng và dưới cái nhìn cầu tiến. Điều này có nghĩa là bạn vẫn nên sử dụng hết sức mạnh của mình, năng lượng của mình để chiến thắng đối thủ; nhưng nếu bạn thất bại, thì bạn phải học cách chấp nhận nó, học cách thừa nhận năng lực của đối phương và lấy đó làm động lực phát triển. Five of Wands mô tả một sự cạnh tranh để phát triển, một sự xung đột cần thiết để có thể nhận ra được hướng đi đúng đắn nhất cho tất cả các chủ thể liên quan.

Lấy ví dụ như một cuộc thi, rồi sẽ có kẻ thắng kẻ bại, kẻ đứng nhất và kẻ bị loại – vấn đề ở đây là một cuộc thi công bằng sẽ đánh giá đúng năng lực của các cá nhân tham gia. Nếu bạn không thể là kẻ chiến thắng, thì phải học cách chấp nhận bản thân mình, chấp nhận khả năng của đối thủ và lấy đó làm động lực phát triển bản thân cao hơn nữa; thay vì việc đổ lỗi cho hên xui, cho công tác trọng tài, cho các tác nhân thứ ba nào khác. Thông điệp của Five of Wands chính là giữ được cái Lửa khát vọng của bản thân, tiếp nhận cái Lửa động lực từ thế giới, và kìm hãm cái Lửa bất mãn, ganh tị của mình.

Ý NGHĨA TÓM TẮT VÀ LƯU Ý

 • Five of Wands mô tả chủ thể đang trong giai đoạn có những sự cạnh tranh, hoặc xích mích trong câu chuyện được hỏi. Sự cạnh tranh này có thể đến từ các đối tượng “bên ngoài” và dễ nhận biết như cạnh tranh trong làm ăn, trong công việc, chỗ đứng trong công ty… hoặc nó cũng có thể từ “bên trong” khi mô tả sự mâu thuẫn trong những kế hoạch, hay định hướng của bản thân.
 • Nhấn mạnh tính Lửa trong lá bài là sự tích cực và phát triển. Five of Wands không mang đến một cuộc tàn sát kiểu battle royale mà nó hướng đến tính xây dựng cho cộng đồng và cho chính bản thân chúng ta.
 • Nhìn chung thì mình cho rằng Five of Wands là lá bài không có gì phải lo lắng. Tức bạn không nên căng thẳng khi được mô tả là Five of Wands. Dù bạn có thắng hay thua, có đạt được điều mình cần hay không, thì Five of Wands vẫn mang đến một xu thế phát triển chấp nhận được. Chấp nhận được ở đây tức là Five of Wands không vẽ ra một bối cảnh mà tại đó bạn bế tắc, bạn bất lực trước cuộc sống và phải nhận cái kết tồi tệ nhất.
 • Five of Wands không phải là trạng thái gì đó quá đặc biệt. Trong cuộc sống của mỗi người, sự cạnh tranh luôn tồn tại dù chúng ta có nhận ra nó hay không. Khi còn là học sinh và đứng đầu lớp, bạn sẽ có những sự cạnh tranh ngấm ngầm từ đứa bạn thân mà có khi bạn còn không để ý. Khi đi làm bạn được sếp ưu ái và người khác ganh tị. Bản thân bạn cũng luôn chiến đấu giữa việc bỏ tiền đi du lịch với thôi đi làm cố tiếp… Cho dù câu chuyện là gì đi nữa, rút ra Five of Wands thì đều không phải là tiêu cực. Chúng ta cần phải nhận ra được sự tích cực trong đó để tiếp tục tiến bước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *