09/23/2023

[HƯỚNG DẪN TỰ HỌC TAROT – GIÁO TRÌNH TÓM TẮT]
PHẦN 01: LỬA
Bài 05: Bộ Wands – Four of Wands
Vui lòng ôn lại giải nghĩa cơ bản của Lửa trước khi tiếp tục:
https://hometarot.com/2022/10/25/phan-01-lua-bai-01-giai-nghia-co-ban/
Một số kiến thức chung cần có trước khi đọc bài mới (đọc phần I):
https://hometarot.com/2022/10/26/phan-01-lua-bai-02-bo-wands-ace-of-wands/
• Đối với người mới tinh thì các bạn nên đọc từ đầu đến cuối tất cả các bài vì thường kiến thức sẽ có liên quan đến bài trước.

Four of Wands – Deviant Moon Tarot

Bộ Wands – Four of Wands
Chúng ta thường không thể băng băng tiến bước mãi trong một cuộc hành trình dài. Sẽ có những thời điểm, dù chủ đích hay không, chúng ta vẫn sẽ bị rơi vào trạng thái “chững” lại. Nếu xét theo góc nhìn tích cực, sự chững lại này có thể mang đến thời điểm nghỉ ngơi hồi sức quan trọng để chúng ta có thể tiếp tục con đường phía trước; còn nếu xét theo khía cạnh tiêu cực hơn, sự chững lại có thể trở thành sự bế tắc, sự mệt mỏi, trì trệ, là điểm báo cho dấu hiệu về sự từ bỏ, thoái lui. Điểm mấu chốt ở đây là khi rơi vào tình trạng này, thường bản thân chúng ta sẽ không nhận ra điều đó bởi xét theo dòng chảy của thời gian, chúng ta vẫn luôn thấy bản thân mình đang hoạt động – chỉ là nhanh hay chậm mà thôi. Đôi khi, việc liên tục lao về phía trước sẽ không phải là tốt, bởi bạn có thể sẽ kiệt sức trước khi chạm đích. Nghỉ ngơi quá lâu và tự khiến bản thân trở thành thụ động cũng vậy – lúc nào cũng đòi hỏi thế giới phải “chiều” mình, phải tạo điều kiện, tạo cú hích cho mình mới chịu bước tiếp thì sẽ bỏ qua mất những cơ hội quý báu.

Ranh giới giữa sự tích cực và tiêu cực của con số 4 cũng rất mỏng manh. Chúng thường tồn tại song song và chúng ta sẽ cần phải có một câu chuyện cụ thể mới có thể bình được số 4 ở đây nhiều hay ít sự tích cực và ngược lại. Nó đơn giản như thế này: nghỉ là tốt, nhưng nghỉ quá lâu thì lại không còn tốt nữa; tìm kiếm sự an toàn là tốt, nhưng an toàn đến mức cắt đứt với thế giới bên ngoài thì lại phản tác dụng; muốn đi thì quá tốt, nhưng muốn bền sức thì phải có lúc nghỉ… và điều này được mô tả rất cụ thể tại bộ số 4 trong Tarot với 4 nguyên tố của mình.

Four of Wands miêu tả một tình huống mà tại đó, sự chững lại là cần thiết để có thể có được một cuộc hành trình trọn vẹn hơn. Là lá bài của Lửa, Four of Wands cho thấy chủ thể của lá bài này thường sẽ có suy nghĩ “thừa thắng xông lên” và vì thế rất dễ rơi vào trạng thái “burnout” trong tương lai gần. Điều này cũng hé mở ý nghĩa về việc Four of Wands bao hàm sự thừa nhận về thành quả đáng khen ngợi của bạn ở thời điểm hiện tại, dù bạn có cảm thấy ưng ý với nó hay chưa.
Ví dụ như bạn lên một content và được người đọc xúm vào khen nức nở, bạn quá hào hứng và tiếp tục cày cấy thức đêm thức hôm để mau chóng ra content mới – điều này có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức và mất đi tính sáng tạo, ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra sản phẩm. Nếu Four of Wands là lá bài mô tả tình trạng của bạn tại thời điểm vừa lên content ấy, thông điệp của lá bài ngoài việc ngầm thừa nhận thành quả của bạn ra thì sẽ muốn bạn cần phải giữ được sự bình tĩnh, cần phải dành thời gian hưởng thụ cái thành quả ấy đã và đặt nó làm nền móng, làm bàn đạp cho những thành tựu tiếp theo, chứ không phải là để Lửa của bản thân mình cuốn trôi. Four of Wands sẽ nói rằng bạn hoàn toàn có thể hít một hơi thật sâu và hãnh diện về thành tựu này trước khi tiếp tục công việc của mình.

Lửa của đam mê khát vọng và Lửa của sự tận hưởng, thỏa mãn trong Four of Wands cũng chỉ cách nhau một chút xíu. Có những người họ không thể kiềm chế được sự sốt ruột và họ tiếp tục lao đi, nhưng cũng có những người họ lại không thoát ra được sự ảo tưởng về chiến thắng. Bởi lẽ Four of Wands cũng ám chỉ tình trạng về những người “ngủ quên”, những người đã vội hài lòng với những gì mình đạt được ở hiện tại mà quên đi mất rằng đây vẫn chỉ là những bước khởi điểm mà thôi.

Ý NGHĨA TÓM TẮT VÀ LƯU Ý

 • Four of Wands là sự thừa nhận từ Tarot về sự ổn định vững vàng của chủ thể trong câu chuyện của họ. Sự ổn định này thường là từ một thành tựu bước đầu nào đó, có thể mang tính thực tế như thành quả công việc, hay mang tính trừu tượng như sự xác định trong tư duy, sự lĩnh ngộ của ý thức…
 • Four of Wands thường đóng vai trò là thời điểm ổn định cần thiết để tạo bàn đạp cho những phát triển lớn lao hơn sau này, do vậy chủ thể của lá bài cần bình tĩnh, không nên quá vội vàng thúc giục đẩy nhanh tiến độ câu chuyện.
 • Nhìn chung thì mình cho rằng Four of Wands là lá bài có nhiều tính tích cực. Điểm nhấn của lá bài là một thời điểm mà bạn nên chủ động chững lại, hồi sức và tận hưởng hiện tại của mình. Vậy nên những vấn đề có thể phát sinh thường sẽ xuất phát từ Lửa của chủ thể như:
  • Lửa mục tiêu quá mạnh khiến chủ thể không nhận ra điều này và tiếp tục lao về phía trước. Điều này có thể khiến chủ thể bị sớm kiệt sức, hoặc tự làm khó mình do thời cơ chưa thực sự thuận lợi.
  Ví dụ: một bạn A sau khi mở quán cafe và có giai đoạn đầu tiên rất thành công, đã vội vàng đi theo ước mơ là làm chuỗi cafe nên đã tiếp tục mở cơ sở 2. Tuy nhiên cơ sở 2 này lại không đạt được kỳ vọng và đã tạo áp lực cho bạn A ở cả khâu quản lý lẫn khâu tài chính.
  Nếu trước khi có ý định mở cơ sở 2 mà bạn A được mô tả là Four of Wands, thì ta sẽ hiểu rằng Tarot khuyên bạn này nên ổn định hẳn cơ sở 1 trước và lấy đây làm nền tảng để tích lũy tiền vốn, kinh nghiệm hoạt động và phát triển thương hiệu trước khi nghĩ đến những bước tiếp theo.
  /Đương nhiên nếu hỏi vặn “thế đâu là bước tiếp theo, dấu hiệu nào báo hiệu” thì mình cũng chẳng thể nói hết được từ một ví dụ con con. Chúng ta sẽ cần thêm các thông tin khác nữa từ câu chuyện thực tế của khách – từ các lá bài khác – vậy nên ví dụ chỉ là ví dụ để mang tính định hướng và để dễ hiểu hơn – chứ không có giá trị áp dụng các bạn nhé./
  • Lửa động lực bị yếu đi khiến chủ thể ngủ quên trên chiến thắng. Tình huống này thường khiến chủ thể làm theo kiểu không ‘đến nơi, đến chốn’.
 • Four of Wands rất tốt cho các câu chuyện mang tính dài hạn, đối với những câu chuyện ngắn hạn, gấp rút thì Four of Wands hay số 4 nói chung đều không phải là những yếu tố mang đến sự thuận lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *