09/23/2023

Vui lòng ôn lại giải nghĩa cơ bản của Lửa trước khi tiếp tục:
https://hometarot.com/2022/10/25/phan-01-lua-bai-01-giai-nghia-co-ban/
Một số kiến thức chung cần có trước khi đọc bài mới (đọc phần I):
https://hometarot.com/2022/10/26/phan-01-lua-bai-02-bo-wands-ace-of-wands/

Three of Wands – Mystical Dream Tarot

Bộ Wands – Three of Wands
Số 3 trong Tarot đánh dấu một điểm mốc quan trọng trong câu chuyện của querent. Số 1, số 2 có thể là ý tưởng, là định hướng – nhưng chúng vẫn chưa có những giá trị thực tế và chúng có thể vẫn chỉ tồn tại trong tư duy suy nghĩ mà thôi, thì số 3 lại cho chúng ta cái giá trị thực tế ấy: là điểm dừng chân đầu tiên trong một cuộc hành trình dài, là những trải nghiệm đầu tiên cho một bài học quan trọng.

Nói cách khác, số 3 là sự ghi nhận của Tarot về một chủ thể/một sự việc nào đó đã thực sự có những thay đổi thực tế trong câu chuyện được hỏi, so với hoàn cảnh của họ/nó trước đây. Điều này có thể hơi khó hiểu một chút, tuy nhiên nếu bạn có thể tưởng tượng được tầm ảnh hưởng của số 1 và số 2, thì câu chuyện có thể sẽ rõ ràng hơn.

Ví dụ như một bạn có cảm hứng nghiên cứu Tarot (1) và cho rằng việc đầu tiên là phải đi mua bài (2). Nhưng nếu tất cả chỉ dừng lại ở đây, thì về cơ bản họ không khác thời điểm bắt đầu (khi chưa có cảm hứng với Tarot) là mấy. Nhưng nếu họ thực sự đi đến shop bán Tarot, hoặc họ đã thực sự mua 1 bộ bài thì câu chuyện sẽ lại có thể coi là những bước tiến mang tính thực tế, và đó chính là giai đoạn của số (3). Ở đây, dù họ có mua bài xong về vứt xó, hay họ đến và cảm thấy không phù hợp nữa và đi về, không mua – thì ít ra họ cũng đã mất tiền, hoặc mất sức và để lại thành quả đầu tiên cho cảm hứng ấy: chính là một bộ bài, hoặc là những quan sát thực tế với thế giới Tarot qua tư vấn của shop bán hàng và qua việc nhìn các bộ bài được bày bán. Như vậy, so với con người ban đầu, so với những người chỉ có cảm hứng rồi thôi, thì họ đã có những va chạm thực tế, có được những đúc kết thực tế hơn rồi.

Điểm đáng nói ở đây chính là sau khi đã có những đúc kết thực tế, thì nó sẽ tạo ra sự tò mò, hoặc sự ràng buộc (ví dụ như mua bài về vứt nhà không dùng thấy phí chẳng hạn nên lại lọ mọ đi đọc tài liệu trên mạng, đi hỏi, đi học). Điều này có nghĩa là sự kiện của số 3 không thực sự hứa hẹn về một tương lai đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục duy trì phát triển tình huống ấy, nhưng nó mang đến những ảnh hưởng nhất định. Tuy mức độ ảnh hưởng là chưa nhiều, nhưng chúng ta cần phải nghiêm túc đánh giá sự xuất hiện của những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến toàn cục câu chuyện như thế nào. Nếu số 1 đặt cho chúng ta câu hỏi về việc liệu họ có coi trọng ý tưởng và nguồn cảm hứng này hay không, số 2 lại bắt chúng ta suy nghĩ rằng liệu họ có hành động hay không, thì số 3 sẽ là câu hỏi về việc liệu chủ thể có tiếp tục phát triển tiếp được không.

Là một lá Pips, mỗi số 3 của một nguyên tố sẽ vẽ cho chúng ta một hoàn cảnh khác nhau dựa trên đặc tính của nguyên tố ấy. Tại Three of Wands – nguyên tố Lửa – thứ chúng ta nhìn thấy chính là niềm hi vọng đan xen với sự kiên trì. Three of Wands chính là sự ghi nhận về Lửa đang thực sự tồn tại bên trong chủ thể và đang là nguồn năng lượng để nuôi sống họ. Trong khi Ace và Two of Wands thường mô tả những cảm hứng thoáng qua – thiếu đi tính bền vững, thì Three of Wands lại nói đến những kỳ vọng chủ đích rõ ràng. Three of Wands thường được vẽ về câu chuyện của một người đang cầm trong tay một cây gậy – tượng trưng cho nguồn năng lượng của họ – đứng chờ một điều gì đó từ thế giới. Bên cạnh họ là những cây gậy khác được cắm chặt dưới đất – tượng trưng cho sự kiên định và cũng là những cột mốc đánh dấu quá trình kiên trì chờ đợi. Thứ họ chờ thường là những con thuyền – biểu tượng của sự mở rộng khám phá thế giới mới và đem về sự giàu sang, của những sự đầu tư sẽ mang về kết quả. Tại đây, chúng ta sẽ không thể nói rằng họ chờ mà không biết chờ cái gì hay chờ làm gì được. Chúng ta phải ghi nhận Lửa của họ: họ đang thực sự quyết tâm, kiên trì, và kỳ vọng vào một mục tiêu nào đó mà họ đã từng đầu tư. Một sự đầu tư có thể mang về con số 0, hay một sự kỳ vọng chỉ mang về nỗi thất vọng – không phải cứ mong muốn là có; thì dù sao đó cũng là câu chuyện của tương lai, và việc đầu tiên là chúng ta phải giữ được Lửa để chờ câu trả lời ấy.

Ý NGHĨA TÓM TẮT VÀ LƯU Ý

  • Nhìn chung, Three of Wands thừa nhận Lửa của một chủ thể với câu chuyện mà họ đang hỏi. Họ đang thực sự quan tâm và dành một phần cuộc sống của họ cho câu chuyện ấy. Họ đang rất kỳ vọng vào kết quả của những sự đầu tư này.
    Điều này có nghĩa là chúng ta nên thực sự nghiêm túc trong việc nhận định kết quả tương lai của câu chuyện.
  • Lửa tuy quan trọng nhưng không phải là tất cả. Chúng ta cần phải đào sâu vào câu chuyện để biết rằng sự đầu tư của họ là gì, và điều họ kỳ vọng thực sự là gì. Đối chiếu hai thông tin này sẽ giúp chúng ta nhận định kết quả chính xác hơn.
  • Trong ngắn hạn, Three of Wands không phải là lá bài mang tính chủ động (giống như Ace và Two). Chủ thể của Three of Wands thường đang ngóng chờ một thông điệp nào đó để biết được cách đi tiếp theo nhiều hơn là có sẵn phương hướng cho tương lai.
  • Do Lửa tồn tại trong họ mang nhiều tính kỳ vọng và kiên trì, nên họ thường sẽ mất thời gian để chấp nhận rằng họ không đạt được mục tiêu. Điều này sẽ khiến cho người đọc Tarot cần tinh tế hơn trong cách giải quyết vấn đề.
    Ví dụ: một bạn đang rất kỳ vọng vào việc được nhận vào công ty A và đã gửi CV. Hiện bạn ấy đang chờ được gọi phỏng vấn và do rất kỳ vọng vào công ty này và tự cho rằng mình rất tiềm năng nên bạn ấy đã bỏ qua những công ty khác. Kết quả có thể là công ty này sẽ không gọi phỏng vấn, nhưng họ lại không có hành động email hay gọi điện báo trượt tuyển => bạn đó vẫn cứ tiếp tục chờ đợi. Điều này có thể khiến những cơ hội của các công việc khác qua đi – những nơi bạn ấy có thể được nhận.
    Đương nhiên, việc đánh giá rằng cái kết chờ trong vô vọng như vậy là không tốt hay vẫn có một phần tốt không phải là chủ đích của ví dụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *