09/23/2023

Vui lòng ôn lại giải nghĩa cơ bản của Lửa trước khi tiếp tục:
https://hometarot.com/2022/10/25/phan-01-lua-bai-01-giai-nghia-co-ban/
Một số kiến thức chung cần có trước khi đọc bài mới:
https://hometarot.com/2022/10/26/phan-01-lua-bai-02-bo-wands-ace-of-wands/

Two of Wands – Heaven And Earth Tarot

Bộ Wands – Two of Wands
Số 2 trong Tarot thường mô tả một thời điểm quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó là bước ngoặt, là ngã rẽ, là sự quyết định, là sự lựa chọn. Nó là thời điểm mà chúng ta bắt đầu con đường biến những ý tưởng sơ khai trở thành cái gì đó thực tế hơn. Nó là giai đoạn mà chúng ta thực sự thấy được rằng chúng ta đã có sự xác định đầu tư vào việc khai thác tiềm năng của một lá Ace nào đó hay không. Nó là thời điểm của sự đổi mới, của những hứa hẹn về tương lai. Nó là trạng thái cần có để chúng ta nhảy ra khỏi giường và bước vào cuộc sống. Nó cũng là thử thách mà chúng ta phải vượt qua để chiến thắng được chính mình, để nắm bắt được thời cơ.
Cái gì cũng có khởi điểm, công trình nào cũng có những viên gạch đầu tiên, hành trình nào cũng phải có những dấu chân xuất phát – số 2 trong Tarot chính là mô tả trạng thái ấy.
Tóm lại, việc đầu tiên bạn cần nghĩ về số 2, chính là một thời điểm mà chúng ta phải đưa ra phương án hành động. Mỗi nguyên tố chúng ta sẽ có một cách thức hành động khác nhau để phù hợp với câu chuyện được nhắc đến – vậy Two of Wands thì có điểm nhấn gì đặc biệt?

Là lá bài của Lửa, thông điệp chung đầu tiên chúng ta cần phải ghi nhớ về Two of Wands đó chính là tính mục tiêu và nhu cầu được hành động. Two of Wands là một trong những lá bài thường được vẽ khác nhau tại các bộ bài khác nhau, nhưng chúng vẫn chung một sắc thái ý nghĩa về một thời điểm mà chúng ta rất kỳ vọng vào một mục tiêu nào đó và đang rạo rực muốn nhanh chóng bước tiếp để thực hiện mục tiêu ấy. Đó có thể là cảm giác về thời cơ chín muồi và mong muốn hành động của Two of Wands trong Rider Waite, đó có thể là đi theo chỉ dẫn của tổ tiên trong Druid Craft, đó có thể là một ngã ba đường như trong Gilded Tarot, là một sự phối hợp và tổng hợp năng lượng trong Deviant Moon, hay là khao khát được tiếp tục thử sức một thử thách mới của Mystic Dreamer… Điều bạn cần nhận ra là chúng đều chung nhau một tinh thần háo hức, một ý chí vượt ra khỏi con số 1, vượt ra khỏi bản thân mình, vươn đến những thành quả và mục tiêu mới. Chúng đều hiểu rằng để có thể có được kết quả, thì buộc phải hành động. Muốn hành động, thì buộc phải có Lửa. Muốn có Lửa, thì nó phải được xuất phát từ mục tiêu, động lực hoặc ước mơ nào đó.
Two of Wands có thể không phải là lá bài mang đến sự hứa hẹn về một tương lai tiềm năng, hay một cái đích như bạn mong đợi, dù bạn có lao về phía trước và cố gắng hết sức đi nữa. Two of Wands chỉ tựa như một cánh cửa đang đóng kín. Liệu bạn có đủ nghị lực để mở chúng ra và đón nhận sự thật đằng sau cánh cửa ấy hay không? Liệu sự kỳ vọng của bạn về căn phòng ấy có thực sự được thỏa mãn hay không thì vẫn phải sau khi hành động, sau khi mở cửa ra bạn mới biết được.

Ý NGHĨA TÓM TẮT VÀ LƯU Ý

 • Two of Wands mô tả một thời điểm mà tại đó, chúng ta cần tự tạo ra một nguồn năng lượng thúc đẩy hành động mạnh mẽ để bứt bản thân mình ra khỏi sự chờ đợi hoặc sự chần chừ, nhanh chóng vượt qua thời điểm chuyển giao nhằm có thể đạt được kết quả ưng ý nhất.
 • Two of Wands nhấn mạnh tính thời điểm: để dễ dàng hơn trong việc đạt được điều mình mong muốn, thì mình phải hành động ngay bây giờ. Ngay lập tức. Càng chần chừ, càng do dự thì “thời điểm vàng” (golden timing) sẽ qua đi mất và sẽ làm giảm đi khả năng thành công.
  Ví dụ: khi mình đang nói chuyện về Tarot, bạn hỏi mình một câu gì đó luôn thì tỷ lệ cho việc mình sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn sẽ cao hơn. Nếu bạn để mình kết thúc câu chuyện và đi làm việc khác xong mới hỏi, thì có thể mình sẽ không còn hứng thú để trả lời nữa.
 • Lửa của Two of Wands thường chỉ rõ được sự hứng thú và động lực của chủ thể, tức một người được mô tả bởi Two of Wands thường hiểu rõ mình muốn gì và tại sao mình lại muốn điều ấy. Vấn đề của Two of Wands nằm ở động lực đó đã đủ để thúc đẩy hay chưa, đủ tạo ra cú hích hành động chưa.
  Ví dụ: Bạn có hứng thú với một người mới quen và hai bạn đã có một vài trao đổi thú vị, nhưng lại xấu hổ để xin số kết bạn. Nếu bạn không quyết đoán hơn, thì có thể bạn sẽ mất đi cơ hội làm quen này, hoặc người ta cũng sẽ hết sẵn sàng. Tối đến bạn mới đi mò facebook của họ và bấm kết bạn, nhưng bởi họ là một người thích sự trực tiếp và thẳng thắn, nên lúc đó họ đã không cảm thấy hào hứng với việc kết nối nữa, hoặc đơn giản là phần Lửa hứng thú giữa hai người đã bị nguội đi mất.
  Ở đây chúng ta có thể thấy rằng rõ ràng bạn thích họ và muốn làm quen, nhưng bạn không có đủ động lực và sự mạnh dạn để làm, và nó cũng khiến cho “thời điểm vàng” qua đi.
 • Two of Wands là một lá bài khá quan trọng trong việc đọc xu thế diễn biến tương lai, bởi nó mô tả một sự kiện mang tính bước ngoặt và cách chúng ta hành động sẽ trực tiếp dẫn đến các tương lai khác nhau của câu chuyện được nói đến.
  Ví dụ: Bạn nhìn thấy Home 51 đăng bài tuyển sinh.
  Nếu Ace of Wands mang đến những định ý thoáng qua và bạn có thể không nắm bắt nó, theo kiểu ờ thế à kệ thôi, hoặc hay đấy nhưng xem đã; thì Two of Wands lại vẽ ra vài tương lai khác nhau bởi có thể tương lai bạn sẽ hoàn toàn khác nếu bạn bỏ qua tin đăng ấy, so với việc bạn chat với bên mình xin nhập học, bạn chuyển tiền đăng ký đặt chỗ, hay bạn bắt đầu sắp xếp lại cuộc sống để trích ra thời gian tham gia khóa học đầy đủ.
 • Nhìn chung, Two of Wands là lá bài mang đến một tương lai mở, mấu chốt là chủ thể vẫn giữ được sự chủ động trong việc định hướng tương lai như thế nào (dựa trên hành động của họ). Một gợi ý để có thể đọc Two of Wands hay hơn và chính xác hơn, là người dùng cần hiểu rõ luồng suy nghĩ của chủ thể lá bài và đối chiếu vào mục tiêu của họ, từ đó đánh giá tính logic và đúc kết ra nguồn động lực ấy có đủ để tạo ra cú hích hay chưa, liệu họ sẽ thực sự làm gì đấy hay họ sẽ để lỡ thời cơ? Nếu họ làm gì đó thì họ sẽ làm như thế nào? Có đúng cách mà họ nên làm hay không – dựa theo đánh giá chủ quan của bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *