09/23/2023
Ace of Wands – Shadowscape Tarot

[HƯỚNG DẪN TỰ HỌC TAROT – GIÁO TRÌNH TÓM TẮT]
PHẦN 01: LỬA
Bài 02: Bộ Wands – Ace of Wands

Vui lòng đọc Bài 01 trước khi tiếp tục:
https://hometarot.com/2022/10/25/phan-01-lua-bai-01-giai-nghia-co-ban/

I. Kiến thức chung về Pips

 • Cấu trúc của một bộ bài Tarot tiêu chuẩn bao gồm:
  – 40 lá Pips (10 cho mỗi nguyên tố)
  – 16 lá Court (4 cho mỗi nguyên tố)
  – 22 lá ẩn chính (bao gồm số 0 – The Fool và 21 lá bài được đánh số La Mã từ I đến XI)
 • Các lá Pips thường tập trung miêu tả một tình huống cụ thể, mang tính ngắn hạn và có lời khuyên trực tiếp để giải quyết tình huống ấy: một cách phù hợp nhất, hoặc ‘được coi’ là mang lại những lợi ích tốt nhất về cả ngắn hạn lẫn lâu dài cho chủ thể của lá bài (tại thời điểm rút bài).
 • Điều này có nghĩa là lá Pips thường sẽ “kết thúc” ngay sau khi chủ thể mà lá bài ấy thay đổi, có thể là trong tư tưởng, hoặc ngoài hành động. Sự “kết thúc” này bao gồm cả trường hợp chủ thể ấy làm theo hoặc không làm theo lời khuyên của lá bài. Nói cách khác, lá Pips sẽ chỉ có tác dụng phân tích tình huống mà thôi, còn việc hành xử như thế nào thì vẫn mở ra những biến số mới tương ứng cho câu chuyện về lâu dài.
 • Vì vậy, Pips mang tính bóc tách và giải quyết tình huống trước mắt hơn là có giá trị suy diễn tương lai.
 • Người đọc Tarot nên mặc định rằng thông điệp của Tarot là dành cho chủ thể mà lá bài Tarot miêu tả, do vậy những lời khuyên hay thông điệp được rút ra sẽ hướng về lợi ích của chủ thể đó (điều này có nghĩa là Tarot sẽ không quan tâm đến các chủ thể khác trong câu chuyện).
  Một ví dụ đơn giản mà hợp đạo lý là để có người chiến thắng thì sẽ phải có những kẻ bại trận – một phần trong số họ sẽ buồn bực và thất vọng, nhưng cũng có một phần ngưỡng mộ và tung hô. Ta sẽ không thể vừa thắng lại vừa muốn tất cả đều vui vẻ được. Lời khuyên của Tarot cũng vậy, không phải trường hợp nào chúng ta cũng tìm được phương án vẹn cả đôi đường.
 • Tarot chia một tình huống ra làm 10 giai đoạn có các mức độ nguyên tố đặc trưng khác nhau – tạo ra những bối cảnh có tính chất riêng biệt. Trong một chu kỳ phát triển, chúng ta sẽ luôn ở một trong 10 giai đoạn này. Việc hiểu rõ nhận định của Tarot về chúng ta đang ở giai đoạn nào, giai đoạn này có những vấn đề gì cần lưu ý chính là một phần quan trọng để có thể đọc được chính xác câu chuyện do các lá bài Pips vẽ ra. Chi tiết hơn về 10 giai đoạn này sẽ được nhắc đến ở các bài về sau.
 • Một lá bài Pips bất kỳ, dù ở bất cứ bộ bài nào với hình ảnh ra sao, đều chung nhau hai thuộc tính: số và nguyên tố. Đây có thể coi là cốt lõi để nhận định đâu là một bộ bài Tarot đúng tiêu chuẩn và phân định Tarot với các loại Oracle khác. Đặc tính này vẫn được đảm bảo dù chúng có được vẽ thế nào, hay dù lá bài có bị đổi tên đi nữa.
 • Nguyên tố của lá Pips không có giá trị suy diễn rằng lá bài này chỉ tồn tại nguyên tố đó mà thôi (mâu thuẫn với lý thuyết mọi thứ đều có thể phân tách ra làm 4 nguyên tố). Nguyên tố của lá Pips mang đến vấn đề trọng tâm (cần để ý, giải quyết) của tình huống được miêu tả trong lá bài.
  Ví dụ: Trong ý nghĩa, Five of Pentacles có nhấn mạnh đến cách suy nghĩ, phương thức hành động của người được mô tả bởi lá bài ấy – những thông điệp mang tính Khí. Tuy nhiên trọng tâm của câu chuyện lại là việc họ đang bị thiếu Đất, họ đang gặp khó khăn về Đất chứ không phải họ đang nói dở hay nói hay, cứng đầu hay chủ quan. Thứ chúng ta cần sửa, cần khắc phục ở đây chính là trạng thái ‘thiếu Đất’ ấy, chứ không phải là tranh luận hay cãi vã với góc nhìn chủ quan của chủ thể lá bài xem ai đúng ai sai.

II. Bộ Wands – Ace of Wands
• Đối với các lá bài lẻ, mình sẽ tập trung hơn vào việc viết ra những tính chất đặc trưng của chúng chứ không tập trung vào xây dựng bộ từ khóa hay tả kỹ hình ảnh lá bài. Hình ảnh lá bài chỉ được nhắc đến nếu thực sự cần thiết để minh họa cho một khái niệm nào đó.

Số 1 (Ace) gắn liền với sự bắt đầu, sự đổi mới, hoặc những sự kiện mới xuất hiện. Theo phản xạ thông thường, người ta thường liên hệ chúng với những thứ thực sự gọi là “mới” như: một mối quan hệ mới, một công việc mới, một ý tưởng mới, một sự kiện bất ngờ… Nhưng đã là người dùng Tarot, các bạn cần phải hiểu rằng trong cuộc sống biến động không ngừng và cũng vô cùng phức tạp, ranh giới giữa một thứ “mới tinh” và một thứ “cũ mà mới”, “mới mà cũ” thực sự rất mong manh.

Đó có thể là chuyện vẫn hàng ngày đi làm, nhưng nay bạn đã quyết tâm đặt giờ dậy sớm đi sớm ăn sáng đầy đủ; đó có thể là một chỗ ngồi mới trong văn phòng công ty – nơi bạn đã làm vài năm, đó có thể là thay vì ngồi không xem phim như mọi lần thì nay bạn đã chuẩn bị bánh kẹo trái cây đầy đủ; đó có thể là một người bạn rất thân nhưng đột nhiên hôm nay bạn lại cảm thấy muốn chăm sóc cho họ nhiều hơn…

Một thứ tưởng chừng như quen thuộc rồi vậy mà hôm nay ta lại có một xúc cảm mới; hay một lần đổi gió cho khác với những trải nghiệm xưa kia đi – mỗi một thứ dù nho nhỏ như vậy nhưng đều là những thứ “mới” trong cuộc sống của chúng ta. Nếu duy trì lâu dài, nó sẽ trở thành thói quen, trở thành đương nhiên, trở thành “cũ” – nhưng bạn thấy đó, tất cả những thứ mà hiện chúng ta coi là “cũ”, thì chúng cũng là “mới” tại một thời điểm nào đó trong quá khứ.

Ace of Wands chính là lá bài mô tả một kiểu câu chuyện như vậy. Mang trong mình năng lượng của Lửa, Ace of Wands hướng đến sự đổi mới, mang đến nguồn năng lượng để thay đổi, để nhích bản thân mỗi chúng ta về phía trước. Những sự kiện mà Ace of Wands mô tả thường không phải là những sự kiện nổi bật hay có sức hấp dẫn mãnh liệt – nó thường mang đến những câu chuyện hứa hẹn thành quả trong dài hạn nhiều hơn. Nói một cách đơn giản, số 1 thì xa số 10, đích đến thì còn dài – nguyên tố thì là Lửa, đương nhiên muốn biến Ace thành hình hài gì đó cụ thể như một thành quả thực tế, hay sự thay đổi của một thói quen… thì cần phải nắm bắt và duy trì ngọn Lửa ấy lâu dài. Chính vì thế, Ace of Wands trong Rider Waite mới có một khung cảnh yên bình, đầy tiềm năng hứa hẹn nhưng vẫn bắt chúng ta phải bước đi; hoặc trong nhiều bộ bài khác không vẽ bối cảnh phức tạp, Ace of Wands thường được xuất hiện như một cây gậy phép đặc biệt và đầy quyền năng. Tự một mình cây gậy ấy sẽ không làm nên trò trống gì – mà vẫn phải cần hành động của người sử dụng nó nữa.

Ý NGHĨA TÓM TẮT VÀ LƯU Ý

 • Ace of Wands mô tả một sự kiện có thể mới tinh, hoặc có thể mang “sắc mới”. Nhìn chung, sự kiện tại Ace of Wands thường mang tính chất tích cực cho chủ thể nó mô tả. Vấn đề chỉ là chủ thể ấy có nhận ra tiềm năng tốt đẹp đó không, nhận ra được thì có thực sự muốn thử hay không, và thử thì có đi được đến đích cuối cùng hay không.
 • Lửa mà Ace of Wands yêu cầu bao gồm hai ý chính: Lửa thúc đẩy để bắt đầu hành động (nhận thấy tiềm năng và xác định đầu tư) và Lửa duy trì (để có thể đi đến thời điểm thu được thành quả)
 • Cũng chính vì sự ràng buộc thấp và khó nắm bắt, việc chúng ta bỏ qua và không coi trọng, không đầu tư vào Ace of Wands là chuyện bình thường.
 • Ace of Wands không phải là lá bài quá quan trọng và có tầm ảnh hưởng quá lớn trong trải bài. Ace of Wands thường không mang đến khó khăn thử thách mà mang tính định hướng nhiều hơn.
 • Ace of Wands nhìn chung không phải là lá bài thuận lợi nếu nó được mô tả cho các vị trí liên quan đến thành quả, sự kỳ vọng hoặc kết quả câu chuyện.
 • Điểm tích cực mà Ace of Wands mang lại có thể nhắc đến là tính chủ động trong câu chuyện, chủ thể không bị khó khăn thử thách ảnh hưởng quá mạnh (tại thời điểm rút bài), không bị áp lực thời gian gấp gáp, có thể tác động được vào diễn biến tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *