09/23/2023

[HƯỚNG DẪN TỰ HỌC TAROT – GIÁO TRÌNH TÓM TẮT]

PHẦN 01: LỬA

Bài 01: Giải nghĩa cơ bản

  • Lửa là nguyên tố hướng ngoại có tính thúc đẩy hành động.
  • Lửa của một chủ thể trong một câu chuyện thường thể hiện mục tiêu, động lực, sự hứng thú và khả năng duy trì quyết tâm của chủ thể đó (với các vấn đề liên quan).

Đương nhiên, nói về một nguyên tố chỉ trong một vài câu ngắn gọn là vô cùng khó khăn. Ở đây, với định hướng về khái niệm cơ bản, mình chỉ muốn tập trung vào những khía cạnh chính thường xuất hiện trong trải bài Tarot, cũng như dễ nhận biết nhất trong cuộc sống chúng ta.

Mỗi một bộ môn khác nhau (cùng sử dụng hệ thống 4 nguyên tố) thường sẽ có những định nghĩa riêng cho chúng về từng nguyên tố, bởi chúng sẽ hướng đến cách sử dụng của bộ môn đó. Ví dụ như trong chiêm tinh, chúng ta sẽ tập trung hơn và những từ ngữ miêu tả tính cách, cách hành động, ứng xử của chủ thể để từ đó luận được sự hòa hợp của họ với thế giới bên ngoài ra sao, hay định hướng phát triển thế nào sẽ phù hợp nhất với từng cá thể. Trải bài Tarot thường chú trọng hơn vào việc bóc tách và giải thích những sự kiện ở hiện tại và từ đó tìm thông điệp cho tương lai – và thường tập trung vào những câu chuyện cụ thể, ngắn hạn tại thời điểm đọc bài, nên ở mức cơ bản, người dùng cần phải nắm được dòng chảy của Lửa trong câu chuyện để từ đó có thể nhận định được kết quả cần tìm, và điều này được coi là ưu tiên hơn việc bóc tách tính cách hay cách thức đối nhân xử thế của họ.

Đi theo lý thuyết về “cái gì cũng có 4 nguyên tố và khi tách chúng ra làm 4 nguyên tố thì chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về chúng”, thì ở đây, trong giải nghĩa cơ bản, mình cũng lấy ví dụ định hướng Lửa thành 4 phần có tính chất liên quan đến cả 4 nguyên tố như sau:

• Mục tiêu: Lửa – Lửa. Đây là thứ đặc trưng nhất mô tả Lửa, khác với những nguyên tố còn lại. Tất cả những thông tin như chủ thể muốn gì, ước nguyện của họ, thứ mà họ hi vọng đạt được, cái đích mà họ muốn đạt đến, vị thế mà họ muốn vươn tới, là khát vọng cuộc đời, là mong ước tuổi trẻ, là ham muốn cá nhân, là mục đích cuối cùng… vân vân và vân vân. Tóm lại, mục tiêu là thứ mà chúng ta cần để tồn tại, là thứ chúng ta phải có để mọi hành động đều có ý nghĩa. Sống mà không có mục tiêu, hành động mà không có mục đích, thì đó chúng ta gọi là vô nghĩa.

• Động lực: Lửa – Khí. Động lực là một trạng thái thúc đẩy hành động, tuy nhiên nó có thể không xuất phát từ mục tiêu ban đầu của mỗi chúng ta. Ví dụ như bạn không hề thích hay định hướng cuộc đời vào công việc mình đang làm nhưng động lực là những đứa con đang đói ở nhà nên bạn vẫn phải cố gắng. Mình định nghĩa khái niệm này vào Khí bởi mình cho rằng, động lực không xuất phát từ nội lực hay cảm giác cá nhân, động lực sẽ chỉ xuất hiện khi chúng ta nhận ra mình cần gì, mình phải làm gì và vì sao mình làm như thế. Nói cách khác, bạn sẽ luôn là người trả lời câu hỏi: “Động lực của bạn là gì?” một cách hay nhất và chính xác nhất. Và có lẽ, sẽ chỉ mình bạn là người hiểu nhất động lực của mình là gì mà thôi.

• Sự hứng thú: Lửa – Nước. Đôi khi chúng ta hành động dựa trên cảm tính, hay cảm xúc, hứng thú nhất thời chính là trạng thái này. Nó vẫn là Lửa, nó mang lại cho chúng ta năng lượng hành động, nhưng bạn có thể thấy đôi khi những hành động đó chỉ để giải quyết một vấn đề thỏa mãn ngắn hạn nào đó, hay đơn giản là bạn không thể ngăn được cảm xúc của bản thân và để bản thân lao vào niềm đam mê của mình. Nghe xong một bản guitar solo, bạn xúc động đến mức đã vội vàng đi sắm cho mình một cây đàn, tìm kiếm một lớp học hay đi like một đống video clips dạy đàn trên youtube. Bạn có thể không có mục tiêu trở thành nhạc sĩ tài ba hay thậm chí là đánh đàn giỏi, bạn chỉ đơn giản là thích tưởng tượng mình có thể cầm cây đàn guitar lên đánh một bản nhạc tủ là đã thỏa mãn rồi.

• Khả năng duy trì quyết tâm: Lửa – Đất. Sự kiên trì, bền bỉ để đi đến cuối chặng đường cần rất nhiều quyết tâm và cần cả sự gan lì. Sự ổn định bền vững của Đất, hay sự cứng đầu ương ngạnh, hoặc những ràng buộc níu kéo… đều có thể là nguyên nhân, hoặc tác nhân khiến chúng ta đi được đến cuối con đường. Không phải lúc nào mục tiêu cũng là hàng đầu, không phải lúc nào chúng ta cũng có một động lực đủ mạnh, hay không phải lúc nào sự hứng thú cũng đi cùng chúng ta được mãi. Sự lì lợm của Đất chính là một phần quan trọng để xác định một câu chuyện, một sự việc có thể tồn tại trong bao lâu, hoặc đạt đến kết quả như thế nào.

Bạn có thể cháy phừng phừng để rồi tắt nhanh, hay cháy âm ỉ để duy trì nhiệt lượng lâu dài – trong mỗi câu chuyện khác nhau chúng ta sẽ khác nhau. Lửa trong Tarot – hay Lửa trong trải bài chính là thông tin cần thiết mà người đọc Tarot cần nắm được để hiểu diễn biến của câu chuyện trong tương lai như thế nào, xu thế hành động của các chủ thể trong câu chuyện ra sao.

Cũng chính vì tính thúc đẩy hành động của mình, trong Tarot, Lửa thường mang tính tích cực nhiều hơn. Nói cách khác, một người quá ít Lửa sẽ thường gặp nhiều vấn đề hơn một người quá nhiều Lửa. Khoan bàn đến đạo lý về việc mục đích của họ là tốt đẹp hay tư lợi cá nhân – chúng ta chỉ đánh giá rằng một người năng động và có xu thế hành động sẽ có thể thay đổi bản thân mình dễ dàng hơn một người thụ động và muốn đóng mình khỏi thế giới. Người nhiều Lửa họ luôn muốn chinh phục những mục tiêu mới, còn người ít Lửa họ lại để thời gian của mình trôi qua một cách vô nghĩa.

Tóm lại, trong Tarot, Lửa là nguyên tố vô cùng quan trọng và cần thiết để nhận định diễn biến của câu chuyện sẽ như thế nào. Trong sự phát triển nói chung, Lửa cũng là yếu tố trọng yếu để một chủ thể có thể đạt được những thành tựu trong tương lai. Nói một cách giản đơn hơn để tổng hợp lại những ý trên: để có thì đầu tiên phải muốn, sau đó phải làm, mà đã làm thì phải làm cho xong. Nếu chúng ta thích thứ chúng ta làm (hứng thú), hay có lý do cao cả hơn để làm (động lực) thì tiềm năng thành công sẽ cao hơn. Đơn giản vậy thôi.

TỰ TẬP LUYỆN:

  • Nhìn vào cuộc sống hàng ngày và tập thói quen định nghĩa hành động của bản thân hay người khác thành ngôn ngữ của Lửa. Tập đánh giá chúng.

Ví dụ: việc mình viết bài này thiên nhiều về tính mục tiêu (hoàn thành 1 bản giáo trình tóm tắt bằng ngôn ngữ viết) nhiều hơn là tính động lực (chả có lý do gì để mà phải viết cả), hay sự hứng thú (ngồi 1, 2 tiếng viết mệt bỏ xừ). Do vậy đánh giá được là mình rất dễ bỏ dở nếu các bạn không like, share dù trong đầu mình có day dứt thế nào đi nữa, dù sang năm nhìn lại vẫn là một dự án dang dở… nhưng mà kệ thôi…

  • Xây dựng bộ từ điển của riêng mình các từ ngữ mô tả cho nguyên tố Lửa, các tác nhân tạo ra chúng, các vấn đề thường gặp của nguyên tố Lửa…

Bạn nào cần ví dụ mẫu thì có thể hỏi mình trong Group.

  • Thử phân định sự khác nhau giữa hai nguyên tố cảm tính: Lửa và Nước.

Điều này sẽ rất có ích khi các bạn đọc về chuyện tình cảm, hoặc về định hướng nghề nghiệp bởi lẽ người trong cuộc sẽ khó phân tách sự khác nhau giữa hai trạng thái này để hiểu hơn về chính bản thân mình.

LỜI KẾT:

Do sức khỏe trồi sụt, hứng thú thất thường nên mình cũng không đảm bảo mình sẽ đi hết được giáo trình. Thứ mình thiếu nhất để hoàn thành dự án cũng chính là Lửa. Cũng chính vì thế, sự tiếp Lửa của các bạn chính là nguồn động lực để mình tiếp tục công việc chia sẻ này.

Trong giai đoạn mình ốm và biến mất, câu thăm hỏi của bạn PL đã khiến mình cảm thấy công việc mình làm có ý nghĩa hơn rất nhiều. Xin chân thành cảm ơn bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *