12/01/2023

Ten of Pentacles và Ten of Cups, lá bài nào “tốt” hơn?

Hôm nay mình tiếp tục nói về một cặp bài tương đối thú vị mà mình đã từng nhận được rất nhiều câu hỏi từ học viên. Lại nói đến chữ “tốt”, thì đúng, sai, tốt, xấu, thuận lợi, khó khăn.. đều là những từ ngữ mang tính tương đối và chỉ đúng với một hoàn cảnh cụ thể, một hệ quy chiếu xác định. Vậy nên mình sẽ thử đánh giá những điểm giống và khác nhau của hai lá bài trên rồi áp vào những ví dụ đơn giản giúp các bạn dễ hình dung.

———————————————————————-

Tất cả content của bên mình đều có thể tìm được tại trang web: https://hometarot.com/

Like & Follow Page Tự Học để nhanh chóng tăng cường kiến thức: https://fb.com/hometarottuhoc

Group thảo luận của Home51: https://www.facebook.com/groups/321164786889786/

Page bán hàng: https://fb.com/home51vn

Shop bán hàng: https://mykiot.vn/hometarot

Shopee: https://shopee.vn/hometarot

Hotline: 09.8686.2313

Địa chỉ Shop: Số 47 ngõ 71 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội

———————————————————————-

Ten of Pentacles và Ten of Cups,

Đầu tiên chúng ta điểm qua hình ảnh và ý nghĩa của chúng một chút.

Ở Ten of Pentacles chúng ta có hình ảnh của tòa lâu đài, của các thế hệ, của sự trù phú, của sự an toàn, của Tree of Life – tất cả chúng đều nhấn mạnh cho cảnh sung túc và đầy đủ. Sự trọn vẹn này đến từ tính ổn định của Đất: sự đầu tư đang đạt được thành quả đáng ghi nhận, và chúng là tiền đề cho những phát triển về sau, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác. Ten of Pentacles mang đến sức mạnh nền tảng, thuận lợi cho những nhu cầu phát triển, là lá bài hoàn hảo cho một ai đó đang mong một kết quả tốt hay một điểm tựa để bứt phá. Về khía cạnh cảm xúc, Ten of Pentacles mang lại một cảm giác an tâm và an toàn.

Ten of Cups lại mang đến hình ảnh của một gia đình hạnh phúc với cặp đôi uyên ương và những đứa trẻ nô đùa trong bối cảnh thiên nhiên xanh mát. Đắm chìm trong hạnh phúc, cặp đôi này một tay thì cuốn lấy nhau, một tay thì cùng nhau dang rộng đón chào những điều tươi đẹp sẽ đến với họ. Cảm xúc nổi bật của lá bài là sự viên mãn, lạc quan và yêu đời. Đây là lá bài hoàn hảo cho những ai đi tìm thử thách mới, đi tìm kiếm hạnh phúc, hoặc đơn giản là đắn đo về một sự lựa chọn có phù hợp hay không. Cũng xuất phát từ tính chất của Nước: khi nguyên tố này trở nên cao trào thì tất cả các nguyên tố khác cũng sẽ bị ảnh hưởng theo: họ không cảm thấy thiếu thốn mặc dù chỉ có một ngôi nhà nhỏ, họ không cảm thấy lo lắng về tương lai bởi họ đang hài lòng với hiện tại. Khi Nước là nguyên tố chủ đạo, tất cả các nhu cầu khác sẽ thay đổi theo; người ta hay nói hạnh phúc mù quáng – chính là để mô tả trạng thái này. Khi bạn hạnh phúc, thế giới quan và nhu cầu thực tế của bạn sẽ thay đổi.

Điểm giống nhau của chúng, đương nhiên là hai số 10. Hai số 10 thể hiện cho sự hoàn thành, sự công nhận của thế giới về sự kiện được mô tả trong lá bài: chúng ta có một lá bài Đất mô tả cảnh giàu có, và một lá bài Nước vẽ cảnh hạnh phúc.

Sự khác nhau của chúng cũng từ hai nguyên tố đó mà ra. Chúng ta biết rằng Đất là nguyên tố thuộc lý tính, còn Nước là nguyên tố cảm tính. Sự viên mãn về lý tính và cảm tính đương nhiên sẽ khác nhau. Những người thiên về lý tính và vật chất thì sẽ thích Ten of Pentacles, còn những người hay để cảm tính dẫn lối và tìm kiếm sự hài lòng thì Ten of Cups sẽ là lá bài họ yêu thích hơn. Vì đây là sự mâu thuẫn kinh điển nên mình sẽ không khẳng định bên nào hơn bên nào, các bạn tự trả lời nhé.

Một số quan điểm cá nhân về ưu và nhược của hai lá bài này như sau:

Ten of Pentacles nhìn chung là một lá bài tốt, nhất là khi chủ thể của lá bài đang cần sự ổn định, cần một điểm tựa chắc chắn để đạt được đến những thành tựu cao hơn. Là lá bài số 10 của Đất, Ten of Pentacles cũng hỗ trợ cho những kế hoạch mang tính thay đổi bước ngoặt trong tương lai gần. Nếu là lá bài đọc về thành quả tương lai, thì Ten of Pentacles xứng đáng với điểm 10. Điểm yếu của Ten of Pentacles là tính giới hạn (số 10) và tính chậm (của Đất) nên Ten of Pentacles không phải là lá bài quá tốt nếu chủ thể đang ở trong giai đoạn dang dở của câu chuyện, giữa điểm xuất phát và mục tiêu (ví dụ như đang trong quá trình chuẩn bị cho một kỳ thi vào tháng sau), hoặc một câu chuyện cần tính linh hoạt xử lý tình huống (ví dụ như chuẩn bị đón tiếp đối tác, chuẩn bị phỏng vấn, đang có mâu thuẫn bất đồng…) bởi Ten of Pentacles có tính rập khuôn và máy móc. Trong các tình huống đó, hoặc là các bạn đã đủ tiềm lực sẵn để giải quyết khó khăn, hoặc là lá bài đang nói đến việc bản thân bạn đang vướng mắc bởi một giới hạn nào đó và cần sự đột phá để phát triển cao hơn. Nhìn chung thì Ten of Pentacles là lá bài không mạnh về Khí linh hoạt, bởi khi tính Đất mạnh thì chúng ta hoặc là nắm quyền kiểm soát vấn đề, hoặc chúng ta sẽ lúng túng khi phải ứng biến với một sự việc mà chúng ta chưa từng có kinh nghiệm. Tính thế hệ của lá bài càng nhắn nhủ đến khía cạnh chúng ta thường sẽ có xu thế hành động dựa trên những gì chúng ta đã từng trải qua, từng được dạy hơn là linh động xử lý những vấn đề mới, bởi số 10 của lá bài đòi hỏi chúng ta phải sử dụng nền tảng ấy để phát triển sang một chu kỳ mới cao hơn và tiếp tục tích lũy kinh nghiệm, làm cho Đất ngày càng một ‘lớn’ hơn.

Trong khi đó thì Ten of Cups đơn giản hơn rất nhiều. Lá bài chỉ quan tâm đến việc bạn có hài lòng với sự viên mãn cảm tính đơn thuần hay không. Trong nhiều tài liệu người ta nói rằng đối với Ten of Cups, bạn có thể tiêu xài một chút không làm sao cả (Đất), có thể nghĩ thoáng một chút (Khí), có thể tạm thời không đặt nặng mục tiêu một chút (Lửa). Tức là khi Nước là chủ đạo, thì các nguyên tố khác hãy tạm đứng sang một bên. Hãy tận hưởng trạng thái hiện tại. Như vậy dễ thấy ưu điểm của Ten of Cups là một giai đoạn mà tại đây, cảm xúc của bạn được ưu tiên hàng đầu và sự xuất hiện của lá bài này thường sẽ đánh dấu một sự kiện quan trọng trong cuộc sống mà bạn sẽ còn ghi nhớ lâu dài. Điểm yếu, thì đương nhiên rồi, khi các nguyên tố mang tính phát triển thành quả bị “lờ” đi, thì sẽ ít nhiều có một vài ảnh hưởng tiêu cực – nếu chủ thể của Ten of Cups không mau chóng trở nên bình tĩnh hơn, vượt qua sự thăng hoa của số 10 để bước sang chu kỳ mới.

Lấy ví dụ về một mối quan hệ, nếu Ten of Pentacles xuất hiện chúng ta có thể nghĩ đến một mối quan hệ đang có những sự chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng nhất cho việc phát triển lên một mức độ cao hơn, tuy nhiên điều này không có nghĩa rằng những chủ thể bên trong mối quan hệ ấy đều đang rất hạnh phúc. Giống như bạn được tăng lương, tăng chức nhưng đi kèm thêm nhiều trách nhiệm khó khăn vậy. Bạn sẵn sàng đón nhận sự thăng tiến bởi bạn đã cố gắng phấn đấu, nhưng bạn cũng hiểu rằng trước mắt mình sẽ là những thử thách, áp lực lớn lao. Sự phát triển của Ten of Pentacles luôn bị nặng lý trí như vậy. Nhưng với Ten of Cups, đó sẽ là một mối quan hệ đang hạnh phúc – hạnh phúc đến mức họ không quan tâm đến tương lai có đến được với nhau hay không. Cả hai đang tận hưởng hiện tại và chỉ quan tâm đến hiện tại mà thôi. Ten of Cups không hứa hẹn một mối quan hệ chắc chắn sẽ mang lại thành quả cuối cùng, nhưng chắc chắn nó sẽ để lại một kỷ niệm khó quên. Lại nói về đi làm, giống như bạn đi làm rất vui vẻ, rất yêu việc, yêu công ty; mỗi ngày đi làm là một niềm vui, và bạn cũng không quá quan tâm đến việc mình đang chỉ nhận mức lương 5-6 triệu và không có cơ hội thăng tiến vậy. Nói chung, không phải cứ Ten of Cups tức là thành quả không đạt, nó chỉ là: “lúc này nghĩ về thành quả không phải là vấn đề quan trọng nhất” mà thôi.

Chốt lại thì về cơ bản thì cả hai lá bài đều là những lá bài mang tính tích cực nhiều hơn tiêu cực. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó, chúng ta cần tỉnh táo để nhìn ra tình huống của khách hàng có gì đặc biệt không? Có đáng cảnh báo mặt tối của lá bài cho khách hàng nghe hay không? Điều này thì hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của các bạn rồi.

———————————————————————-

Nếu các bạn thích content của page, hãy like bài viết, chia sẻ bài viết cho bạn bè của mình để giúp page ngày càng phát triển nhé. Sự ủng hộ của các bạn chính là nguồn động lực để mình tiếp tục ra thêm nhiều content nữa.

Thank you all.

#hometarottuhoc

#htseries#htseries02

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *