12/01/2023

Hi all,

Lại một tuần mới bắt đầu. Chúc các bạn một tuần làm việc, học tập thật nhiều năng lượng.

Hôm nay mình sẽ bình một khía cạnh mang tính ứng dụng của hai lá bài số 8: Eight of Wands và Eight of Pentacles. Đây là ví dụ mình thường hay nói để giúp học viên phân định được tính chất khác nhau giữa Lửa và Đất trong câu chuyện thực tế khi nhìn về kết quả trong tương lai.

Các bạn lưu ý rằng series này chỉ đề cập đến một khía cạnh sử dụng của lá bài thôi nhé. Một lá bài có thể có nghĩa rất rộng và phạm vi ứng dụng rất lớn, mình chỉ muốn nhấn mạnh vào một góc nhìn nào đó, nhằm thông qua đó mô tả được những kiến thức có liên quan, những điều cần chú ý.

Nào, chúng ta cùng bắt đầu.

———————————————————————-

Tất cả content của bên mình đều có thể tìm được tại trang web: https://hometarot.com/

Like & Follow Page Tự Học để nhanh chóng tăng cường kiến thức: https://fb.com/hometarottuhoc

Group thảo luận của Home51: https://www.facebook.com/groups/321164786889786/

Page bán hàng: https://fb.com/home51vn          

Shop bán hàng: https://mykiot.vn/hometarot

Shopee: https://shopee.vn/hometarot

Hotline: 09.8686.2313

Địa chỉ Shop: Số 47 ngõ 71 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội

———————————————————————-

Eight of Wands và Eight of Pentacles

Số 8 trong Tarot nói về thời điểm mà chúng ta cảm giác như đã sắp chạm đến đích. Số 8 nói đến sự ràng buộc của một sự đầu tư nay đã có thể trở thành thành quả. Tại số 8, chủ thể của lá bài thường chỉ có duy nhất một suy nghĩ trong đầu: chẳng bao lâu nữa thì đến số 10. Thế nhưng, tại Eight of Swords, đích (tòa lâu đài) ở ngay trước mắt mà họ lại bị khó khăn bao vây cản trở; sự sốt ruột và sự áp đảo của những vấn đề vây quanh khiến cho họ mất bình tĩnh và cảm thấy bế tắc. Còn tại Eight of Cups, có thể họ cảm thấy rằng số 10 trên con đường này lại không phải là đích đến thực sự mà họ mong muốn, vậy nên họ đã quyết định đi theo tiếng gọi của trực giác, để lại những vướng bận sau lưng.

Còn ở Eight of Wands và Eight of Pentacles thì sao? Cả hai lá bài đều có những tính chất tương đồng khi mô tả sự phát triển của một câu chuyện. Bạn có những cây gậy đang song hành về đích, tựa như một sự đầu tư đang trên đà mang lại thành quả; bạn cũng có những đồng tiền thành phẩm, và cứ theo tiến độ này bạn sẽ hoàn thành công việc của mình. Cả hai đều là những lá bài tăng tính khả thi cho một dự án, một kế hoạch, một hành động. Vậy chẳng lẽ khi rút ra chúng thì lại đọc giống y hệt nhau?

Câu trả là là đúng, mà cũng không. Đúng bởi vì nếu chúng ta chỉ cần một câu nói đơn giản, gọn nhẹ cho khách hàng, bạn có thể chỉ cần nói một câu “mọi thứ vẫn đang tiến triển tốt, hãy tiếp tục như bạn vẫn đang cố gắng và chờ đến thời điểm thu hoạch thành quả”. Nhưng, khi bạn muốn nói kỹ hơn, bạn muốn đưa ra những lời khuyên, lời cảnh báo, thì chúng lại vô cùng khác nhau.

Điểm khác nhau thứ nhất nằm ở tính nền tảng của câu chuyện.

Hãy tưởng tượng đến những cây gậy được phóng lên từ một bệ phóng nào đó, nay chúng đang bay về đích, về một mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra. Điều này có nghĩa bây giờ khả năng tác động của chúng ta vào những cây gậy này không còn nhiều nữa. Nó giống như sự chờ đợi về một sự đầu tư đang đến ngày thu hoạch hơn là một câu chuyện cần phải liên tục thích nghi và phản ứng. Nó mô tả tính chất của Lửa: chú trọng mục tiêu và duy trì nguồn năng lượng. Một khi mục tiêu vẫn còn đó, và năng lượng cho những cây gậy ấy vẫn được duy trì, thì sớm muộn nó cũng sẽ về đến đích. Vậy nên với Eight of Wands, điều chúng ta cần tư vấn khách hàng là làm sao vẫn giữ được ngọn lửa đam mê, kiên trì và không chủ quan thì mới có thể đạt được đến mục tiêu mà họ mong muốn.

Còn với Eight of Pentacles, chúng ta lại thấy rằng cho dù bạn đã làm được đến 8 đồng tiền, thì đồng tiền thứ 9 vẫn phải đòi hỏi một quá trình thủ công chế tác từ đầu. 8 đồng tiền trước đó có thể giúp chúng ta quen tay và trau dồi kỹ năng, nhưng đồng tiền thứ 9 vẫn là một thử thách hoàn toàn mới đòi hỏi sự tập trung cao độ và sự nghiêm túc trong công việc. Đồng tiền thứ 10 cũng vậy. Ở Eight of Pentacles, sự hoàn thành của 8 đồng tiền trước đây không có giá trị giúp ích quá nhiều cho việc khẳng định rằng bạn sẽ có kết quả hoàn hảo ở các đồng tiền cuối cùng, trong khi sự định hướng bước đầu và nguồn “nhiên liệu” dồi dào lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nhận định kết quả của Eight of Wands.

Nói ngắn gọn thì, khi nhận định thành quả cuối cùng, thì Eight of Pentacles sẽ quan tâm đến hành động trong tương lai còn Eight of Wands thì chú trọng những thứ đã làm trong quá khứ và khả năng duy trì tình trạng ổn định hơn.

Điểm khác nhau thứ hai nằm ở nhận định thành quả.

Nếu giả sử chúng đều về đích đúng cách thì có lẽ không có gì khác biệt. Nhưng, cuộc sống này không phải lúc nào cũng thế, không phải cứ làm là thành công, cứ bắt đầu thì sẽ có thành quả. Cho dù chúng có ở 8 thì cũng chưa phải chúng đã đi qua 10, tiềm năng rủi ro về sự thất bại vẫn còn đó. Và nếu câu chuyện ấy thất bại, thì chúng sẽ bộc lộ rõ sự khác nhau giữa Eight of Wands và Eight of Pentacles.

Chúng ta lại tiếp tục tưởng tượng đến những cây gậy ấy. Giả sử chúng hết năng lượng giữa đường, tức người đầu tư nay đã không còn mặn mà nữa, thì chúng sẽ dừng lại và rơi xuống. Giả sử người đó quá chủ quan, nên chúng đã bị gió thổi đi và bay lệch ra khỏi quỹ đạo ban đầu. Giả sử người đó tính toán sai lầm, những cây gậy đã va vào ngọn núi chứ không đi đến đích kỳ vọng. Rất nhiều vấn đề có thể xảy ra cho dù bạn đang ở Eight of Wands, và đặc điểm chung của chúng là: sẽ không có cây gậy nào về đến đích. Nói cách khác, sự đầu tư của bạn nhiều khả năng sẽ mang về số 0 tròn trĩnh.

Nhưng Eight of Pentacles thì có thể sẽ không như thế. Chúng ta giả định rằng đây là tài sản của họ, thì kể cả việc họ không thể hoàn thành được mục đích ban đầu là làm ra 10 đồng tiền để trang trí ngôi nhà, họ dừng lại thì họ vẫn có được 8 đồng. Kể cả khi đồng tiền thứ 9 họ làm ra bị xấu, họ mệt mỏi không muốn làm nữa, thì họ vẫn có được 8 đồng. Đây lại là tính chất đặc trưng của Đất: sự tích lũy. Kết quả có thể không được như ý, nhưng Eight of Pentacles mô tả tình trạng mà những thứ chúng ta đã làm vẫn có ít nhiều giá trị.

Chúng ta sẽ sử dụng một ví dụ để mô tả sự khác nhau này: giả sử như bạn có hợp đồng cần giao 10 sản phẩm:

  • Nếu câu chuyện được mô tả là Eight of Pentacles, và bạn chỉ có thể giao được 8 sản phẩm, khả năng cao là bạn vẫn có thể khất được 2 sản phẩm kia và nhận được tiền tương ứng với 8 sản phẩm đã giao. Bạn vẫn thu được tiền, nhưng vì không thể hoàn thành hợp đồng nên bạn sẽ bị mất uy tín. Điều này có thể khiến hoặc là bạn sẽ không còn được đặt hàng, hoặc bạn sẽ phải bù vào đơn hàng sau khiến khối lượng công việc của lần sau càng thêm nặng nề: đó là hậu quả không tốt mà Tarot nhắc đến.
  • Nếu câu chuyện được mô tả là Eight of Wands, nhưng rồi bạn lại chỉ có thể giao được 8 sản phẩm, thì khả năng cao là đơn vị đối tác sẽ cắt hợp đồng và chuyển sang đơn vị phân phối khác. Như vậy, sự đầu tư của bạn có thể coi là thất bại hoàn toàn.

Các bạn sẽ nói rằng dù ở trường hợp 2 bạn vẫn còn giữ được 8 sản phẩm cơ mà. Đúng. Nhưng ở đây chúng ta đang đọc về câu chuyện làm ăn giữa bạn và đối tác ban đầu ấy. Việc bạn sở hữu 8 sản phẩm đó và làm việc với đối tác khác không giúp cho câu chuyện giữa bạn và đối tác ban đầu tránh được con số 0. Rồi cũng không chắc bạn sẽ có một đối tác khác chấp nhận chúng.

Bởi đây chỉ là một ví dụ giả định, nên hãy nghĩ đến những ví dụ khác như bạn đi làm thử việc mà bỏ giữa chừng thì hiếm khi công ty sẽ trả lương theo số ngày bạn đi làm – bạn sẽ mất trắng công sức đã bỏ ra; nhưng là nhân viên chính thức thì khác. Hay như bạn dịch sách cho nhà xuất bản, bạn sẽ không thể gửi bản thảo dịch 80% bộ sách rồi tuyên bố không làm nữa mà đòi thanh toán 80% ấy được, và cũng chẳng có nhà xuất bản nào khác chịu nhận 80% ấy của bạn đâu.

Mình hi vọng các bạn thông qua bài viết này sẽ hiểu hơn về hai lá bài trên, cũng như một chút tính chất của Lửa và Đất nhé.

———————————————————————-

Nếu các bạn thích content của page, hãy like bài viết, chia sẻ bài viết cho bạn bè của mình để giúp page ngày càng phát triển nhé. Sự ủng hộ của các bạn chính là nguồn động lực để mình tiếp tục ra thêm nhiều content nữa.

Thank you all.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *