12/01/2023

Trong dịp nhà nhà người người bàn luận về việc đọc vị đề thi THPT năm nay, hẳn các bạn không xa lạ gì với việc cộng đồng đua nhau rút bài xem năm nay đề về bài nào. Nếu dành một chút thời gian đi tham khảo các nhóm hội, có lẽ các bạn cũng thấy: mỗi người nói một kiểu. Vậy rốt cuộc việc rút để “soi” trước đề thi có khả thi hay không? Là một reader đi theo quan điểm suy luận logic, mình sẽ chia sẻ góc nhìn cá nhân của bản thân về vấn đề này.

———————————————————————-

Tất cả content của bên mình đều có thể tìm được tại trang web: https://hometarot.com/

Like & Follow Page Tự Học để nhanh chóng tăng cường kiến thức: https://fb.com/hometarottuhoc

Group thảo luận của Home51: https://www.facebook.com/groups/321164786889786/

Page bán hàng: https://fb.com/home51vn          

Shop bán hàng: https://mykiot.vn/hometarot

Shopee: https://shopee.vn/hometarot

Hotline: 09.8686.2313

Địa chỉ Shop: Số 47 ngõ 71 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội

———————————————————————-

  1. Cơ sở nào cho việc rút bài tiên đoán?

Do quan điểm trong cộng đồng không thống nhất, hiện tại có rất nhiều trường phái sử dụng Tarot với nhiều phương thức khác nhau. Mỗi trường phái đều tự xác định giới hạn sử dụng cho việc đọc Tarot của mình, từ việc vô cùng hạn chế như giới hạn không đọc những câu hỏi có không, không đọc sức khỏe, cho đến đọc tất cả mọi thứ khác từ 5 đến 10 năm, năng lượng đến linh hồn, từ tiền kiếp đến kiếp sau. Nhưng có một thứ mình cho rằng nó không thể thay đổi: Tarot hoạt động cần có một chủ thể chính, và thông tin của Tarot dù là hiện tại hay tương lai đều xoay quanh chủ thể này.

Tương lai trong Tarot thường là một tương lai quy chiếu từ hiện tại của chủ thể trải bài. Nói cách khác, đó là một tương lai được suy luận ra theo logic của Tarot dựa trên tình trạng hiện tại của chủ thể đó. Chúng ta thường dùng Tarot để đọc về một ai đó, về cuộc sống của họ, câu chuyện mà họ hỏi. Nói tóm lại là thông tin mà chúng ta lấy ra đều liên quan đến họ.

Một khía cạnh quan trọng nữa là những thông tin này họ đều có thể can thiệp vào dù ít dù nhiều. Khả năng chủ động can thiệp của chủ thể trải bài lên câu chuyện càng lớn, thì khả năng thay đổi được tương lai càng cao. Sẽ có những trường hợp chủ thể này không thể tác động lên câu chuyện, nhưng nó cũng thường là sự tương tác riêng của họ với một đối tượng nào đó. Nói cách khác, kết nối giữa chủ thể trải bài với câu chuyện càng lớn, càng gần thì trải bài càng có nhiều thông tin để giải.

Vậy, khi sử dụng Tarot để đi tìm hiểu thông tin đề thi sẽ nảy sinh ra một vài những câu hỏi như sau:

  • Việc lựa chọn đề thi là hành động của một nhóm người khác và những người này cũng như cách họ chọn đề thi hoàn toàn không liên quan đến chúng ta, những người rút bài. Vậy sự kết nối nào giữa chúng ta và câu chuyện này sẽ đảm bảo việc chúng ta có được thông điệp chính xác?
  • Do chúng ta không liên quan gì đến quá trình chọn đề, nên kể cả khi bạn có được thông điệp là những lá bài, thì bạn sử dụng trải nghiệm hay kiến thức nào để giải chúng?

Nếu coi trải bài Tarot là một dạng mật mã ký tự, chúng ta biết rằng loại mật mã này cần phải tìm ra được một chuỗi ký tự khác có vai trò làm “chìa khóa” để biên dịch. Ở các trải bài bình thường, trải nghiệm đã qua của querent chính là “chìa khóa” để chúng ta hiểu những lá bài mô tả chuyện gì trong cuộc sống thực. Họ càng hiểu chuyện của bản thân thì họ càng có thể hiểu sâu trải bài hơn. Vậy nếu sự kết nối giữa thí sinh và đề thi gần như bằng 0, chúng ta liệu có thể giải được thông điệp ấy?

Nếu điều này có thể thực hiện được, thì phải chăng chúng ta có thể dùng Tarot để tiên đoán cả các chiến lược quân sự của Nga đang áp dụng tại Ukraine từ quán cafe của nước Việt Nam? Chúng ta sẽ biết tổng thống Mỹ sắp tới là ai dù chiến dịch vận động tranh cử còn chưa xảy ra? Chúng ta sẽ biết được xổ số sẽ về bao nhiêu và chắc sẽ không cần bao giờ phải đi làm nữa.

Nếu một ai đó có thể làm được những điều này, thì hoặc là họ đang rất nổi tiếng, hoặc họ đang hoạt động bí mật cho một tổ chức ngầm đa quốc gia quyền lực, hoặc họ đang là một ẩn sĩ tận hưởng ánh nắng bờ biển Hawaii với khối tài sản kếch xù. Mình cho rằng tất cả những bạn đăng và chia sẻ những trải bài như vậy lên facebook cũng đều chỉ cho vui, nhưng mình cũng đã từng gặp một vài trường hợp thực sự muốn có được câu trả lời. Mình không biết là họ lạc lối đến mức cần tìm một điểm tựa để bám vào, một cơ sở để “học tủ”, hay họ thực sự muốn đạt đến cảnh giới ấy nữa.

2. Đừng để “trùng hợp” lấn át logic

Ngẫm như đề thi “Chiếc thuyền ngoài xa” thì ai rút ra lá Two of Pentacles của bộ Rider Waite chắc thích lắm, vì xa xa có con thuyền mà. Nếu bạn ấy chỉ dừng lại ở mức vui vẻ thì tốt, còn nếu lại khăng khăng là mình rút trúng thì lại nhiều vấn đề. Hay như có bạn rút ra Six of Swords, xong gỡ gạc “có thuyền là được rồi”, xong có comment “ơ tưởng đây là người lái đò sông Đà”.

Việc chúng ta rút bài và một vài hình ảnh, tình tiết trên lá bài vô tình trùng với một thông điệp nào đó ngoài cuộc sống thực là chuyện thường xuyên xảy ra. Nếu chúng ta chỉ chấp nhận coi đó là một sự trùng hợp thì sẽ ổn, còn nếu chúng ta quá đà trong việc áp hình ảnh lá bài cho ra cái gì ngoài đời thực thì dần dần Tarot sẽ trở thành ‘rút cho vui’ chứ không còn đúng như giá trị ban đầu của nó nữa. Thay vì đọc nghĩa, bạn sẽ chăm chăm tìm hình ảnh liên quan đến câu chuyện mà bạn cần.

Là một người đi theo logic chứ không “cảm”, “phiêu”, mình vẫn tin rằng thông điệp Tarot mang đến nhiều điều kỳ diệu lớn lao. Mình hay nói “giới hạn của Tarot nằm ở người dùng nó”, chúng ta càng uyên bác thì chúng ta càng nhìn được nhiều điều bí ẩn. Đối với mình nó như một dạng ngôn ngữ vậy. Có người nói hay, người nói dở. Có người biết nhiều, người biết ít. Có thể Tarot làm được tất cả những điều mình nói ở trên thật, chỉ là cảnh giới bản thân mình chưa đủ tầm để hiểu, chứ đừng nói đến làm được như thế.

Không biết đi đến bao giờ mới đủ nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *