09/23/2023

Review:

Ở các phần trước, mình đã đề cập đến 2 luận điểm chính có thể ảnh hưởng đến trọng tâm của trải bài như sau:

  1. Ý nghĩa vị trí của từng lá bài đơn lẻ trong cả trải bài. Việc xây dựng trải bài có độ phức tạp vừa đủ và có logic hợp lý là tiền đề cho việc nhanh chóng nắm bắt được thông điệp cho câu trả lời mà chúng ta tìm kiếm
  2. Ẩn chính, pips hay court rút ra sẽ ảnh hưởng đến trọng tâm của trải bài như thế nào

Hôm nay mình sẽ đi vào luận điểm cuối cùng: đó là đánh giá tầm ảnh hưởng của nguyên tố trong trải bài.

Chi tiết phần 01 và 02 các bạn có thể đọc theo link sau:

———————————————————————-

Tất cả content của bên mình đều có thể tìm được tại trang web: https://hometarot.com/

Like & Follow Page Tự Học để nhanh chóng tăng cường kiến thức: https://fb.com/hometarottuhoc

Group thảo luận của Home51: https://www.facebook.com/groups/321164786889786/

Page bán hàng: https://fb.com/home51vn          

Shop bán hàng: https://mykiot.vn/hometarot

Shopee: https://shopee.vn/hometarot

Hotline: 09.8686.2313

Địa chỉ Shop: Số 47 ngõ 71 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội

———————————————————————-

Đánh giá về nguyên tố xuất hiện trong trải bài

Phần này mình đề cập đến nguyên tố, một khái niệm tương đối rộng và cũng không phải là kiến thức mà người mới quan tâm. Thậm chí, mình cho rằng có đến 80% người dùng Tarot tại Việt Nam không quan tâm đến nguyên tố. Đương nhiên, bạn không cần biết đến chúng để có thể sử dụng được Tarot.

Nguyên tố là hệ kiến thức nền có logic tương tác chặt chẽ, điều này khiến những ai có kiến thức về nguyên tố dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu và giải quyết vấn đề. Thay vì chúng ta sử dụng những từ ngữ như tiền tài, của cải, địa vị, tuổi tác, giới tính, thời gian… có tính tương đối và phải được gán vào một hoàn cảnh cụ thể để xác định chính xác định mức của chúng, thì người học nguyên tố hiểu chung chúng là Đất và từ đó sử dụng các logic của Đất đến các nguyên tố khác, giúp họ nhanh chóng tìm ra vấn đề nằm ở đâu.

Từ định nghĩa cơ bản nhất về nguyên tố là thế giới này vạn vật đều được cấu thành từ 4 nguyên tố: Đất, Khí, Lửa, Nước; chúng ta hiểu rằng mỗi một câu chuyện trong một lá bài đều có mức độ nguyên tố riêng của chúng và cùng nhau chúng tạo ra tính chất đặc trưng. Điều này thể hiện rất rõ tại những bộ bài Marseille, khi bạn chỉ có số và nguyên tố để sử dụng – chúng không có hình vẽ mô tả ở các lá bài. Kể cả ở những lá bài court hay ẩn chính, chúng chỉ có hình ảnh của nhân vật kèm các biểu tượng, chứ không đi sâu vào phân tích hành động của nhân vật ấy. Hay như trên bài Tây chẳng hạn, bạn sẽ không có hình ảnh một ông vua cầm kiếm ngồi trên ngai vàng nhìn thẳng, xa xa là rừng cây hay ngọn núi, trên trời là con chim và đám mây đen, bạn chỉ có một lá bài 2 đầu giống nhau được đặt tên là King of Spades mà thôi.

Hãy lấy ví dụ như lá bài Ten of Swords chẳng hạn. Đây là một lá bài Khí nhưng không có nghĩa chúng ta không phân tách được những vấn đề của các nguyên tố khác trong lá bài này. Nếu nghĩ về Đất, hình ảnh của con số 10 cùng một người đang gục ngã với 10 thanh kiếm trên lưng chắc chắn sẽ khiến bạn liên tưởng về một cái gì đó đã được đầu tư, đã cố gắng rất nhiều nhưng kết quả lại không như ý, tất cả chỉ còn lại sự mất mát. Là nguyên tố hướng đến sự tích lũy, Đất trong Ten of Swords chắc chắn không đạt được đến mức độ ấy là bước sang một chu kỳ mới cao hơn; ngược lại, đây lại là lá bài của sự làm mới, bắt đầu lại từ đầu. Nếu nghĩ về Lửa, bạn có thể hình dung đến khát khao và nghị lực như thế nào để người chiến binh ấy có thể đạt được đến đây (symbolism: áo choàng đỏ – thể hiện cho từng trải, kinh nghiệm). Nay người ấy đã gục ngã, trong họ bây giờ vẫn còn khát khao cháy bỏng nhưng không thể bùng phát nữa, hay là chỉ còn lại sự chán nản tuyệt vọng? Hãy ngẫm về Nước, hãy tưởng tượng đến sự tổn thương và buồn bã của một người ở Ten of Swords. Tất cả những sự cố gắng, những sự đầu tư nay đã không thể đạt được thành tựu cao nhất – thì đọng lại trong họ sẽ là một xúc cảm như thế nào?

Nguyên tố nào cũng có vấn đề, ấy thế mà Swords lại là Khí: bài học của lá bài là bài học của Khí. Bạn sẽ không thấy Ten of Swords khuyên bạn rằng hãy cố lên, đừng buồn phiền, đừng tiếc nuối. Bạn thấy lá bài khuyên bạn cần học hỏi, đúc kết kinh nghiệm từ thất bại ấy: bài học trải nghiệm của Khí; bạn thấy lá bài chỉ dẫn bạn đến một sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn: đưa cho bạn một phương án, một phương pháp giải quyết vấn đề: cũng là lời khuyên của Khí.

Nguyên tố trong lá bài là như vậy, chúng cùng tồn tại và giúp chúng ta nhìn ra câu chuyện dễ dàng hơn. Chúng còn có logic để giải thích lẫn nhau, và cùng nhau giải thích thế giới. Nói cách khác, nguyên tố giúp bạn hiểu vì sao lá bài đó lại có nghĩa như vậy, vì sao lá bài đó có lời khuyên như thế. Từ đó, việc liên kết lá bài ấy với các lá bài khác sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ dễ dàng kết nối Ten of Swords với Ten of Cups nếu bạn nhìn dưới góc nhìn nguyên tố; còn nếu nhìn dưới từ khóa thì bạn thắc mắc là tại sao ‘painful’ xong lại ‘happiness’ được?

Qua một vài chia sẻ như vậy, mình hi vọng các bạn có được những khái niệm sơ bộ để có thể đọc tiếp những gì mình sắp viết dưới đây. Như mình đã chia sẻ, những khái niệm này có thể sẽ hơi khó hiểu với các bạn, vì mình sẽ không giải thích quá kỹ càng luồng kiến thức dẫn đến những nhận định đó trong bài viết này.

Đầu tiên, các bạn cần phải đánh giá được mức độ của từng nguyên tố xuất hiện trong trải bài. Với 78 lá bài cùng với sự phong phú của các trải bài khác nhau, mình không thể xây dựng quy tắc để nhận biết hệ thống nguyên tố trong trải bài rút ra được mô tả như thế nào. Rút ra nhiều lá bài thuộc cùng một nguyên tố cũng là một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy, hoặc rút ra nhiều lá bài có số cao (6 trở lên) hay rank cao (King, Queen) cũng là những thông tin quan trọng ảnh hưởng đến đánh giá nguyên tố của trải bài. Đối với các lá ẩn chính không có nguyên tố được ghi trên lá bài, các bạn có thể tham khảo lý thuyết liên kết các lá ẩn chính với các hành tinh và nguyên tố tương ứng trên mạng cũng được. Nói chung, việc đánh giá hệ thống nguyên tố trong một trải bài tổng thể không đơn giản như mình vừa chia sẻ ngắn ở lá Ten of Swords trên. Hãy nghĩ đến mỗi trải bài như một bức tranh sơn dầu, mà nguyên tố chính là các màu sắc được sử dụng. Nếu chúng ta cắt nhỏ bức tranh ra làm từng chủ thể, từng phân đoạn, từng sự vật, chúng ta sẽ có đánh giá về độ hòa trộn màu sắc riêng – giống như từng lá bài lẻ. Nhưng nhìn tổng quan cả bức tranh, chúng ta cũng vẫn thấy một hệ thống như thế, và vẫn có những màu sắc nổi bật hơn màu khác, chúng đóng vai trò chủ đạo trong bức tranh.

Bạn bình màu sắc trong bức tranh ấy được sử dụng tài tình ra sao, thì cũng tương tự với việc bạn bình nguyên tố trong một trải bài. Nhiều màu xanh của cây mát tạo ra một bức tranh tươi sáng và yên bình, thì nhiều Đất trong trải bài tạo ra một câu chuyện ổn định và bền vững. Nhiều màu đỏ vàng tươi sáng rực rỡ của ánh mặt trời, cũng tựa như nhiều Lửa muốn mô tả một câu chuyện đầy năng lượng tươi mới. Có người sẽ bình hay và cảm nhận được những thông điệp sâu xa của tác giả gửi gắm, có người sẽ bình dở nhìn qua loa mà thôi. Nhưng bức tranh thì vẫn luôn là thế. Trải bài nó vẫn luôn như vậy.

Đất và Lửa là hai nguyên tố có ảnh hưởng nhiều đến đánh giá tương lai của trải bài. Đất trước Lửa sau; tức sự xuất hiện của một nhân tố có tầm ảnh hưởng lớn trong trải bài sẽ có tính quy định tương lai nhiều hơn các yếu tố khác. Khi không có Đất nổi trội, thì Lửa sẽ là nguyên tố ảnh hưởng mạnh nhất. Bạn có thể tưởng tượng đến xuất hiện của những lá bài có Đất cao như King, Queen sẽ có nhiều tác động đến câu chuyện diễn ra tiếp theo như thế nào, họ như những tượng đài sừng sững ở đó và sẽ phán quyết các hành động, các giải pháp được đưa ra. Mình không giải thích lý thuyết cho nhận định này, mà chỉ ví dụ như sau: Giả sử một cậu bé xin tiền mẹ của mình; xét về vị thế trong câu chuyện thì người mẹ là cao hơn, vừa là mẹ, vừa là người có tiền. Rõ ràng việc cậu bé có được tiền hay không phụ thuộc vào người mẹ chứ không phải cậu bé, cho dù cậu bé có nài nỉ bằng Lửa nhiều thế nào đi nữa. Nhưng nếu Đất ngang nhau, ví dụ như trong một đám bạn bè bằng vai phải lứa, bạn nào nhiều Lửa nhất sẽ thường là người sôi nổi và hay pha trò, đầu têu những thứ khiến bạn bè mình làm theo.

Nước và Khí là hai nguyên tố có ảnh hưởng đến những đánh giá tình huống hiện tại. Nước trước Khí sau; nhận biết được tâm trạng, cảm xúc, những tính cách đặc trưng của chủ thể (Nước) sẽ khiến chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về câu chuyện thực tế đang như thế nào và cách để tương tác với chủ thể ấy. Ví dụ như một người đang buồn phiền thì có thể mọi thứ họ nhìn thấy đều có xu thế tiêu cực đi. Họ có thể sẽ kể những câu chuyện tựa như tận cùng thế giới, nhưng thực ra lại không nghiêm trọng đến mức ấy. Ngược lại, nếu bạn nói những thứ quá lạc quan với một người đang buồn phiền, thì không chắc những lời đó sẽ lọt vào tai. Khi chúng ta nhìn được Nước của một người, chúng ta hiểu hơn về thế giới quan của họ cũng như tính khách quan của các thông tin họ đang tiếp nhận. Người bị ảnh hưởng bởi Nước thường sẽ bị chủ quan hóa và sẽ đánh giá mọi thứ theo cảm tính. Đánh giá được Khí sẽ giúp chúng ta hiểu luồng suy nghĩ, quan điểm, phương hướng giải quyết vấn đề của chủ thể. Từ đó chúng ta có thể nhận định được chủ thể đang sai ở đâu, cần sửa ở đâu hay cần thay đổi phương án như thế nào.

Đương nhiên, bốn nguyên tố cùng tồn tại và kết hợp với nhau để tạo thành bức tranh hoàn chỉnh. Chúng bổ trợ cho nhau để tìm ra hướng đi cuối cùng. Nhận thấy sự nổi bật của một nguyên tố chỉ có giá trị định hướng điểm xuất phát cho quá trình phân tích bình giải trải bài, chứ không có ý nghĩa về kết luận cuối cùng. Ví dụ như bạn nhận thấy chiến tranh hay hòa bình bị ảnh hưởng lớn bởi một ông vua, nhưng rốt cuộc có chiến tranh thật hay không còn phụ thuộc vào tham vọng, hoài bão, các quan điểm về ngoại giao và nhu cầu mở rộng lãnh thổ của ông ta (tại thời điểm hiện tại) nữa. Nhưng ít ra chúng ta cũng tập trung vào ông vua này trước, vì ông ta quan trọng nhất trong câu chuyện.

Cũng như phần 01 và 02, phần 03 này đã giới thiệu thêm cho các bạn một cách tìm điểm quan trọng nhất khi bắt đầu đọc một trải bài, dù là ít lá hay nhiều lá. Mình sẽ không phủ nhận những điều mình chia sẻ sẽ không dành cho tất cả mọi người (nhất là người mới); nhưng vì đây là điều các bạn đã vote trong group nên mình vẫn sẽ thực hiện với sự cố gắng giảm thiểu tính phức tạp nhất có thể. Mình hi vọng cho dù các bạn không thực sự nắm được kiến thức này, thì các bạn cũng có được những định hình kiến thức cho riêng mình khi bắt đầu bước vào thế giới Tarot rộng lớn.

Thank you all.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *