09/23/2023

Sau ngày Chủ Nhật nghỉ ngơi thì Home51 mình quay trở lại để tiếp tục loạt bài theo yêu cầu đây.

Chúc các bạn một tuần mới làm việc hiệu quả và gặp nhiều may mắn!

Review:

Ở phần 01, mình đã chia sẻ về tầm quan trọng của một trải bài đúng quy tắc đến việc đúc kết thông tin quan trọng ra sao. Để nhắc lại một chút kiến thức cũ và liên hệ sang nội dung của bài hôm nay, mình muốn đưa lại một số nhận định chính của phần 01 như sau:

  1. Trải bài cần có vị trí cụ thể cho từng lá bài, mỗi vị trí này tương ứng với một thông tin mà chúng ta cần để vẽ lên bức tranh tổng thể cho cả trải bài để từ đó đưa ra được câu chuyện chính xác
  2. Trải bài càng nhiều lá thì sẽ đưa ra được câu chuyện càng chi tiết nhưng bù lại sẽ đọc khó hơn và dễ nhầm lẫn; ngược lại trải bài ít lá sẽ dễ đọc hơn nhưng cần kinh nghiệm để có thể luận được tình huống thực tế
  3. Mỗi vị trí trong trải bài đều có mức độ quan trọng của chúng, mức độ quan trọng càng lớn thì thông tin trên lá bài đó càng phải được xem xét kỹ, và chúng cũng ảnh hưởng đến toàn cục nhiều hơn.

Hãy tưởng tượng bạn đã mua một cặp vé xem film đang rất hot ở thời điểm hiện tại và mời crush của mình đi xem. Bạn có thể nhận định rằng những thông tin như độ quan tâm của họ về bạn, tâm trạng hiện tại, thời gian rảnh và độ hứng thú với bộ film kể trên sẽ quan trọng hơn những ảnh hưởng khác như trời nắng hay mưa, chỗ ngồi đẹp hay xấu… Việc xây dựng hay sử dụng một trải bài có khả năng khai thác thông tin tốt sẽ khiến trải bài của bạn không bao giờ bị quá phức tạp và đi vào được trọng tâm.

Chi tiết phần 01 các bạn có thể đọc theo link sau:

[ON DEMAND 01: ĐÚC KẾT THÔNG TIN QUAN TRỌNG TỪ TRẢI BÀI NHIỀU LÁ] – PHẦN 01 – Home 51 – Trang Chủ (hometarot.com)

———————————————————————-

Tất cả content của bên mình đều có thể tìm được tại trang web: https://hometarot.com/

Like & Follow Page Tự Học để nhanh chóng tăng cường kiến thức: https://fb.com/hometarottuhoc

Group thảo luận của Home51: https://www.facebook.com/groups/321164786889786/

Page bán hàng: https://fb.com/home51vn          

Shop bán hàng: https://mykiot.vn/hometarot

Shopee: https://shopee.vn/hometarot

Hotline: 09.8686.2313

Địa chỉ Shop: Số 47 ngõ 71 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội

———————————————————————-

Loại bài xuất hiện trong trải bài

Chúng ta đều biết tarot có ẩn chính (major) là những lá bài được đánh số la mã, và ẩn phụ là những lá bài còn lại được gắn với một bộ nguyên tố, được chia làm hai là bộ số (pips) từ 1-10 và bộ hoàng gia (court). Được chia làm các phân loại khác nhau đương nhiên cũng thể hiện là chúng có cách dùng khác nhau và tạo ra tầm ảnh hưởng trong trải bài cũng khác nhau. Ở phần 02 này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cơ bản nhất về chúng và cùng đánh giá tầm quan trọng của chúng khi xuất hiện trong trải bài nhé.

Trước khi đi vào diễn giải, mình sẽ đưa ra các nhận định chính:

  1. Pips mang tính tình huống và thường có thời gian ảnh hưởng ngắn
  2. Court mang tính định hướng và có thời gian ảnh hưởng dài hơn
  3. Major mang tính vận dụng và có thời gian ảnh hưởng lâu nhất

Thứ nhất, đối với các lá bài pips, bạn biết rằng chúng thường mô tả một tình huống, một câu chuyện tương đối cụ thể và được mô phỏng bằng hình vẽ của lá bài (theo RWS). Cũng chính vì chúng mô phỏng một tình huống cụ thể, chúng thường có xu thế kết thúc sự kiện tương ứng ngay sau khi chủ thể được nhắc đến trong lá bài ấy hành động, cho dù là theo lời khuyên của lá bài hay không.

Lấy ví dụ như khía cạnh phân vân, mâu thuẫn của Two of Swords chẳng hạn, tại thời điểm rút bài có thể chủ thể của lá bài đang phân vân mâu thuẫn, tuy nhiên ngay khi chủ thể đó đưa ra quyết định của mình (là có chọn hay vẫn tiếp tục ngồi chờ đợi) thì trạng thái phân vân đắn đo ở lá bài Two of Swords cũng đã không còn nữa (phân vân không biết chọn gì và quyết định không chọn ngay là hai trạng thái khác nhau).

Một ví dụ khác như Ten of Swords, tại thời điểm mà chủ thể này chấp nhận kết thúc và làm lại từ đầu thì tình trạng của Ten of Swords cũng sẽ không còn nữa. Để hình tượng hóa nội dung này, bạn cứ tưởng tượng mỗi một lá bài pips vẽ một câu chuyện với một vài lời khuyên và hướng đi khác nhau, bạn bấm một cái nút “hành động” bất kỳ thì sự kiện tại lá bài đó sẽ kết thúc và mở ra cho bạn một tình huống mới, một câu chuyện mới. Chính vì chúng có tầm ảnh hưởng ngắn, nên chúng cũng dễ xử lý hơn do vậy tính nghiêm trọng (khi xét đến toàn bộ câu chuyện) cũng ít hơn.

Tiếp đến là các lá bài court. Mỗi lá bài court miêu tả một nhân vật có tính chất riêng về trình độ, địa vị, tham vọng và tính cách; từ những tính chất này chúng ta thấy được định hướng phát triển của chúng. Court không mạnh về nhận định một tình huống cụ thể. Lấy một ví dụ để đối chiếu court với pips như sau: giả sử chúng ta có một câu chuyện giữa A và B

  • Nếu câu chuyện này được mô tả là Five of Swords, chúng ta sẽ có phản xạ nhận định rằng A và B đang có xích mích về quan điểm, có thể là một trong hai hoặc cả hai hành động thiên hướng cá nhân, thiếu tôn trọng đối phương. Cũng có thể giữa hai người đang có một cuộc tranh luận nào đó mà không ai chịu thua ai chẳng hạn. Tuy nhiên, chúng ta lại không có được dữ liệu để nhận định rằng trong tương lai gần thì hai bạn này có giải quyết được mâu thuẫn này hay không, liệu có còn chơi với nhau hay đường ai nấy đi. Đây là đặc tính của pips, chúng giỏi mô tả câu chuyện cụ thể nhưng lại không giỏi nhận định tương lai.
  • Nếu câu chuyện này được mô tả là Knight of Pentacles, thì chúng ta lại có cảm giác về một sự bền vững dài lâu. Chúng ta không biết rằng họ có xích mích hay không – nhưng điều đó không quan trọng. Bởi cho dù có tranh cãi đi nữa, Knight of Pentacles cho bạn thấy một định hướng phát triển từ từ bình tĩnh, chậm rãi chắc chắn – đặc tính của Knight of Pentacles.

Court giống như một trò chơi nhập vai kể chuyện vậy. Dù bạn có gặp nhiều sự kiện khác nhau và phải đưa ra những lựa chọn khác nhau, nhưng bạn vẫn sẽ chọn đúng với tính cách của bạn để kết thúc trò chơi theo đúng cách bạn muốn. Chính vì thế khi gặp court, chúng ta có nhiều giá trị nhận định tương lai hơn và đây chính là tầm ảnh hưởng của chúng trong trải bài.

Cuối cùng là ẩn chính, thì chúng lại là những trò chơi choice-matter có nhiều ending. Khi ẩn chính xuất hiện, chúng mang đến cho bạn một bài học có tính áp dụng cao, và quan trọng nhất là nó tập trung vào chủ thể được nhắc đến tại lá bài. Ở một lá bài pips, vấn đề có thể xảy ra do môi trường chứ bạn không hề muốn; nhưng ở ẩn chính thì khác. Người duy nhất giải quyết được tình huống tại ẩn chính là người được lá bài đó mô tả. Ẩn chính không mang đến những lời khuyên mang tính tình huống như pips kiểu: hãy dừng lại, hay bước tiếp, hãy sẻ chia… ẩn chính bắt bạn phải đúc kết và tích lũy, phải học tập và lĩnh ngộ để từ đó làm chủ vấn đề và giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

Tựa như một trò chơi choice-matter có nhiều ending, mỗi một lá bài ẩn chính có thể mở ra nhiều đoạn kết khác nhau, mở ra nhiều tình huống khác nhau cho câu chuyện và chính vì thế, tầm ảnh hưởng và mức độ quan trọng của chúng trong trải bài luôn là cao nhất. Giống như cung đường của một người đi từ A đến B, bạn sẽ không thể nhận định rằng họ tắc đường tại đâu, và khi tắc đường thì họ chấp nhận đi theo dòng người hay tìm lối rẽ khác, khi bạn không biết liệu họ có đi vào con đường đấy ngay từ đầu hay không. Nắm được thói quen và hiểu được những chuẩn bị kỹ càng của họ sẽ là yếu tố cần thiết để bạn nhận định con đường mà họ chọn – hay như kết quả mà lá ẩn chính đang mô tả.

Mình hay nói như này: “Đọc ẩn chính muốn hay thì rất khó. Nhưng khó thì mới hay. Cuộc sống chúng ta có rất nhiều tình huống phức tạp – và là bộ môn giải thích thế giới – tarot mô phỏng sự phức tạp ấy bằng những lá ẩn chính. Giải mã được chúng bạn sẽ thấy tarot hay như thế nào.”

Phần sau chúng ta sẽ bình khía cạnh cuối cùng: mức độ nguyên tố các bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *