09/23/2023

Dựa vào kinh nghiệm sử dụng và dạy học của bản thân, mình đúc kết ra một số điều các bạn cần phải tránh khi bắt đầu nghiên cứu Tarot cùng lý do của chúng dưới đây:

———————————————————————-

Tất cả content của bên mình đều có thể tìm được tại trang web: https://hometarot.com/

Like & Follow Page Tự Học để nhanh chóng tăng cường kiến thức: https://fb.com/hometarottuhoc

Group thảo luận của Home51: https://www.facebook.com/groups/321164786889786/

Page bán hàng: https://fb.com/home51vn          

Shop bán hàng: https://mykiot.vn/hometarot

Shopee: https://shopee.vn/hometarot

Hotline: 09.8686.2313

Địa chỉ Shop: Số 47 ngõ 71 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội

———————————————————————-

  1. Sử dụng bộ bài quá xa lạ với kiến thức phổ thông

Có rất nhiều học viên của mình lựa chọn một bộ bài ‘không giống ai’ bởi có lẽ họ kỳ vọng khi mình bắt đầu mình cũng muốn đặc biệt, không muốn đi theo thứ đại trà. Điều đó cũng có nghĩa là nếu bạn tự học bằng bộ bài đó, bạn cũng sẽ phải đi theo cách ‘không giống ai’. Nếu bạn muốn dễ học, thì chắc chắn con đường lối mòn sẽ thuận lợi hơn cả bởi càng nhiều người đi qua chúng,  chúng càng rộng và an toàn hơn. Việc đi theo một phong cách quá phá cách ngay khi bản thân còn chưa định hình phong cách sẽ ẩn chứa nhiều khó khăn và rủi ro đi lệch hướng ngay từ thời điểm bắt đầu.

Những bộ bài bạn cần tránh: sử dụng các chủ đề quá huyền bí như ma quỷ, ấn chú, năng lượng thế giới, linh hồn…; các chủ đề quá “nặng” như tôn giáo, tín ngưỡng, các nền văn minh xa lạ mà bạn chưa từng có kiến thức; các bộ bài phá cách (vẽ rất khác so với hình ảnh Rider Waite nhưng lại không có sách để bình hình ảnh), gán ghép nghĩa (ví dụ như áp các sự kiện của thế giới, tranh vẽ của họa sĩ…) vào Tarot. Những bộ bài này đều thú vị nhưng bạn sẽ chỉ nên nghiên cứu chúng sau khi đã có nền vững vàng.

  • Vội đọc bài khi chưa học xong 78 lá bài

Theo như giáo trình của mình dạy thì phải mất đến gần 2 tháng, học viên mới được điểm qua hết mặt của 78 lá bài. Trong quá trình đó không tránh khỏi cảm giác sốt ruột nên nhiều bạn đã muốn vung tay đi thử sức ngay. Đương nhiên có Lửa như thế là tốt, nhưng nếu bạn gặp những tình huống lạ hay những lá bài chưa thuộc nên nói lấp lửng thì lại thành không tốt.

Vừa đọc vừa tra tài liệu cũng không nên chút nào. Giống như bạn vừa nói chuyện vừa tra từ điển vậy, có thể khách hàng người ta vẫn có thể nghe hiểu được, nhưng chính việc bạn đi tra sách làm cho bạn gượng gạo mất tự tin, mà cũng chẳng ai muốn nghe một người vừa nói vừa đi tra cứu cả. Rất là không nên các bạn nhé.

  • Sử dụng những trải bài quá phức tạp

Số lượng lá bài trên một trải bài là số lượng thông tin bạn cần phải tổng hợp để nhận định câu chuyện. Số lượng càng nhiều thì đồng nghĩa với việc thông tin càng chính xác, nhưng xử lý chúng sẽ lâu hơn, khó hơn, dễ nhầm lẫn hơn.

Ví dụ như bạn chỉ dùng 1 lá bài, bạn chỉ có thể có được thông điệp rằng câu chuyện này không tốt. Khi bạn dùng nhiều lá bài hơn, bạn sẽ đi sâu được vào rằng câu chuyện này không tốt bởi vì nguyên nhân nào, do chủ thể hay do đối phương, không tốt vì bất đồng quan điểm, thường xuyên cãi vã, hay không tốt vì có người không thật lòng… Nhiều lá bài hơn tức nhiều thông tin hơn thì trải bài sẽ có thể diễn dịch sâu và chi tiết hơn. Nhưng đồng nghĩa với nó là khó khăn cho việc giải bài, bởi bạn chỉ cần sai ở một ý nhỏ có thể khiến câu chuyện khác đi hoàn toàn. Ví dụ như cùng là nhận định về việc bất đồng quan điểm, bạn nhầm giữa bất đồng quan điểm trong thói quen cuộc sống thành bất đồng quan điểm về xây dựng tương lai là hỏng bét.

Chính vì thế, thời gian đầu bạn nên làm quen với những trải bài ngắn gọn và đơn giản, tập đi nông trước khi phân tích sâu xa cụ thể. Làm từ từ, từ dễ đến khó rồi khó nó sẽ thành dễ.

  • Sao chép những trải bài trên mạng một cách cứng ngắc

Trải bài trên mạng, trong sách thì nhiều lắm. Tuy nhiên việc copy paste y nguyên chúng vào trong thực hành là điều hoàn toàn không nên. Trải bài được hình thành để giải quyết một vấn đề nào đó, chúng sẽ có những logic riêng để hỗ trợ chúng ta tìm ra câu trả lời. Việc sao chép cứng ngắc hình ảnh của một trải bài và ý nghĩa của các vị trí nhưng không nghiên cứu logic nền bên trong như tại sao lại cần những thông tin này, vị trí này hỗ trợ cho vị trí khác hay cho toàn trải bài như thế nào… sẽ khiến cho bạn rút bài mà không đúc kết được gì, chưa kể lại hay bị mâu thuẫn ý nghĩa các lá bài với nhau.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải phân định giữa những trải bài mà mình tạm gọi là classic (kinh điển) với những trải bài specific (cụ thể). Classic thường là những trải bài mang tính suy luận, chúng có tính kết nối giữa các vị trí rất tốt có logic đọc bài rõ ràng. Chúng được coi là classic bởi chúng được số đông công nhận và sử dụng, điển hình có thể nhắc đến trải bài sách nào cũng có: 3 lá Quá Khứ – Hiện Tại – Tương Lai hay sau này Tarot hiện đại không còn đọc nhiều về quá khứ thì họ chuyển thành Hiện Tại – Tương Lai Gần – Tương Lai Xa. Một trải bài kinh điển khác mà chắc ai cũng đã từng nghe tên: Celtic Cross. Những trải bài này có tính suy luận rất cao và có thể giải quyết được nhiều câu hỏi trong một lần rút bài. Những trải bài specific thường là những trải bài có tên đi kèm với tác dụng của chúng luôn ví dụ như giải mã A, tìm hiểu B, xác định Z. Những trải bài này thường khó áp dụng hơn bởi chúng mang phong cách của tác giả sáng tạo ra chúng và chưa được cải tiến thông qua việc sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

  • Đọc những vấn đề chưa có kinh nghiệm

Phần này mình cũng đã nói khá kỹ ở trong các chủ đề trước rồi. Việc đặt yêu cầu của bản thân lên quá cao mà không đi một cách từ từ sẽ khiến chúng ta dễ gặp những câu chuyện ngoài tầm hiểu biết và tạo ra những trải nghiệm xấu cho cả reader và querent. Tarot là trường kỳ, chúng ta không nên vội vàng làm gì cả.

  • Đặt nặng nghi thức lên trên kiến thức

Những quan điểm về thanh tẩy, đốt nến, đốt trầm, ánh sáng, đá này vòng kia… đều có những lý do bắt nguồn của chúng và được truyền lại từ những người đi trước. Tuy nhiên, mình thấy rằng không có một ai khẳng định rằng nếu không làm chúng thì sẽ không đọc đúng được Tarot. Việc bạn đặt nặng vào sử dụng các phụ kiện đi kèm, hay bài trí một môi trường đọc bài huyền bí, mờ ảo có thể giúp bạn gây ấn tượng mạnh với querent và bản thân bạn thấy tự tin hơn – điều đó là tốt. Nhưng cốt lõi vấn đề vẫn nằm ở kiến thức thực sự mà bạn có để giải quyết vấn đề cho khách hàng.

Đã là quan điểm thì mỗi người mỗi khác và không bắt buộc phải theo. Bạn không nên cảm thấy lo lắng khi ai cũng nói là cần làm điều này, cần nghi thức kia… trong khi bản thân mình không có hứng thú hoặc làm thử và tự thấy bản thân mình ‘stupid’. Quan điểm là thứ được hình thành để chúng ta có cách hành động phù hợp với trải nghiệm của cá nhân mình, mà đã là trải nghiệm cá nhân thì không nhất thiết phải giống nhau.

Ví dụ như có những người ăn kiêng một số loại thức ăn vào đầu tháng, trước khi đi thi… mỗi nơi kiêng 1 kiểu, có khi còn mâu thuẫn nhau – và họ vẫn cùng nhau tồn tại. Đám cưới nào cũng xem ngày lành tháng tốt giờ đẹp từ lễ đầu cho đến lễ cuối – nhưng rồi vẫn li dị chia tay. Nói chung, hành động theo quan điểm sẽ khiến chúng ta an tâm rằng mình đã chuẩn bị tốt nhất rồi, tuy nhiên điều này không có nghĩa rằng đó là quy chuẩn cần phải làm theo. Hãy tự do tham khảo quan điểm của người khác, nhưng làm theo quan điểm chính mình các bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *