09/23/2023

Như mình đã hứa, lá bài hôm nay là lá bài được vote nhiều nhất trong group: XX – Judgement

———————————————————————-

Tất cả content của bên mình đều có thể tìm được tại trang web: https://hometarot.com/

Like & Follow Page Tự Học để nhanh chóng tăng cường kiến thức: https://fb.com/hometarottuhoc

Group thảo luận của Home51: https://www.facebook.com/groups/321164786889786/

Page bán hàng: https://fb.com/home51vn          

Shop bán hàng: https://mykiot.vn/hometarot

Shopee: https://shopee.vn/hometarot

Hotline: 09.8686.2313

Địa chỉ Shop: Số 47 ngõ 71 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội

———————————————————————-

****************

XX – Judgement

Lá bài số XX trong các bộ bài tarot thường là một lá bài đặc biệt có liên quan đến hệ tư tưởng mà bộ bài đó được xây dựng nên. Đối với Rider Waite đi theo tư tưởng công giáo, “Judgement Day” hay “Ngày Phán Xét” là một khái niệm rất nổi tiếng – thời điểm mà tại đó thế giới đã kết thúc, tất cả mọi người sẽ sống lại và được phán xét bởi Chúa trời dựa trên việc họ đã làm những gì khi còn sống. Cũng chính vì vậy nên lá bài số XX này trong các bộ có chủ đề khác thường bị đổi tên; ví dụ như tại Druidcraft Tarot là “Rebirth”, tại Green Witch Tarot là “Harvest”… Nhìn chung, chúng đều hướng mô tả một nghĩa tương đồng là một sự kiện bước ngoặt bao gồm sự kết thúc một điều gì đó và một chu kỳ mới sẽ bắt đầu.

*/*Cũng chính vì lý do lá bài này có động chạm ít nhiều đến tôn giáo, nên mình sẽ chỉ bình chúng một cách khách quan nhất dưới góc nhìn về ý nghĩa, những dẫn chứng của mình chỉ có tác dụng giải thích thêm cho lá bài chứ không mang tính trích dẫn điển tích hay kinh thánh… Mình không đi theo tôn giáo, nên mình không muốn những phát biểu của mình có những thiển cận về kiến thức hay tạo ra suy nghĩ sai lệch cho người đọc. Tất cả những thông tin có liên quan đến các đấng linh thiêng hay các sự kiện đặc biệt các bạn có thể tự xác nhận lại dựa trên nghiên cứu cá nhân. Chẳng hạn như mình sử dụng từ “công giáo” cũng là để chỉ chung chung, còn các bạn lại bắt bẻ ra các Giáo Hội hay Đạo này đạo kia mới đúng thì lại thành phức tạp quá (mà cũng không liên quan đến nghĩa bài).*/*

Tại lá bài số XX này, tác giả chỉ sử dụng từ “Judgement”, với hình ảnh của một thiên thần đang thổi một chiếc trông-pét (trumpet) và bên dưới là những hình ảnh của đàn ông phụ nữ, trẻ em người lớn… tất cả đều như vừa đứng dậy từ nắp quan tài của mình, đang vươn đôi tay đón nhận tiếng gọi ấy. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng sự kết thúc ở đây chính là một cuộc sống đã kết thúc, còn sự tái sinh ở đây chính là lời kêu gọi của thiên sứ. Nhưng để có thể được tái sinh, các sinh linh này sẽ cần phải trải qua một sự phán xét của những thực thể quyền lực: đó có thể là một tổng lãnh thiên sứ, hay có thể chính là vị thần tối cao (Chúa) sẽ đích thân phán xét họ.

Điểm đặc biệt cho sự phán xét này nằm ở chỗ: những sinh linh ấy sẽ bị phán xét dựa trên toàn bộ những gì họ đã làm trước đây khi họ còn sống, chứ không chỉ giai đoạn cuối của cuộc đời, hay đơn giản là dựa trên con người của họ tại thời điểm phán xét. Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn điều này nếu chúng ta biết đến những nghi thức như xưng tội, rửa tội, hay chuộc tội. Bạn hãy tưởng tượng rằng khi bạn làm một điều bị coi là lầm lỗi, thì đến ngày phán xét bạn sẽ phải chịu một hình phạt tương ứng với sai lầm ấy. Còn nếu bạn sống thật tốt, đến ngày phán xét bạn có thể được cho một sự khởi đầu mới, được về với Chúa ở cõi vĩnh hằng – vốn là mục tiêu cao nhất của bạn khi bạn dành cả cuộc đời để tôn thờ và đi theo Đức Chúa Trời. Nếu bạn nhỡ lầm lỗi nhưng đã kịp ăn năn hối cải, thì bạn xưng tội, rửa tội hay chuộc tội chính là hình thức xin tha thứ cho những sai lầm ấy, để đến ngày phán xét sẽ không bị luận tội nữa. Lan man đến luận điểm này để làm gì? Bởi vì khi đọc Judgement, bạn cần phải nhìn cả một quá trình dài và tổng thể từ quá khứ đến hiện tại của chủ thể, của sự việc đang được nhắc đến, chứ không chỉ đơn giản nhìn vào những sự kiện gần đây, hay những thay đổi mà bạn mới thực hiện. Có những thay đổi đã quá muộn và không còn kịp nữa, nhưng không phải ai cũng nghĩ thế. “Tôi khác rồi mà, tôi đã từ bỏ cái này, cái kia… vậy sao vẫn làm khó tôi như vậy?” là những thắc mắc mình thường thấy khi chủ thể rút ra Judgement mà lại không có được điều mà họ mong muốn. Họ không chấp nhận rằng những sai lầm họ đã phạm phải, những tổn thương họ đã gây ra đã khiến câu chuyện không còn nằm trong tay của họ nữa.

Chi tiết “không còn nằm trong tay của họ nữa” là vì sao? Nếu đi theo lý thuyết ẩn chỉnh “3 hàng 7 cột” khá phổ biến trong giới tarot những năm gần đây, thì Judgement nằm ở hàng số 3 ý muốn nói đến những bài học và trải nghiệm về những sự kiện không nằm trong tầm kiểm soát của chủ thể. Các bạn có thể tham khảo bài XIX – The Sun mình viết cách đây ít lâu cũng có những ví dụ cho khái niệm này. Mở rộng ngoài lề hơn một chút, hàng 3 đó các bạn sẽ có: Con quỷ (Devil), tia sét – hiện tượng thiên nhiên (Tower), Ngôi Sao (Star), Mặt Trăng (Moon), Mặt Trời (Sun), Thiên Thần (Judgement), Vũ trụ (World), đều là những thực thể vĩ đại vượt ra khỏi tầm kiểm soát của con người. Sự bị động chấp nhận kết hợp với sự phán quyết từ những thực thể thần thánh tạo ra ý nghĩa quan trọng nhất của XX – Judgement: Cuộc sống của bạn đang đứng trước một bước ngoặt lớn, nhưng bước ngoặt này lại không do bạn chủ động quyết định mà đang nằm trong tay người khác.

Một ai đó, một chủ thể nào đó đang nắm trong tay tầm ảnh hưởng to lớn đến hướng đi tiếp theo của cuộc đời bạn, và họ đang đưa ra quyết định dựa trên sự đánh giá về bạn dưới góc nhìn của toàn bộ quá trình bạn đã làm. Họ không giống một vị quan tòa sẽ xử phạt bạn tương ứng với một tội lỗi bạn vừa gây ra (cho dù trong quá khứ bạn chưa từng vi phạm lỗi nào và sống rất tốt); họ có lẽ giống một nhà quản trị rủi ro tín dụng ở ngân hàng hơn khi họ từ chối cho bạn vay vốn mặc dù những năm gần đây doanh nghiệp bạn kinh doanh rất tốt nhưng bạn lại nhỡ có tín dụng xấu trong quá khứ. Hay như một cô nàng vừa chia tay một anh chàng thì có lẽ quyết định này đến từ rất nhiều tổn thương và bất mãn từ khi quen nhau chứ không chỉ vì câu chuyện gần nhất là anh chàng này ham chơi game mà quên mất không nhắn tin cho bạn gái của mình.

Điều này không có nghĩa cứ gặp Judgement là chúng ta sẽ bị những trải nghiệm xấu. Ngược lại, nếu bạn tự tin rằng bạn đã có những cống hiến rất tốt cho công ty từ khi mới vào làm, tuy thời gian gần đây chất lượng công việc của bạn đi xuống nhưng công ty có lẽ vẫn nâng mức đãi ngộ của bạn lên như bạn kỳ vọng. Bạn có một vài điểm thi xấu nhưng nhìn chung kết quả từ trước đến giờ vẫn là rất tốt, bạn có hơi cộc cằn thời điểm này nhưng đối phương hiểu từ khi quen nhau bạn luôn là người cố gắng hết mình… Khi xét trên một tiến trình dài, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Nhưng, đặc điểm chung của chúng là: bạn đã không còn can thiệp vào quá trình phán xét này được nữa. Cuộc sống cũ đã kết thúc và đang được tổng kết rồi, bạn không còn cơ hội để sửa sai nữa. Cũng giống như bạn đã làm xong bài thi và nộp rồi, thì bạn sẽ không thể thay đổi được kết quả nữa dù bạn có muốn đến đâu. Đó chính là điểm bị động thứ hai của Judgement.

Vậy tổng kết lại, khi gặp Judgement các bạn cần phải ghi nhớ một số ý chính như sau:

  • Judgement là ẩn chính, do vậy nó không sử dụng để tả một bối cảnh cụ thể như bạn đang cãi nhau với ai hay bạn đang buồn phiền, tức giận. Judgement nói đến một bước ngoặt lớn sắp xuất hiện trong cuộc sống của bạn, có thể trực tiếp dẫn tương lai của bạn đi các hướng khác nhau.
  • Judgement mô tả bước ngoặt đó sẽ được diễn ra bởi quyết định hoặc ảnh hưởng của một chủ thể khác, có thể là ai đó, có thể là thế giới nói chung. Nhưng bạn hoàn toàn bị động trong quyết định này. Bạn không thể can thiệp hay thay đổi nó. Những gì bạn có thể làm bạn đã làm xong, tầm ảnh hưởng của bạn vào câu chuyện gần như là không còn.
  • Cho dù quyết định của thế giới là gì, thì bạn vẫn luôn là chính bạn. Sớm thôi, bạn có một sự khởi đầu mới, một con đường mới để đi. Sự đúc kết trải nghiệm cũ sẽ giúp cho bạn có một bắt đầu mới đúng với ý mình hơn. Những sai lầm đã phải trả giá, những cố gắng đã được đền đáp. Bạn nên bước tiếp với những đúc kết có được qua Judgement chính là bài học mà Judgement muốn bạn ghi nhận.

Mình cũng muốn chia sẻ thêm một trải nghiệm của mình với Judgement cho các bạn như sau: Judgement là một lá bài mô tả một bước ngoặt, nhưng chúng ta lại không phải lúc nào cũng thích bước ngoặt này, hoặc có ý định làm theo nó. Đây là tình trạng chung của các lá ẩn chính, chúng mang đến một bài học giúp chúng ta tốt hơn để thích nghi và chiến thắng thế giới, nhưng không phải lúc nào (kể cả hiểu được tác dụng của bài học ấy) chúng ta cũng muốn làm theo. Là lá bài mô tả bước ngoặt dẫn đến tương lai, hiệu ứng của Judgement thường không xuất hiện ngay lập tức trong cuộc đời của chúng ta để chúng ta thấy rằng mình nghe theo hay không nghe theo thì có khác gì nhau. Lấy ví dụ như một công ty từ chối bạn vì bạn không đủ trình tiếng Anh, bạn hiểu rằng có tiếng Anh thì tốt nhưng bạn lại chọn việc đi làm ở một công ty khác không cần tiếng Anh. Bạn được nhận và mọi thứ ngon lành, bạn cho rằng thông điệp kia là nhảm nhí tầm phào. Bạn đã không thử việc trau dồi tiếng Anh để rồi lúc ấy có khi bạn nhận được một sự khởi đầu gấp 2, 3 công ty thứ hai kia. Bạn chưa bao giờ làm, nên sẽ không bao giờ biết.

Đương nhiên, cái gì chưa xảy ra thì sẽ chưa biết, cái gì không làm thì sẽ không thể so sánh. Bạn không thể vấp ngã trên đường A rồi nói rằng đi A là sai, giá mà đi B; bởi bạn chưa từng đi B bạn sẽ không thể biết có khi đi đường B bạn còn ngã đau hơn. Luận thêm một chút, khi bạn đi A và thất bại, bạn quay trở về ngã ba và lần này chọn B rồi mọi thứ thuận lợi. Điều này không có nghĩa chọn B từ đầu đã là tốt, bởi khi bạn quay về B, những đau thương ở A đã khiến cho bạn từng trải hơn rồi.

Là những dòng cuối kết thúc series card lẻ, mình muốn chia sẻ với các bạn những điều trên đây với ý muốn nói rằng: nếu bạn đã dùng tarot, bạn cần tin tarot sẽ luôn mang lại cho mình sự lựa chọn và hướng đi đúng đắn phù hợp nhất. Việc bạn nghe theo tarot hay vẫn nghe theo bản thân mình sẽ dẫn cuộc sống của bạn đi theo các hướng khác nhau, và chúng ta không có dữ liệu để nói rằng hướng nào sẽ tốt hơn. Có nghe theo cũng chưa chắc đã làm theo đúng cách, không nghe theo nhưng lại có được sự chuẩn bị kỹ càng – kiểu gì cũng có cách để luận hiện tại mà thôi. Hãy làm những thứ bạn thích, bạn có thể rút tarot để tham khảo hay nghiêm túc thay đổi mình – điều đó không quan trọng. Chỉ một điều duy nhất mình quan trọng: nếu đã không tin thì đừng dùng. Nếu để cho vui, thì đừng rút.

Kết thúc tháng 6, chúc các bạn có một tháng 7 như ý! Home51.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *