09/23/2023

Lá bài của hôm nay: Seven of Cups

———————————————————————-

Tất cả content của bên mình đều có thể tìm được tại trang web: https://hometarot.com/

Like & Follow Page Tự Học để nhanh chóng tăng cường kiến thức: https://fb.com/hometarottuhoc

Group thảo luận của Home51: https://www.facebook.com/groups/321164786889786/

Page bán hàng: https://fb.com/home51vn            

Shop bán hàng: https://mykiot.vn/hometarot

Shopee: https://shopee.vn/hometarot

Hotline: 09.8686.2313

Địa chỉ Shop: Số 47 ngõ 71 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội

———————————————————————-

HÌNH ẢNH

Chúng ta nhìn thấy một bóng người màu đen đang đứng nhìn bảy chiếc cốc bày ra trước mắt. Những chiếc cốc này lơ lửng trên làn mây tựa như chúng đến từ những giấc mơ. Mỗi chiếc cốc đang đựng một vật khác nhau: một chiếc đầu, một idol* đang được phủ bởi một tấm vải mỏng, một con rắn, một tòa lâu đài, một kho báu, một chiếc vòng nguyệt quế và một con rồng.

*idol: vật được sử dụng để cầu nguyện hoặc thờ phụng. Trong hình ảnh của Seven of Cups bộ Rider Waite, vốn là bộ bài có tư tưởng thiên chúa giáo thì dựa trên hình ảnh được vẽ chúng ta có thể liên tưởng đến tượng của chúa Jesus.

CẢM XÚC HƠN LÝ TRÍ

Những chiếc cốc trước mặt chủ thể này tựa như đã phơi bày toàn bộ những bí ẩn sâu kín bên trong con người họ. Tất cả những suy nghĩ và ham muốn của họ được thể hiện trên những chiếc cốc:

 • Khuôn mặt: tượng trưng cho nhan sắc – cho tham vọng của sắc đẹp và tình yêu
 • Tượng thần bị che phủ: ngờ vực, lo lắng
 • Con rắn: tham vọng, dục vọng, cám dỗ
 • Lâu đài: gia đình, cá nhân
 • Châu báu: giàu sang, tham lam
 • Vòng nguyệt quế: trí tuệ, thành công
 • Rồng: can đảm, sức mạnh, hận thù

Seven of Cups phản ánh những khía cạnh khác nhau trong tiềm thức đang trỗi dậy. Trong khi đó, lý tính thì lại đang cố gắng kiểm soát và điều khiển chúng. Giấc mơ và tham vọng là những nhân tố cần thiết để mỗi chúng ta có thể ổn định đời sống tinh thần. Chúng giúp ta bình tĩnh hơn và có thể dung hòa con đường dẫn đến ước mơ mà không cần phải trải qua những hành động mạo hiểm. Chúng hỗ trợ ta nhìn thấy đâu là sự thật khả thi và không khiến chúng ta phải trả giá quá đắt cho tham vọng đạt được những mục tiêu của mình.

(Tham khảo và diễn đạt lại bởi Home51 theo nguồn kiến thức từ cuốn: Tarot Fundamentals)

 ****************

Seven of Cups

Số 7 trong tarot nói về những thử thách và khó khăn. Điều đặc biệt của số 7 là chủ thể được nhắc đến tại lá bài cũng hiểu rõ khó khăn này, và đôi khi cũng biết được cách để giải quyết chúng. Nhưng vấn đề ở chỗ, thường thì phương án giải quyết vấn đề cho những số 7 này lại không phải là điều mà chủ thể muốn làm, hoặc chống cự chưa dám làm.

Là lá bài của Nước, Seven of Cups mô tả sự đối lập giữa mong muốn sâu thẳm bên trong chủ thể với hiện thực mà chủ thể đang phải đối mặt. 7 chiếc cốc đang ở trước mặt chủ thể, đúng, nhưng chúng lại ở trên những đám mây, chúng vừa hư, vừa thực. Sẽ là vội vàng nếu nói rằng chủ thể này đang có 7 chiếc cốc đó và có thể sử dụng chúng bất cứ lúc nào. Ngược lại, 7 chiếc cốc đó không rõ là những cơ hội thực tế, hay là xuất phát từ những ước mơ của người này. Hãy nhớ rằng hình ảnh của con người trong lá bài chỉ là một chiếc bóng màu đen mờ ảo; nếu thực sự họ đang sống trong bức tranh ấy và tận hưởng những chiếc cốc thì tại sao lại không phải là một hình ảnh tươi sáng hơn, một hình ảnh mô tả một người hạnh phúc bên những chiếc cốc? Bóng đen này chính là ranh giới giữa hiện thực và giấc mơ – giữa mong ước và thực tế.

Hình ảnh những chiếc cốc đặt trên làn mây là hình ảnh thú vị và đặc trưng cần ghi nhớ khi nhìn về Seven of Cups. Kể cả chúng ta cho rằng những cơ hội trên những chiếc cốc này là có thật, và người trong bức tranh có thể với được đến chúng, thì chúng cũng không ở lại mãi mãi. Cơ hội chưa chắc đã là thật, mà có thật thì cũng chưa chắc nằm trong tầm với, có nằm trong tầm với thì cũng chỉ ở lại với chúng ta trong thoáng chốc – đó là những lý do vì sao Seven of Cups lại thường đi kèm với những từ khóa như ảo mộng, hư vô, ảo tưởng, lừa dối. Đừng quên rằng đây là lá bài của Nước, cảm xúc đang làm chủ. Vì chúng ta quá ham muốn – chúng ta sẽ nhìn từ không thành có. Vì chúng ta ham muốn quá nhiều, chúng ta sẽ vuột mất cơ hội vì không đón nhận chúng khi chúng ta còn có thể.

Hãy dùng một câu chuyện giả định để mô phỏng: một bạn A sau khi tốt nghiệp đã rải CV xin việc đến nhiều công ty khác nhau. Do mới ra trường nên A chọn những công ty nhỏ và mức lương tàm tạm. Kết quả, A đã nhận được rất nhiều lời mời đi phỏng vấn. Sau đó bạn A trở nên chần chừ và không biết nên chọn công ty nào, và thậm chí còn suy nghĩ hay mình chọn một công ty khác có mức thu nhập cao hơn. Nếu tình huống này được tarot mô tả là Seven of Cups, thì chúng ta có thể lập luận ra một số thông tin như:

 • Những cơ hội đến với A là có thật trong suy nghĩ của bạn ấy: là những lời mời phỏng vấn từ các công ty mà A gửi CV. Điều này tương tự như những chiếc cốc mà chủ thể nhìn thấy trong lá bài. Mặc dù chưa được nhận làm, tức kết quả vẫn có thể là con số 0, nhưng trong tâm trí A thì A lại thấy mình đã thành công và bây giờ chỉ việc chọn.
 • Cơ hội không có nghĩa là thành quả, việc A có đạt qua vòng phỏng vấn hay không thì chúng ta chưa biết; nhưng A lại không nghĩ thế, A cho rằng mình lúc này có quyền chủ động chọn chiếc cốc mà mình thích, nhưng thực ra đó chỉ là cảm xúc của A mà thôi.
 • Chưa có được thành quả nhưng việc có quá nhiều sự lựa chọn khiến cho A tự viễn hoặc rằng bản thân mình rất có giá. A cho rằng mình “xịn” và đáng lẽ nên xin việc tại những công ty lớn và có mức đãi ngộ tốt hơn. Điều này có thể khiến A chần chừ trong việc quyết định có nên đi phỏng vấn tại những công ty này hay không.
 • Tuy nhiên các công ty đó sẽ không chờ A suy nghĩ quá lâu, nếu A chần chừ thì họ sẽ trao cơ hội cho người khác: giống như những chiếc cốc trên những đám mây, chúng sẽ trôi qua nếu chúng ta không nắm lấy.

Đương nhiên đây chỉ là một câu chuyện giả định, không nhất thiết cứ rút ra Seven of Cups là tình huống sẽ áp dụng các ý trên. Điều mình muốn chia sẻ cho các bạn là vấn đề của chủ thể rút ra Seven of Cups xuất phát từ việc họ đánh giá sai tình hình thực tế, hoặc đánh giá đúng nhưng lại cố tình lờ nó đi bởi phương án giải quyết vấn đề đó lại không phải là cách giải mà họ mong muốn (đi phỏng vấn 1 công ty bình thường). Bị cảm xúc chi phối, họ thường có những suy nghĩ thiên hướng mơ mộng những đều họ khát khao và kỳ vọng (như có một công việc lương cao ngay sau khi ra trường chẳng hạn) mà không nhìn vào thực tế rằng ngay cả những điều bình thường nhất chưa chắc họ đã đạt được. Người trong Seven of Cups thường cứ nghĩ rằng mình có nhiều lựa chọn, nhiều cơ hội, nhiều đối tượng theo đuổi nhưng hoặc là họ chọn sai, hoặc là họ chần chừ để cơ hội vuột mất, cuối cùng cũng chỉ còn lại một mình mà thôi.

Để giải quyết vấn đề của một là bài Nước, thường thì chúng ta sẽ phải hình tượng hóa cả 3 nguyên tố còn lại cho chủ thể ở lá bài. Đầu tiên là Lửa, chúng ta cần định hướng lại cho họ về những mục tiêu mà họ đang theo đuổi có phải là viển vông hay không; những mục tiêu nào là phù hợp với khả năng thực tại; những mục tiêu nào có thể mang lại thành tựu cho họ trong thời gian ngắn. Đối với Đất, chúng ta cần đưa họ trở lại thực tế rằng họ là ai, họ đang có gì và nếu chần chừ thì họ sẽ mất gì. Điều này sẽ giúp họ giảm bớt sự mơ mộng và chờ đợi vào những điều quá khả năng. Đối với Khí, chúng ta cần phải diễn giải và phân tích cho họ những cơ hội mà họ đang cho là ‘trong tầm tay’ ấy là thật hay ảo, là triển vọng hay mơ hồ. Chúng ta cần chỉ rõ cho họ thấy cách đi đúng đắn, hướng chọn lựa chính xác nhất.

Nói cách khác, để giải quyết vấn đề một người đang bị xúc cảm chi phối lý trí sẽ tốn nhiều công sức, bởi không những họ khó tiếp thu đóng góp của người khác, mà kể cả khi họ hiểu và biết những điều chúng ta khuyên răn là đúng thì cũng chưa chắc đã làm theo.

—————————————————————————- 

Nếu các bạn thích content của page, hãy like, share bài viết và follow page để ủng hộ Home Tarot tiếp tục ra content mới nha các bạn. 

Mọi thắc mắc các bạn có thể comment tại đây hoặc đăng tại group thảo luận dành riêng cho page: 

https://www.facebook.com/groups/321164786889786

Chúng mình bắt đầu lại từ con số 0, rất hi vọng các bạn ủng hộ để page ngày càng phát triển. 

Thân ái,  – Home51 –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *