09/23/2023

Trong chủ đề này, mình tập trung đi vào khía cạnh tự học chứ không đề cập đến việc học thầy các bạn nhé. Bài viết này chủ yếu hướng đến các bạn mới còn đang lúng túng không biết phải bắt đầu như thế nào, hoặc sau khi thử bắt đầu thì không biết đi tiếp như thế nào.

Đương nhiên khi bắt đầu thì mỗi người sẽ ở một hoàn cảnh khác nhau và gặp những vấn đề riêng, do vậy mình cố gắng viết chủ đề này một cách chung chung nhất có thể. Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh đặc trưng nào đó mà muốn tham vấn trực tiếp Home51, bạn có thể đăng bài trên nhóm thảo luận của bên mình hoặc comment vào bài viết này trên page nhé.

———————————————————————-

Tất cả content của bên mình đều có thể tìm được tại trang web: https://hometarot.com/

Like & Follow Page Tự Học để nhanh chóng tăng cường kiến thức: https://fb.com/hometarottuhoc

Group thảo luận của Home51: https://www.facebook.com/groups/321164786889786/

Page bán hàng: https://fb.com/home51vn            

Shop bán hàng: https://mykiot.vn/hometarot

Shopee: https://shopee.vn/hometarot

Hotline: 09.8686.2313

Địa chỉ Shop: Số 47 ngõ 71 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội

———————————————————————-

  1. Chuẩn bị một bộ bài

Ưu tiên đầu tiên cũng quan trọng nhất đó chính là sắm cho bản thân một bộ bài tarot hoàn chỉnh. Hoàn chỉnh ở đây có nghĩa là một bộ bài đúng theo chuẩn 78 lá; không nên vội vàng sử dụng ngay những bộ bài có mở rộng hoặc cắt giảm số lượng lá bài.

Đối với cộng đồng sử dụng tarot tại Việt Nam thì hiện tại trường phái Rider-Waite-Smith (RWS) phổ biến hơn và cũng nhiều tài liệu hơn, cá nhân mình đánh giá thì RWS cũng dễ tiếp cận hơn so với người mới nên việc chọn bộ bài đi theo trường phái RWS để bắt đầu là một sự lựa chọn đúng đắn.

Đương nhiên khi nhắc đến RWS thì việc bạn chọn sử dụng bộ bài Rider Waite truyền thống sẽ là tốt hơn cả. Vấn đề duy nhất mình thấy ở bộ bài này là vấn đề về thẩm mỹ: các nét vẽ tương đối đơn giản và bối cảnh lá bài cũng không có gì đặc sắc. Nếu bạn không có vấn đề gì với hình ảnh của bộ Rider Waite gốc thì cũng nên sử dụng bộ này. Còn nếu bạn không ưng hình ảnh gốc đó, thì bạn nên chọn một bộ bài khác được xây dựng hệ thống nghĩa theo RWS. Có rất nhiều bộ bài vẽ lại hình ảnh trên RW một cách mỹ miều và sặc sỡ hơn, có nhiều phiên bản xào nấu lại RW dưới nét vẽ 3D, màu sơn, màu nước… Nói chung, số lượng bộ bài có thể sử dụng là rất lớn, mình chỉ muốn định hướng các bạn tạm thời chưa nên sử dụng các bộ bài tuy giải nghĩa theo RW, nhưng lại có những chủ đề theo kiểu rồng, cổ tích, ma cà rồng, phù thủy, celtic… Lý do là cách giải nghĩa của các bộ bài này sẽ đi theo thế giới riêng của chúng, có nhiều lý thuyết sẽ khó hiểu hoặc khó liên hệ giữa lá bài RW gốc với lá riêng của bộ bài đó. Ngoài ra, chúng cũng thường phá cách hoặc đổi nghĩa ở một số lá bài cụ thể; điều này sẽ khiến cho việc tự học của bạn trở nên khó khăn hơn.

Vậy chốt lại, đầu tiên bạn nên sắm cho mình một bộ bài. Bạn nên mua bộ Rider Waite, còn nếu không thích bộ Rider Waite gốc thì bạn hãy chọn một bộ bài khác có chủ đề và nét vẽ hợp nhất với gu của mình. Không nên ép bản thân mình vào tư vấn của người khác; cũng không nên tự ràng buộc mình vào những chủ đề không thân thuộc. Bạn sẽ cần một nguồn cảm hứng to lớn để học tarot, do vậy bộ bài đầu tiên nên là bộ bài mang đến cho bạn nhiều cảm hứng nhất.

Ngoài ra, bạn cũng không nên tự làm khó mình khi phân vân giữa hai hoặc nhiều bộ bài. Kinh nghiệm cho thấy hầu hết chúng ta đều chỉ phát hiện ra phong cách của bản thân sau khi đã sử dụng tarot. Có những lúc chúng ta thấy phù hợp với một bộ bài, nhưng khi học và dùng thử mới thấy mình không hợp chút nào. Chỉ có trải nghiệm mới trả lời được chúng ta có hợp với phong cách đó hay không, hoặc phù hợp với phong cách nào nhất. Ngoài ra, nếu sử dụng tarot đủ lâu chúng ta cũng thường sẽ không dừng lại ở một bộ bài, do vậy đừng quá áp lực khi chọn bộ bài đầu tiên nhé.

Xét về vấn đề kinh tế, đương nhiên một bộ bài chính hãng sẽ có chất lượng tốt hơn cả về chất giấy (hoặc nhựa) và chất mực in – việc sở hữu một bộ bài chính hãng sẽ làm tăng sự tự tin cũng như sự ràng buộc của bản thân vào bộ bài. Điều này không có nghĩa là bạn không được dùng những sản phẩm gọi là handmade (tự in) với giá rẻ của nhiều cá nhân hoặc tổ chức được bán trên thị trường Việt Nam. Bản chất việc sử dụng tarot là đi tìm thông điệp trên các lá bài, nên đối với mình thì một bộ bài bao gồm đủ 78 lá bài đúng như chuẩn mẫu là đủ điều kiện được sử dụng rồi. Tuy vậy, Home51 bên mình sẽ không ủng hộ việc sử dụng bài handmade nhé, nhất là nếu sản phẩm đó có liên quan đến vấn đề bản quyền.

  • Bắt đầu tiếp cận lý thuyết cơ bản: hình ảnh, từ khóa

Bạn hãy coi tarot là một bộ môn ngôn ngữ. Khi học một ngôn ngữ mới, thì đầu tiên chúng ta sẽ phải học mặt chữ, cũng chính là hình ảnh và ý nghĩa cơ bản nhất của lá bài. Việc nắm bắt được chúng sẽ khiến chúng ta có được phản xạ ngôn ngữ, giống như khi bạn nhìn tiếng Việt, bạn có thể nhận ra ngay mặt chữ mà không cần phải đánh vần thì tarot cũng vậy, khi bạn trải bài ra bạn cần có những cảm nhận đầu tiên về tích cực hay tiêu cực, về sự kiện xảy ra trong lá bài nói riêng và toàn trải bài nói chung. Bất kể khi nào bạn còn phải khựng lại hoặc còn phải vắt óc để nghĩ ra nên nói cái gì, nên bình như thế nào về một lá bài bất kỳ thì đều có nghĩa là bạn cần phải tiếp tục trau dồi thêm.

Thứ tự học theo lời khuyên của mình thì nên học từ pips trước, sau đó đến court rồi cuối cùng mới đến ẩn chính (major). Các lá pips thường mô tả một câu chuyện tương đối cụ thể và dễ nắm bắt, các lá court thì mô tả tính người và cách hành động của con người sẽ cần nhiều kinh nghiệm hơn một chút để hiểu và ghi nhớ, cuối cùng thì ẩn chính thường có tính áp dụng rất rộng nên sẽ khó hiểu hơn đối với người mới.

  • Bắt đầu trải nghiệm từ những trải bài đơn giản nhất

Sau giai đoạn ghi nhớ hình ảnh và ý nghĩa cơ bản của các lá bài, các bạn cần áp dụng chúng đi giải nghĩa thực tế để lấy kinh nghiệm đọc cũng như kinh nghiệm chuyển đổi giữa ngôn ngữ nguyên thủy của lá bài trở thành câu chuyện thực tế của cuộc sống. Ở giai đoạn này, các bạn không nên quá vội vàng sao chép những trải bài phức tạp như Celtic Cross chẳng hạn, mà thay vào đó nên đi vào những trải bài đơn giản hơn, chung chung hơn như chủ thể A và chủ thể B, hiện tại và tương lai… Mục đích chính ở đây là làm quen việc gán nghĩa lá bài sang câu chuyện thực tế.

Điều bạn cần đạt đến là khi rút ra một là bài bất kỳ về một chủ thể A nào đó, bạn có thể nhanh chóng nhận ra được tình trạng hiện tại của chủ thể này cũng như lời khuyên mà bạn dành cho họ. Tương tự, khi rút ra một lá bài bất kỳ tại vị trí mô tả cho kết quả hay tương lai, bạn luôn có sẵn trong đầu một định hướng diễn đạt những điều mà bạn có được (đương nhiên từ ý nghĩa của lá bài chứ không phải từ quan điểm của cá nhân).

Giống như khi phân tích một bức tranh, chúng ta cần phải nắm được tổng thể trước khi đi bình một chi tiết nhỏ, bởi chi tiết nhỏ ấy sẽ bị ảnh hưởng bởi bối cảnh lớn hơn bao quanh chúng. Ở trình độ này, điều bạn cần tập trung là nhìn thấy được bối cảnh lớn của câu chuyện; dễ dàng nhất là nhận định thuận lợi khó khăn, thành quả tương lai gần… việc đi sâu vào một tình tiết cụ thể như xích mích mâu thuẫn từ đâu mà ra, hay cách giải quyết như thế nào là đúng, là sai sẽ cần có nhiều trải nghiệm với tarot hơn để đưa ra nhận định chính xác, và chính bản thân các bạn cũng sẽ tự tin hơn khi nhận định chúng.

  • Sau khi đã bắt đầu có kinh nghiệm và trở nên nhạy bén với các lá bài tarot, có thể nói việc tự học của bạn đã bước đầu thành công. Tại thời điểm này, bạn bắt đầu hình thành được phong cách đặc trưng và có lẽ bạn cũng tự hiểu mình cần phát triển ở khía cạnh nào tiếp theo. Mình sẽ chỉ đưa ra một số định hướng mà bạn có thể tham khảo như sau:
  • Nghiên cứu số và nguyên tố sẽ giúp bạn nhìn được trọng tâm vấn đề dễ dàng hơn và đưa ra cách xử lý đúng đắn nhất. Ngoài việc đọc các tài liệu về nguyên tố thì bạn có thể bắt đầu theo học người có kinh nghiệm (vì lúc này bạn sẽ đủ khả năng để hiểu những gì giáo viên giảng do đã nắm chắc kiến thức cơ bản); hoặc tìm hiểu thêm về chiêm tinh cũng không phải là lựa chọn tồi. Mặc dù hướng sử dụng và đánh giá nguyên tố trong chiêm tinh và tarot không giống nhau, nhưng ít nhiều chúng cũng cùng một số tính chất cơ bản quan trọng và có thể áp dụng cho nhau.
  • Nghiên cứu thêm các bộ bài khác để có thêm kiến thức.

Lấy kinh nghiệm từ chính bản thân mình, giai đoạn này được đánh dấu khi mình tiếp cận với bộ bài Druidcraft Tarot. Với nền là Wicca và Druid, bộ bài Druidcraft đã cho mình thấy một nguồn kiến thức hoàn toàn mới trong cách giải thích thế giới. Tại thế giới trung cổ và thiên chúa giáo của Rider Waite, chúng ta thấy hình ảnh của kẻ giàu thông qua áo lụa và những đồng tiền, chúng ta thấy hoài bão ước mơ về một thế giới riêng do chính mình làm chủ, chúng ta thấy “ngày phán quyết” thì ở Druidcraft, chúng ta lại thấy những nghi thức sử dụng năng lượng tự nhiên, thấy sự sùng bái tính truyền thống, tôn thờ những đúc kết tổ tiên để lại, chúng ta lại thấy tư tưởng “nghiệp chướng” đặc trưng của Wicca…

Một bộ bài mình rất thích là Quantum Tarot, nơi họ giải thích thế giới Tarot qua góc nhìn của hiện tượng, sự kiện vật lý. Từ những thứ gần gũi với kiến thức phổ thông như lực hấp dẫn, từ trường, sóng âm cho đến những thứ như đa vũ trụ… tuy không tránh khỏi lệch lạc nhưng vẫn rất thú vị.

Chủ đề cổ tích, nàng tiên, ma cà rồng, phù thủy, động vật… hay những bộ bài được viết theo nghĩa gốc nhưng thiên về mặt trăng như Mystic Dreamer, thiên về tư tưởng thời đại Victoria như Steampunk… chúng đều có những điểm thú vị đặc trưng mà tác giả gửi gắm vào bộ bài. Chúng sẽ khiến cho kiến thức nền của bạn tăng lên, vốn từ phát triển mạnh mẽ, từ đó thúc đẩy khả năng suy luận, khả năng giải mã thông điệp và tìm kiếm câu trả lời.

Chốt lại thì, mỗi người có thể sẽ có những trải nghiệm phát triển tarot khác nhau vì tarot là bộ môn bị ảnh hưởng nhiều bởi phong cách cá nhân. Tuy nhiên, vẫn có những lối mòn an toàn để các bạn phát triển không bị gặp nhiều trải nghiệm xấu. Điều quan trọng nhất đối với mình đó là “dục tốc bất đạt”. Tarot cần sự bền bỉ và kiên trì. Bản thân mình đã tốn đến 1 năm rưỡi trước khi mình thực sự đọc trải bài đầu tiên.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo chủ đề 01: “Học Tarot bao lâu thì thành tài?” của mình để có thể có thêm tiêu chí tự đánh giá bản thân nhé. Mình hi vọng rằng những chia sẻ nho nhỏ trên đây của mình sẽ giúp các bạn tự tin hơn để bắt đầu con đường tarot. Con đường tarot cũng song hành cùng con đường cuộc đời mỗi chúng ta, nên chỉ cần bạn có đủ kiên trì để nghiên cứu, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *