09/23/2023

Lá bài của hôm nay: Ace of Swords

———————————————————————-

Tất cả content của bên mình đều có thể tìm được tại trang web: https://hometarot.com/

Like & Follow Page Tự Học để nhanh chóng tăng cường kiến thức: https://fb.com/hometarottuhoc

Group thảo luận của Home51: https://www.facebook.com/groups/321164786889786/

Page bán hàng: https://fb.com/home51vn            

Shop bán hàng: https://mykiot.vn/hometarot

Shopee: https://shopee.vn/hometarot

Hotline: 09.8686.2313

Địa chỉ Shop: Số 47 ngõ 71 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội

———————————————————————-

HÌNH ẢNH

Một bàn tay bí ẩn đang chìa ra từ đám mây, nắm lấy chuôi một thanh kiếm. Phía mũi thanh kiếm xuyên qua một chiếc vương miện được trang trí bằng những cành ô-liu và lá cọ, tượng trưng cho sự chiến thắng.

MỘT Ý TƯỞNG TUYỆT VỜI

Ace of Swords là biểu tượng của sức mạnh, quyền lực và tư duy. Nó cũng là biểu tượng cho trí tuệ, lý trí và khả năng giao tiếp. Phần lưỡi của thanh kiếm đại diện cho kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề. Chiếc vương miện vừa tượng trưng cho sức mạnh thần thánh, vừa là quyền lực phàm trần. Cành ô-liu tượng trưng cho hoà bình, còn lá cọ tượng trưng cho sự thành công ở khía cạnh tinh thần. Tất cả những điều trên đều có thể bắt đầu từ một ý tưởng mà lá bài này đại diện.

Ai sẽ là người có đủ khả năng để gánh vác những trách nhiệm? Lá bài còn thể hiện một lòng quyết tâm phi thường để đưa con người ta đến với những giới hạn cực đại.

(Tham khảo và diễn đạt lại bởi Home51 theo nguồn kiến thức từ cuốn: Tarot Fundamentals)

 ****************

Ace of Swords

Hôm nay chúng ta lại có duyên với một lá bài Ace nữa, lần này là Ace of Swords. Cũng tình cờ Ace of Swords chính là lá bài mình có nhắc đến tham khảo khi bình lá Ace of Wands. Vậy mình hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn định hình được sự giống và khác nhau của hai lá Swords và Wands, từ đó có thể nghiệm ra được tính chất riêng của Khí và Lửa. Mình sẽ viết bài này có nhiều chi tiết đề cập ngược lại Ace of Wands, nên các bạn có thể coi như đây là phần sau của lá Ace of Wands nhé.

Về phần hình ảnh, lá bài vẫn có một bàn tay vươn ra từ đám mây, vẫn là biểu tượng của một cái gì đó mới xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Với Wands thì chúng ta sử dụng từ: nguồn cảm hứng mới, năng lượng mới. Còn với Swords, chúng ta lại sử dụng: một ý tưởng mới, một phương án mới. Cây gậy tràn đầy chồi non tượng trưng cho sự tươi tắn và tràn đầy năng lượng, thì thanh kiếm báu cùng vương miện và vòng nguyệt quế mang đến cho chúng ta một vũ khí sắc bén để chinh phục thế giới. Tại lá bài của Lửa, chúng ta có được sự động viên khích lệ để hành động – đi hay ở là ở chúng ta quyết định, còn tại lá bài của Khí, chúng ta được cho phương tiện để đạt được mục tiêu – nếu bạn đi thì thanh kiếm này sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn.

Cùng là hình ảnh bàn tay, nhưng bạn thấy bàn tay của Ace of Swords lại quay mu bàn tay về hướng nhìn của chúng ta, ám chỉ sự quyết tâm, nhưng cũng là sự che giấu đi những khó khăn trước mắt. Khác với Ace of Wands, nơi bàn tay này mở lòng cho chúng ta một khung cảnh thuận lợi và tươi sáng, thì Ace of Swords lại răn đe chúng ta phải luôn cảnh giác và tập trung cao độ. Cầm được thanh kiếm trong tay là một chuyện, sử dụng được nó để chiến thắng những bí ẩn khó khăn phía trước lại là chuyện khác.

Nếu nói đến tòa lâu đài, thì ở Ace of Swords nay chúng ta không thấy tòa lâu đài ấy đâu cả; thay vì đồng cỏ xanh mát lại là những rặng núi trùng điệp phủ màu xám xịt tối tăm. Đích đến đã không biết ở đâu, mà con đường đi tìm cái đích ấy nhìn qua đã thấy đầy khó khăn chông gai. Nhưng thử thách của Khí là như thế, bạn có được thanh kiếm báu trong tay, bạn có được công cụ hỗ trợ mạnh mẽ nhất rồi – câu hỏi còn lại là bạn có đủ bản lĩnh để cầm thanh kiếm đó và chinh phục thế giới trước mắt hay chưa?

Xét về mặt ý nghĩa, Ace of Wands mang đến cho chúng ta một bối cảnh đầy triển vọng và khuyên chúng ta nên bắt đầu hành động (để đạt đến cái đích triển vọng ấy); còn Ace of Swords lại là lá bài của sự mài dũa kỹ năng, chinh chiến trải nghiệm. Nếu nói về tính thuận lợi và hứa hẹn một tương lai tốt đẹp, thì Ace of Wands là lá bài tích cực hơn; còn nếu nói về tính thực nghiệm của câu chuyện, thì Ace of Swords lại tốt hơn.

Điều này có nghĩa là trong đọc bài thực tế, khi Ace of Wands xuất hiện chúng sẽ hướng chủ thể của trải bài về một mục tiêu tốt đẹp, về một cơ hội nên thử sức, nên nắm lấy (đích ở trước mắt, quan trọng có đủ nghị lực và kiên trì để đi đến hết con đường hay không); còn Ace of Swords xuất hiện thường mang đến một phương án giải quyết vấn đề, một cách thức xử lý có thể giúp chủ thể của trải bài tháo gỡ một khó khăn nào đó trước mắt (kiếm thì đã có rồi, hãy cầm lên và chiến đấu thôi). Để minh họa vấn đề này bằng một ví dụ, mình sẽ có một ví dụ mang tính giả định như sau:

Giả sử rằng bạn A tặng bạn B một bộ bài tarot với lời chúc rằng: “hãy thử dùng tarot đi, hay lắm đấy”.

Nếu câu chuyện này theo góc nhìn của bạn B được mô tả bằng một lá bài Ace of Wands, thì thông điệp ở đây có thể hiểu theo một vài ý nổi bật như:

  • Học tarot sẽ tốt cho B
  • B hoàn toàn có thể đạt được thành tựu với tarot, quan trọng là B cần phải thực sự bước đi trên con đường ấy
  • Việc được tặng bộ bài là nguồn cảm hứng khiến cho B cảm thấy muốn thử, nhưng B có đi đến cùng hay chán giữa chừng, hay nửa đường đổi bộ bài khác xong mới đi tiếp thì chúng ta không biết.

Nếu câu chuyện này lại được mô tả bằng Ace of Swords, thì thông điệp của tarot lại thiên về:

  • Học tarot là một ý tưởng hay
  • Học tarot thời điểm này là một cách rèn luyện bản thân tốt cho B, giúp B tháo gỡ một số vấn đề hiện tại của bản thân mình
  • Bộ bài được tặng này có thể chính là công cụ giúp B bắt đầu con đường tarot của mình, để xem B dùng bộ bài này được bao lâu và tiến được bao xa

(Ví dụ mang tính giả định, đừng áp dụng thực tế nhé)

Sự khác nhau lớn nhất ở đây là Ace of Wands thường có thông điệp về việc thừa nhận một kết quả có lợi cho chủ thể (tốt cho B, B có thể thành công với tarot), còn Ace of Swords lại không nói đến kết quả này (chỉ ám chỉ rằng “đi được đến đâu thì trải nghiệm tăng đến đấy”). Chi tiết xuất hiện tòa lâu đài ở Ace of Wands nhưng không xuất hiện ở Ace of Swords có thể dùng để ghi nhớ cho nguyên nhân của sự khác biệt này.

Xét về nguyên tố, Ace of Wands là Lửa nên lá bài nổi bật tính khích lệ. Còn Ace of Swords là Khí, nên lá bài thiên về tính thử thách. Chính vì thế nên khi giải bài, Ace of Swords sẽ đòi hỏi chúng ta phải bình bài sâu sắc hơn: chúng ta phải cầm nắm cơ hội trong tay như thế nào cho đúng, chúng ta phải sử dụng nguồn lực chúng ta có sao cho phù hợp… Lá bài của Khí chắc chắn sẽ yêu cầu khả năng vận dụng của chủ thể rút ra nó hơn là một lá bài của Lửa (Khí là lý tính, Lửa là cảm tính). Có nhiều tình huống khi chủ thể của lá bài thấy mình đang gặp khó khăn, thì Ace of Wands sẽ nhắn nhủ rằng: “hãy cứ tiến đến thôi, vấn đề có khi không khó như bạn nghĩ, nhưng bạn phải kiên trì”. Còn Ace of Swords sẽ yêu cầu một cách vận dụng hợp lý, xử lý chính xác ngay từ những bước đầu tiên nhằm đạt quyền kiểm soát câu chuyện rồi từ từ giải quyết chúng.

Hãy luôn nhớ đến thanh kiếm được vẽ trên lá Ace of Swords luôn là một thanh kiếm báu, uy quyền hơn rất nhiều các thanh kiếm ở những lá bài khác. Nếu bạn có khả năng thực sự, bạn có thể làm nên những điều vĩ đại với thanh kiếm ấy, còn không nó cũng chẳng khác gì một thanh kiếm bình thường.

Bộ Khí trong tarot hướng đến việc gia tăng trải nghiệm và phát triển năng lực của mỗi cá nhân chúng ta, và Ace of Swords chính là thử thách đầu tiên cho con đường ấy. Là lá bài số 1, khi Ace xuất hiện hãy đừng vội nghĩ gì to lớn, hãy làm việc đầu tiên là tìm hiểu xem cơ hội ấy là gì và nắm lấy cơ hội đó cái đã.

—————————————————————————- 

Nếu các bạn thích content của page, hãy like, share bài viết và follow page để ủng hộ Home Tarot tiếp tục ra content mới nha các bạn. 

Mọi thắc mắc các bạn có thể comment tại đây hoặc đăng tại group thảo luận dành riêng cho page: 

https://www.facebook.com/groups/321164786889786

Chúng mình bắt đầu lại từ con số 0, rất hi vọng các bạn ủng hộ để page ngày càng phát triển. 

Thân ái,  – Home51 –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *