09/23/2023

Hôm nay chúng ta lại gặp một lá bài Pips: Ace of Wands

———————————————————————-

Tất cả content của bên mình đều có thể tìm được tại trang web: https://hometarot.com/

Like & Follow Page Tự Học để nhanh chóng tăng cường kiến thức: https://fb.com/hometarottuhoc

Group thảo luận của Home51: https://www.facebook.com/groups/321164786889786/

Page bán hàng: https://fb.com/home51vn          

Shop bán hàng: https://mykiot.vn/hometarot

Shopee: https://shopee.vn/hometarot

Hotline: 09.8686.2313

Địa chỉ Shop: Số 47 ngõ 71 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội

———————————————————————-

HÌNH ẢNH CƠ BẢN

Một bàn tay phát sáng rực rỡ xuất hiện từ những đám mây xoáy cuộn. Bàn tay ấy đang nắm lấy một cây gậy gỗ với những chiếc lá xanh mọc trên nó. Những chiếc lá rụng và rơi xuống đất như thể cây gậy đang rung lên tràn đầy năng lượng. Nhìn xa ra bên ngoài là phong cảnh tuyệt đẹp với một tòa lâu đài cổ kính nằm trên một ngọn đồi bên trên một dòng sông uốn lượn.

ĐƯỢC TRUYỀN CẢM HỨNG LÀ ĐƯỢC SỐNG

Ace of Wands là biểu tượng của sức mạnh, sức sống và năng lượng. Nó cho phép chúng ta hành động và thay đổi thế giới thông qua những mong muốn của mình. Nó có thể trở thành đại diện của sự ham muốn, đam mê và lòng quyết tâm. Những chiếc lá đang phát triển là biểu tượng của sự sống và khả năng sinh sôi đang được hồi phục, làm mới lại thông qua năng lượng của cây gậy.

Ace of Wands cho thấy khả năng biến mong muốn trở thành hiện thực của con người. Nó đem đến niềm khao khát biến một mong muốn thuần túy trở thành hành động thực tế; và cũng chứng minh cho khả năng tự sắp đặt định mệnh mỗi người bằng cách chủ động đưa ra hành động. Hơn bất kỳ lá bài nào khác, Ace of Wands nhắc nhở chúng ta rằng mỗi cá nhân đều được xác định bởi mục đích của chính họ. Chỉ khi có đủ can đảm và sức mạnh để theo đuổi ham muốn của mình, người ta mới có thể được coi là thực sự “đang sống”. Giống như tất cả các lá Ace khác, lá bài này đại diện cho tiềm năng và những khả năng vẫn chưa đạt được.

BÀI HỌC

• Một năng lượng sáng tạo mạnh mẽ và một nguồn nội lực lớn mạnh của mỗi con người.

• Nhận ra khả năng của bản thân và biết nó khi bạn cảm nhận nó.

• Bạn là bàn tay đang nắm giữ cây gậy của niềm đam mê này.

• Để đam mê của bạn dẫn đường và soi sáng con đường phía trước bạn.

• Hiện thân của sự sáng tạo, truyền cảm hứng cho người khác và cảm nhận lại niềm mong muốn ban đầu.

(Trích dẫn nguồn kiến thức từ cuốn: Tarot Fundamentals; có chỉnh sửa, giản lược hoặc bổ sung bởi Home 51)

 ****************

Ace of Wands

Đối với mình, Ace of Wands là một lá bài tương đối dễ hiểu nhưng lại khó đọc khi đọc tarot cho người khác. Lý do có lẽ là bởi vì Ace of Wands không mô tả một hoàn cảnh cụ thể mà những gì Ace of Wands thể hiện được chỉ là một định hướng tương đối mơ hồ. Mà đương nhiên khi đi xem tarot, chúng ta kỳ vọng sẽ được vẽ ra những con đường và hướng đi cụ thể; vậy nên, ảnh hưởng của reader vào việc trải bài có thành công hay không là rất lớn – reader cần dẫn dắt querent vào câu chuyện của họ sâu hơn và chính xác hơn.

Cũng có lẽ chính vì lý do như vậy, các quan điểm sử dụng tarot kiểu ‘mỳ ăn liền’ là gán nghĩa trực tiếp tại đời sống thực vào trong lá bài đã khiến lá bài này có thể tra cứu ra hàng trăm nghĩa khác nhau trên internet. Ace of Wands là một trong những lá đòi hỏi tính phân tích và suy luận trước khi đưa ra câu chốt cuối cùng, việc gán nghĩa Ace of Wands hay bất cứ là bài nào khác vào những sự khẳng định cố định trước là một trong những sai lầm cơ bản khi bạn muốn phát triển tarot dài lâu. Những câu khẳng định ấy có thể đúng trong số ít một vài trường hợp, và khi bạn gặp số nhiều các trường hợp còn lại, bạn bắt đầu thấy nó không hợp lý, nó không đúng nữa và trở nên lúng túng trong việc không hiểu vì sao nó lại ra lá bài này. Đi kèm với việc đó sẽ là bắt đầu rút thêm, rút bù, rút lại cho đến khi ra được một thông điệp mà bạn thấy hợp lý – điều này đi ngược với quan điểm sử dụng tarot của Home51 bọn mình.

Quay trở lại với lý thuyết của Ace of Wands. Ở bức tranh được vẽ trên lá bài, nếu chúng ta bỏ qua hình ảnh bàn tay và cây gậy, chúng ta có được khung cảnh nền là một tòa lâu đài ở phía xa xa trên một ngọn đồi cao; từ điểm nhìn của bạn đến tòa lâu đài ấy là một dòng sông có vẻ yên bình và những đồng cỏ xanh biếc. Tính biểu tượng ở đây là tòa lâu đài – biểu tượng của đích đến, của nơi sẽ cho chúng ta yên bình và đầy đủ – là số 10 trong tarot. Dòng sông hiền hòa cùng đồng cỏ xanh là biểu tượng của sự phiêu lưu, khám phá và cũng là biểu tượng của sự thuận lợi và bình an. Nếu chúng được thay thế bằng một sa mạc khô cằn, hay được phủ lên những sắc xám, tím thì lúc này chúng lại là biểu tượng của khó khăn và thử thách (có thể tham khảo Ace of Swords). Vậy chúng ta có một bức tranh ngắn: đích đến đã trong tầm mắt, và con đường đi đến nhìn qua cũng nằm trong tầm tay. Vậy điều chúng ta cần chính là một cú hích, một nguồn động lực, một sự chuẩn bị kỹ càng và một lòng kiên trì thì sẽ đến được đích. Lúc này, thế giới lại cho chúng ta một cây gậy, một cây gậy tràn đầy năng lượng đã xuất hiện để hỗ trợ chúng ta trên con đường đó.

Bàn tay đến từ những đám mây chính là món quà quý giá mà thế giới đã mang đến cho bạn. Bàn tay ấy đang cầm một cây gậy rực rỡ, và bàn tay ấy cũng hướng lòng bàn tay về góc nhìn của bạn – tượng trưng cho sự vô tư không che giấu. Nguồn năng lượng này là thật, là thuần khiết. Không khế ước, không điều kiện. Vậy, có được sự hậu thuẫn từ thế giới, bạn chỉ còn một việc duy nhất phải làm: đứng dậy và đi.

Về tổng thể, Ace of Wands mô tả một câu chuyện về sức mạnh cũng như sự vĩ đại của Lửa. Lửa là nguyên tố hướng ngoại hỗ trợ hành động, và chúng lại là nguyên tố cảm tính – có thể tự xuất phát từ bên trong mỗi con người chúng ta. Lửa không phải là nguyên tố mà chúng ta phải trải nghiệm hay đúc kết mà thành – Lửa đến từ khát khao và hoài bão, từ ước mơ và đam mê. Trong mỗi chúng ta đều có sẵn những ngọn lửa như thế, và chúng chỉ chờ có chất dẫn cháy, chúng chỉ chờ được bộc phát ra ngoài. Câu chuyện của Ace of Wands rất đơn giản: chỉ cần đi, chỉ cần liên tục nuôi dưỡng ngọn lửa trong mình, chỉ cần kiên trì với mục tiêu đã đặt ra thì chúng ta sẽ đến đích.

Về ý nghĩa thì lời hay ý đẹp như vậy, nhưng tại sao mình lại nói rằng khi đọc bài thì Ace of Wands lại trở nên mơ hồ và khó đọc?

Thứ nhất, Ace of Wands chỉ mô tả một trạng thái mà tại đây chủ thể của lá bài xác định được mục tiêu của họ cũng như thừa nhận nguồn nội lực bên trong họ. Vấn đề của họ là họ chưa hành động (vì đây chỉ là lá bài số 1), và cũng không biết liệu họ có hành động hay không. Ví dụ như một người bỗng cảm thấy muốn đi học đàn chỉ vì nghe được một bản nhạc quá hay đi café bị cảm nắng từ ánh nhìn đầu tiên đến một bạn khác đều có thể được mô tả bằng Ace of Wands. Việc họ chỉ thấy như vậy nhưng không thực sự xúc tiến để biến đều đó thành sự thật (như đi mua đàn về đăng ký học hành, hoặc tiến đến bắt chuyện làm quen) là chuyện hết sức bình thường. Tối về họ lại quên đi mất, và những suy nghĩ trong ngày hôm đó lại trở thành kỷ niệm, thành một cái gì đó tích lũy trong lòng chứ không còn là ưu tiên nữa. Đây là những sự kiện hết sức bình thường, và chúng được mô tả bằng các lá Ace nói chung trong tarot: chúng nói đến một cơ hội, và nếu chúng ta không nắm bắt nó ngay lập tức, thì nó sẽ qua đi.

Tuy vậy, cũng có những lúc Ace of Wands mô tả những quyết định quan trọng hơn như thay đổi nghề nghiệp, thay đổi môi trường sống, môi trường làm việc… cái gì cũng có điểm khởi đầu và Ace chính là lá bài mô tả điểm khởi đầu ấy. Cái khó mình nói đến ở đây là khi chúng ta đọc bài, chúng ta có xác định được câu chuyện của khách hàng đang chỉ là một cảm nắng “giời ơi đất hỡi” hay đây là một bước ngoặt thực sự của họ? Cách nhận định của bạn sẽ ảnh hưởng tới cú hích mà bạn mang đến cho khách hàng: có thể là vùi dập, có thể là khích lệ. Chưa đi thì chưa mất gì, nhưng đã bắt đầu hành trang để đi rồi thì ít nhiều cũng sẽ có thiệt hại nếu chuyến hành trình thất bại.

Thứ hai, chính vì câu chuyện mới chỉ đang ở điểm khởi đầu, nên chúng ta cần nhiều công sức cho việc ví dụ và mô tả các tình huống phát sinh trong tương lai hơn là những câu chuyện có diễn biến cụ thể hơn. Con đường từ 1-10 chắc chắn sẽ dễ có nhiều biến động hơn con đường từ 9-10. Không những bạn sẽ cần phải mô tả câu chuyện của khách hàng là gì, vì sao lại cần phải dồn Lửa để đi tiếp – mà theo một lẽ tự nhiên, khách hàng sẽ có nhu cầu ‘tham khảo’ cái kết tương lai là gì, tôi có đáng phải cố gắng hay không. Khi chúng ta phải nhận định tương lai tại những tình huống có nhiều yếu tố biến động thì sẽ giảm độ chính xác, ảnh hưởng đến uy tín và cũng làm tăng sự tò mò đi kèm sự ngờ vực của khách hàng. Cụ thể là, nếu nhận định của chúng ta không giống như luồng suy nghĩ của khách, họ sẽ lại có phản xạ muốn chúng ta phải giải thích thêm.

Dù sao, Ace of Wands cũng là một lá bài muốn chúng ta tiến bước và đạt được mục tiêu, cho nên cách đọc chung là chúng ta đưa cho khách hàng một cú hích để hành động, những lời khuyên và sự khích lệ là cần thiết để khách hàng có thể bứt ra được giai đoạn mơ hồ của số 1 va định hình dần thành quả của mình trên con đường chinh phục mục tiêu ấy.

—————————————————————————- 

Nếu các bạn thích content của page, hãy like, share bài viết và follow page để ủng hộ Home Tarot tiếp tục ra content mới nha các bạn. 

Mọi thắc mắc các bạn có thể comment tại đây hoặc đăng tại group thảo luận dành riêng cho page: 

https://www.facebook.com/groups/321164786889786

Chúng mình bắt đầu lại từ con số 0, rất hi vọng các bạn ủng hộ để page ngày càng phát triển. 

Thân ái, 

– Home51 – 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *