09/23/2023

Lá bài của hôm nay: Queen of Swords

• Để tránh bị trôi bài và có thể tiếp cận được toàn bộ các bài viết của page, bên mình đã lưu trữ bài đăng sản phẩm lên trang chủ của Home: https://hometarot.com

HÌNH ẢNH CƠ BẢN

Một nữ hoàng trong bộ trang phục hoàng gia ngồi đĩnh đạc trên ngai vàng của mình. Tay phải của nữ hoàng đang cầm một thanh kiếm dài chỉ thẳng lên trời cao. Cô ấy đội chiếc vương miện và ngồi trên ngai vàng được tạo hình từ những con bướm – biểu tượng của Khí. Phía xa xa là một dòng suối chảy hiền hòa, nhưng những tán cây lại bị lay động bởi những con gió vô hình. Tay trái của cô ấy đang đưa ra phía trước: liệu đây là một phán quyết hay một cử chỉ chào mừng?

SỨC MẠNH CỦA SỰ THẬT

Queen of Swords là một nhân vật mạnh mẽ và quyết đoán, nhưng cũng không kém phần tinh tế trong nhận định. Cô ta kiên trì theo đuổi quan điểm của mình, kiên định với những hành động của bản thân. Cô ta cũng thường là một người trung thực và có xu thế phản ứng nhanh trong mọi tình huống.

Những kẻ làm phật ý Queen of Swords sẽ phải hứng chịu những trừng phạt thích đáng. Cách tốt nhất để đối phó với Queen of Swords là giữ một thái độ bình tĩnh. Cô ta sẽ cho bạn cơ hội để đối mặt thảo luận; tuy nhiên nếu cô ta nhận thấy có sự gian trá hoặc giả dối thì chắc chắn sẽ xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn.

Queen of Swords thường có xu thế nghiêm trọng hóa vấn đề quá mức cần thiết, cho dù đó có là người thân thiết với cô ấy. Tuy vậy, Queen of Swords luôn hành xử một cách công bằng và không tư lợi cá nhân. Rất dễ hiểu vì sao cô ấy lại khó tính với người khác, bởi cô ấy cũng khó tính với chính mình.

(Trích dẫn nguồn kiến thức từ cuốn: Tarot Fundamentals; có chỉnh sửa, giản lược hoặc bổ sung bởi Home 51)

 ****************

Queen of Swords

                Trong những năm tháng dạy học của mình, court là những lá bài được hỏi nhiều nhất và cũng có số lượng yêu cầu được dạy lại và ôn tập nhiều nhất. Điều này xuất phát từ hai nguyên nhân, cũng chính là hai khía cạnh của chúng trong tarot: ý nghĩa của lá bài và cách áp dụng chúng trong trải bài. Về phần ý nghĩa, các bạn thường khó phân định sự giống và khác nhau giữa các lá bài court, cũng như chưa thực sự nắm được mức độ ảnh hưởng của chúng lên bối cảnh chung trong trải bài. Về áp dụng, thì kinh nghiệm sống đóng vai trò quan trọng để có thể đọc tốt một lá bài court trong trải bài đang mang đến thông điệp gì, nói đến ai và họ hành động như thế nào.

Đương nhiên, trong một bài viết dưới 2000 từ, mình sẽ không thể chia sẻ được nhiều kinh nghiệm của bản thân cho các bạn về những lá bài court này. Tại bài viết này, mình sẽ tập trung diễn giải vì sao Queen of Swords lại có phần giải nghĩa như trên; còn nếu may mắn rút ra một lá bài court khác, thì có thể lúc ấy mình sẽ tập trung hơn vào việc chia sẻ những kinh nghiệm thực chiến của bản thân khi gặp court cho các bạn nhé.

Đầu tiên, đây là Queen of Swords: “Queen” mang đến tình tượng của một chủ thể nắm quyền làm chủ các quyết định của mình, họ có vị thế cao và có tầm ảnh hưởng lớn. Mình thường nói rằng chúng có vị thế tuyệt đối khi xuất hiện trong trải bài, điều này có nghĩa, chúng thường không bị các lá bài khác chi phối. Chúng ta có thể tưởng tượng đến khi có 2 Queen xuất hiện thì chúng sẽ tranh đấu với nhau chứ chúng ta không nhìn thấy một người được coi là cao hơn người còn lại trong thứ hạng cấp bậc. Đây là một khái niệm khó và tương đối mơ hồ đối với người mới, nếu có cơ hội hoặc nếu có yêu cầu mình sẽ giải thích cho các bạn sau. “Queen” là nữ hoàng, là nữ tính – nữ tính trong tarot được đi kèm với các đặc tính như sự tinh tế, nhạy cảm, giàu cảm xúc, tình yêu thương, đùm bọc… những đặc tính mang tính nguyên tố Nước khá rõ rệt. Tiếp đến là “Swords”, là hình tượng mô phỏng nguyên tố Khí, vốn là nguyên tố của tư duy logic, thấu hiểu, phân tích, xử lý vấn đề – thiên về cái đúng, cái sai. Chính vì vậy, sự kết hợp giữa “Queen” và “Swords” là lý do tạo ra một nhân vật vừa tinh tế trong nhận định, lại vừa chính xác trong hành động. Họ vừa linh động trong xử lý và sẵn sàng lắng nghe, đàm thoại; lại vừa có tính quyết đoán và mạnh mẽ trong hành động. Họ vừa biết trao cơ hội, vừa dám đưa ra những trừng phạt tàn khốc. Đây là những đặc điểm nổi bật và riêng biệt của Queen of Swords khi so sánh sang những nhân vật court khác.

Queen of Swords là một nhân vật điển hình khi nhắc đến những hành động, những phương án giải quyết vấn đề vừa hợp tình, vừa hợp lý. Họ là một bậc thầy giải quyết tình huống. Họ là người chúng ta luôn muốn xin lời khuyên và tư vấn. Ngược lại, họ sẽ không phải là một kẻ thù dễ chịu khi chúng ta phải đối đầu. Thẳng thắn mà nói, chiến đấu với một kẻ thù vừa có khả năng đi guốc trong bụng chúng ta lại vừa giỏi ứng biến thì thường không có kết quả tốt. Chính vì vậy, chi tiết “nhận thấy có gian trá, giả dối” trong giải nghĩa bài không chỉ đơn thuần chỉ là một nhận xét chung. Có thể nói, đó là thực lực của Queen of Swords.

Một số biểu tượng trong lá bài được sử dụng để nhấn mạnh những chi tiết này: thanh kiếm được cầm thẳng và hướng lên trời cao, hướng lên “Khí”, hướng lên “higher truth” để đi tìm câu trả lời chính xác nhất. Thanh kiếm dựng thẳng cũng làm chúng ta nhớ đến hình tượng thanh kiếm thực thi công lý của “Justice” – ý muốn nói đến sự công bằng. Dòng suối chảy hiền hòa phía sau lưng nữ hoàng biểu tượng cho nguyên tố Nước của người phụ nữ – nhưng những tán cây bị lay động lại thể hiện cho “những cơn gió vô hình” – ở đây chính là “Khí” của người phụ nữ ấy – ý rằng bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra. Tay trái của nữ hoàng thể hiện một sự tự tin của một người sẵn sàng đương đầu với mọi tình huống.

Đây là một lá bài của Khí, do vậy khi gặp Queen of Swords, bạn vẫn cần phải đặt Khí làm trọng tâm phân tích. Đó là lý do vì sao tại phần giải nghĩa có sử dụng rất nhiều những từ mang tính chất của Khí như thảo luận, tranh cãi, công bằng. Sự tồn tại cùng lúc và cùng mãnh liệt của hai nguyên tố Nước – cảm xúc và Khí – lý trí tạo ra một chủ thể vừa tinh tế khéo léo vừa tài giỏi tháo vát nhưng chúng cũng tạo ra sự mâu thuẫn kinh điển giữa cảm xúc và lí trí. Đó chính là sơ hở để bạn khai thác khi đối mặt với nhân vật này. Thay vì hành động cứng ngắc, Queen of Swords thường mở ra những cơ hội để thương thảo và tương tác. Tuy nhiên, bạn cũng đừng hi vọng rằng cảm xúc có thể khiến Queen of Swords yếu đi. Nhắc lại, đây là lá bài của Khí, vì thế bạn vẫn thấy đến cuối cùng, Nữ hoàng Kiếm vẫn sẽ chọn những hành động mà họ cho là đúng đắn, sẽ dùng thanh kiếm của mình để chém xuống bất kể người đó có là ai đi nữa. Có thể nữ hoàng trảm mà trong lòng đầy thương cảm, nhưng lưỡi kiếm vẫn sẽ chém xuống, còn chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy cảm xúc ấy của nữ hoàng, bởi giống như lá bài được vẽ: chúng ta chỉ nhìn thấy một bên khuôn mặt của nữ hoàng mà thôi.

—————————————————————————- 

Nếu các bạn thích content của page, hãy like, share bài viết và follow page để ủng hộ Home Tarot tiếp tục ra content mới nha các bạn. 

Mọi thắc mắc các bạn có thể comment tại đây hoặc đăng tại group thảo luận dành riêng cho page: 

https://www.facebook.com/groups/321164786889786

Chúng mình bắt đầu lại từ con số 0, rất hi vọng các bạn ủng hộ để page ngày càng phát triển. 

Thân ái, 

– Home Tarot – 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *