09/23/2023

Lá bài của hôm nay: Nine of Wands

• Do mình nhận được một số phản hồi về việc video khiến bài đăng khó xem hơn, nên mình chụp ảnh sau khi rút vậy nhé

• Để tránh bị trôi bài và có thể tiếp cận được toàn bộ các bài viết của page, bên mình đã lưu trữ bài đăng sản phẩm lên trang chủ của Home: https://hometarot.com

HÌNH ẢNH CƠ BẢN

Một người đàn ông có một chiếc băng quấn trên đầu đang đứng ở một khoảng sân rộng, tay cầm một cây gậy dài. Ánh mắt của anh ta có vẻ như đang quan sát xung quanh một cách cẩn thận. Đằng sau anh ta là một hàng rào được lập nên bởi tám cây gậy khác, chúng đều có chồi xanh tràn đầy năng lượng.

CHINH PHỤC VÀ BẢO TOÀN

Hình ảnh nhân vật được mô tả trong lá Nine of Wands thường là một người lính đang nhận nhiệm vụ canh gác một vùng đất hay một tình huống nào đó. Chúng ta không biết rằng liệu có vấn đề gì sẽ xảy ra hay không, nhưng anh ta sẽ phải luôn luôn ở trạng thái sẵn sàng. Điều này có thể ám chỉ đến tình trạng tự vệ và thiếu lòng tin trong cuộc sống hoặc trong mối quan hệ của chúng ta. Lá bài toát lên một thái độ hành động là ưu tiên tự bảo vệ bản thân mình khỏi thế giới hơn là mở rộng và sẻ chia.

Lá Nine of Wands cũng thường là một lá bài mô tả ngưỡng cửa giữa hai thế giới: linh thiêng và trần tục, thành công và thất bại, di chuyển về phía trước hay đứng yên tại chỗ… Với số 9 tượng trưng cho sự quyết đoán, bền bỉ và cũng đầy ương ngạnh, Nine of Wands thúc đẩy chúng ta đi ra khỏi vùng an toàn và khai phá những vùng đất mới.

BÀI HỌC

• Không có sự cố gắng nào là vô ích.

• Khi lạc trong màn đêm chúng ta sẽ tự tìm thấy chính mình.

• Không rủi ro thì không có thành quả.

• Nếu không tự vạch định thế giới cho riêng mình thì người khác sẽ làm điều đó.

(Đoạn lý thuyết trên được trích dẫn nguồn kiến thức từ cuốn: Tarot Fundamentals; có chỉnh sửa, giản lược hoặc bổ sung bởi Home 51)

****************

Nine of Wands

Số 9 được coi là ranh giới của hai thế giới bởi đây là giai đoạn cuối cùng trong hành trình từ 1 đến 10. Hãy tưởng tượng rằng bước qua được số 9 là chúng ta sẽ tiến đến giai đoạn quan trọng nhất mà chúng ta mong mỏi từ lâu. Chính vì vậy, số 9 mang rất nhiều tính chất thúc đẩy như: quyết đoán, bền bỉ và cũng đầy những tính chất mang tính bảo thủ như: ương ngạnh, cứng đầu. Cũng dễ hiểu thôi, một khi chúng ta đang ở sát vạch đích, chúng ta đâu có dễ dàng bị cuốn theo những tác động trái với luồng suy nghĩ của chúng ta, phải không nào?

Đặc điểm chung của các lá bài số 9 là chúng thường mô tả một cá nhân độc lập, đôi khi cô độc, có cái tôi cá nhân rất cao và tư tưởng cũng rất bảo thủ. Chính vì vậy, để nhận định các lá bài số 9 này là tích cực hay tiêu cực không dề dễ dàng. Nếu đứng một mình, Nine of Wands chỉ có thể mô tả một tương lai mơ hồ (giống như hình ảnh người lính bảo vệ vùng đất ấy nhưng không biết liệu có vấn đề gì sẽ xảy ra hay không? Nếu có thì họ có đủ sức bảo vệ hay không?). Chính vì vậy, để biết được sự kiện được mô tả trong lá bài là tích cực hay tiêu cực, chúng ta sẽ cần thêm những dữ liệu khác từ các lá bài khác trong trải bài hoặc từ việc thấu hiểu câu chuyện thực tế mà querent đang chia sẻ.

Quay lại về góc nhìn lý thuyết, tóm lại, số 9 là một lá bài mô tả một chủ thể tương đối “cứng”. Họ thường đã có quan điểm và chính kiến riêng trong vấn đề được hỏi, họ cũng thường có lượng trải nghiệm tương đối đủ để hiểu vấn đề của mình là gì; nếu có khó khăn, họ cũng nắm được là khó khăn của mình nằm ở đâu và điều họ mong chờ là gì nhất. Chính vì vậy, nhiệm vụ của reader theo mình là làm sao vẽ được càng nhiều các tình huống ‘có thể xảy đến’ càng tốt; giống như vẽ cho người lính ấy những khó khăn mà họ có thể gặp phải để họ có được sự chuẩn bị tốt nhất. Đây là thời điểm nhìn về tương lai và xử lý tương lai chứ không phải tập trung luận về quá khứ và đúc rút kinh nghiệm.

Kết hợp với nguyên tố Lửa, lá bài Nine of Wands cho chúng ta thấy quyết tâm cao độ của chủ thể được nhắc đến trong lá bài. Giống như một người lính sẵn sàng xả thân để bảo vệ vùng đất mà mình yêu mến, chủ thể trong Nine of Wands sẽ làm mọi cách để có thể hoàn thành con đường đến 10 của họ. Vấn đề lớn nhất của họ lúc này là: khi nào, bao giờ thì điều họ ước mong đấy mới trở thành sự thật? Họ đang bảo vệ vùng đất của mình: đúng, họ đang quyết tâm: đúng; nhưng họ sẽ cần vượt qua bao nhiêu kẻ thù thì họ mới thực sự kết thúc nghĩa vụ của mình? Đâu là điểm chốt cuối cùng để họ hiểu rằng họ đã đạt đến 10 chứ không còn ở 9 nữa? Những suy nghĩ ấy sẽ khiến họ tự bế tắc bản thân, cuối cùng họ trở nên co mình lại và tự vệ chứ không còn nghĩ đến chuyện phát triển nữa.

Vậy nên, khi đọc bài các bạn cần chú ý đến sự mâu thuẫn đang bị dồn nén bên trong chủ thể được mô tả tại lá bài. Một mặt, họ cho thấy quyết tâm, nghị lực không phải bàn cãi. Nhưng mặt khác, họ lại đang tự hỏi bản thân mình là liệu họ sẽ giữ được trạng thái này trong bao lâu. Những người được mô tả bởi Nine of Wands cần có một điểm chốt cuối cùng: họ cần câu trả lời cho một mục tiêu theo đuổi bấy lâu; họ cần một cái đích hứa hẹn thời gian chính xác cho những gì họ đã cố gắng. Ví dụ như một anh chàng theo đuổi một mối quan hệ, anh ta vẫn sẽ cố gắng, anh ta vẫn sẽ kiên trì; nhưng có lẽ đã đến lúc anh ta thấy rằng mình cần phải có một câu trả lời cụ thể, một cột mốc cụ thể để anh ta cố gắng vượt qua. Anh ta sẽ dần cảm thấy mệt mỏi khi phải chờ đợi trong vô vọng.

Trong ý nghĩa lá bài, việc thúc đẩy bản thân đi tiếp được nhắc đến nhiều lần. Đương nhiên, số 9 cần một cú hích nữa mới trở thành số 10; Lửa cần tiếp tục bùng lên nữa thì mới có thể thành công. Chính vì vậy, chẳng mấy chốc nữa tiếng gọi của Lửa sẽ khiến anh ta đi ra khỏi vùng đất ấy, vùng đất mà anh ta sẽ cố gắng gìn giữ và bảo vệ rất lâu rồi. Lửa là nguyên tố hướng ngoại hỗ trợ hành động, nên khi chúng được sử dụng để vun đắp và xây dựng thì sẽ tạo ra những kết quả tuyệt vời, còn khi chúng bị bao trùm bởi sự thất vọng, sự ngờ vực thì mọi thứ sẽ chỉ còn lại tàn tro.

Để giải quyết vấn đề cho các lá bài Lửa, mình vẫn đi theo công thức của sự tương tác nguyên tố theo chiêm nghiệm bản thân: sử dụng Lửa trước rồi sử dụng Khí. Lời đầu tiên mà Nine of Wands muốn nghe sẽ là một lời khích lệ, kiểu như “bạn đã làm rất tốt rồi, chỉ còn một chút nữa thôi”; một tính chất ương ngạnh bảo thủ lại rất quyết tâm như Nine of Wands sẽ không hợp tác với những câu như “từ bỏ đi” hay “thật là vô nghĩa”. Sau khi đã có được sự khích lệ, Nine of Wands sẽ có xu thế hợp tác và lắng nghe – lúc này chúng ta bắt đầu dùng Khí. Như mình đã nói ở trên, Nine of Wands sẽ thích bạn vẽ cho họ những tình huống gặp phải trong tương lai để họ chuẩn bị tinh thần, để họ tiếp tục cố gắng và chờ đợi; hãy cho họ một cột mốc, hoặc hướng dẫn họ đi tìm kiếm cột mốc này một cách nhanh nhất. Hoặc nếu các bạn muốn khuyên Nine of Wands từ bỏ, thì lúc này cũng là lúc phù hợp nhất theo kiểu “tôi biết bạn rất cố gắng và quyết tâm, nhưng có lẽ lần này bạn phải nghe theo tôi…” – nhưng mình vẫn nói trước, thay đổi quan điểm của Nine of Wands là điều không hề đơn giản.

Hãy nhớ rằng, Nine of Wands là một lá bài có ranh giới rất mong manh giữa tích cực và tiêu cực. Điều này đồng nghĩa với ảnh hưởng của reader vào câu chuyện là rất lớn. Nhận định của reader dựa vào các thông tin khác như các lá bài còn lại trong trải bài, câu chuyện mà querent kể, hay cảm nghĩ cá nhân về tình huống đang diễn ra sẽ hướng cách giải quyết của reader theo các hướng khác nhau. Do vậy, bạn cần giữ vững tính khách quan, và nếu được, có thể đưa ra nhiều hướng giải quyết theo nhiều luồng quan điểm khác nhau cho khách hàng nhé.

—————————————————————————-

Nếu các bạn thích content của page, hãy like, share bài viết và follow page để ủng hộ Home Tarot tiếp tục ra content mới nha các bạn.

Mọi thắc mắc các bạn có thể comment tại đây hoặc đăng tại group thảo luận dành riêng cho page:

https://www.facebook.com/groups/321164786889786

Chúng mình bắt đầu lại từ con số 0, rất hi vọng các bạn ủng hộ để page ngày càng phát triển.

Thân ái,

– Home Tarot –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *