09/23/2023

Chủ đề đầu tiên để khai trương page là một trong những câu hỏi kinh điển mà mình nhận được từ rất nhiều học viên cũng như khách hàng đến với Home. Nói ngắn gọn thì, bể học vô bờ, sẽ chẳng có một định mức nào thực sự có thể đánh giá được đâu là điểm “thành tài” đối với tất cả các bộ môn nói chung và tarot nói riêng. Ở mỗi một giai đoạn, chúng ta có khả năng nắm bắt và xử lý các vấn đề trong tầm khả năng nhưng cũng mở ra những mảng kiến thức mới để tiếp tục học hỏi và khám phá.

Đối với tarot thì các câu PR theo kiểu “có bao nhiêu năm kinh nghiệm” hay “đã đọc bao nhiêu cuốn sách”, “đã dùng bao nhiêu bộ bài” thực chất không có giá trị khẳng định nào cả và cũng không thể lấy đó để tham chiếu khả năng của một người. Một reader lâu năm vẫn có thể mắc sai lầm, và một reader mới vào nghề không chắc đã thiếu bản lĩnh.

Lấy ví dụ như “1 năm kinh nghiệm”, thì kinh nghiệm thực tế của người nghiên cứu và sử dụng Tarot liên tục hàng ngày trong 1 năm ấy với người mỗi tuần chỉ dùng đến tarot 2 tiếng đồng hồ là hoàn toàn khác nhau. Nhưng cả hai họ sẽ đều nói một câu “tôi đã tiếp xúc tarot được 1 năm”, phải không nào? Tương tự, bởi tarot là một bộ môn ứng dụng, thế nên việc một ai đó nói rằng họ sở hữu nhiều bộ bài, hoặc đã đọc qua nhiều cuốn sách nhưng họ lại không thể ứng dụng lượng kiến thức ấy vào trong việc đọc bài thì cũng không có ý nghĩa gì cả.

Có một điều chắc chắn đúng với tarot đó là trình độ đọc bài sẽ được tích lũy tăng dần theo thời gian sử dụng. Tuy nhiên, tarot là bộ môn thường được sử dụng để dự đoán tương lai nên không phải người mới nào cũng sẵn sàng chân ướt chân ráo mang bộ bài của mình đi thực hành đọc bài cho người khác bởi hai nguyên nhân chính: rút bài ra không biết đọc do kiến thức chưa nắm chắc, hoặc đọc tương lai sợ sai.

Do vậy, Home sẽ đưa ra một số luận điểm mà Home cho là quan trọng để đánh giá thực lực của một tarot reader; qua đó sẽ đưa ra những phân tích giúp các bạn có thể tự định mức bản thân và đưa ra những định hướng đúng đắn cho con đường phát triển tarot nhé.

Và đừng quên nếu bạn có bế tắc gì, hãy chia sẻ ở phần comment để Home có thể tư vấn trực tiếp cho bạn!

1. Kiến thức nền về tarot

– Để có thể bắt đầu sử dụng được tarot thì việc nắm rõ ý nghĩa của từng lá bài là thiết yếu. “Nắm rõ” ở đây cũng bao gồm nhiều mức độ. Đầu tiên là khía cạnh trực quan nhất: hình ảnh được vẽ trên lá bài. Bất cứ reader nào cũng cần phải có khả năng mô tả lại được hình ảnh được vẽ trên các lá bài trong bộ bài của mình sử dụng, nắm được câu chuyện của mỗi lá bài và ý nghĩa đúc kết của từng lá bài đơn lẻ ấy. Càng nắm được nhiều chi tiết trên lá bài thì phản xạ ngôn ngữ của bạn với tarot sẽ càng tốt và càng dễ dàng hơn khi xử lý các trải bài nhiều lá và phức tạp. Nếu chưa đạt được giai đoạn này, nói cách khác bạn đang ở cảnh “rút đến đâu nghĩ đến đó”, hay tệ hơn là vừa rút vừa mở sách ra xem thì bạn vẫn còn đang kẹt ở bề nổi của câu chuyện và sẽ khó cảm nhận được những thông điệp ẩn chứa ở bên dưới những lá bài ấy. Mỗi lá bài tựa như một đơn vị ngôn ngữ nguyên thủy để chúng ta lắp ghép và đọc thông điệp, thì việc bạn chưa thuộc mặt bài cũng tương tự như bạn chưa nhìn được mặt chữ => làm sao có thể đọc đúng được?

– Ý nghĩa của 78 lá bài ở mức độ đơn giản nhất là những “từ khóa”. Những “từ khóa” của từng lá bài là những sự đúc kết rút gọn và đặc trưng nhất của chúng. Những từ khóa này sẽ dẫn lối tư duy của chúng ta về những tình huống khác nhau và đóng vai trò định hướng luồng suy nghĩ và hướng giải của trải bài. Cùng là những cảm xúc tiêu cực, nhưng “buồn phiền” và “tiếc nuối” là những từ khóa khác nhau và có thể sẽ mô tả những câu chuyện có kết quả khác nhau. Đối với người mới, việc nắm rõ từ khóa có thể coi là một khởi đầu quan trọng, giúp các bạn đỡ “ngợp” khi bước chân vào một thế giới quá rộng lớn. Tuy nhiên, việc trói buộc bản thân quá lâu vào những từ khóa này sẽ khiến khả năng mở rộng nghĩa bài của các bạn giảm đi và việc đọc bài dần dần trở nên cứng ngắc; do vậy những reader có kinh nghiệm thường không còn sử dụng từ khóa nữa.

– Ở một mức độ cao hơn thì các khái niệm về “số” và “nguyên tố” bắt đầu được áp dụng vào việc đọc bài. Hiểu rõ hai khái niệm này sẽ giúp các bạn nhận định chính xác hơn về tình trạng của querent đang gặp phải; hiểu hơn về mức độ ràng buộc, mức độ nghiêm trọng của vấn đề và cách giải quyết chúng. Chẳng hạn, một vấn đề tại số 7 sẽ thường được biểu hiện bởi sự sốt ruột và giục giã tại querent nhiều hơn là vấn đề nằm ở số 2; trong khi một vấn đề của Khí sẽ cần sự tháo gỡ, còn một vấn đề của Lửa lại cần được xử lý bằng cách tạo một cú hích hay một sự động viên chẳng hạn. Querent đang cần một sự động viên mà bạn lại cứ nói lý lẽ đâu đúng đâu sai thì có khi lại phản tác dụng ấy chứ. Số và nguyên tố hỗ trợ chúng ta có thể đi sâu vào từng vấn đề cụ thể để tìm ra những phương án giải quyết chính xác nhất. Câu chuyện mà bạn mô tả cho querent sẽ giảm bớt tính chung chung mà bắt đầu tập trung vào những mảng cụ thể chi tiết hơn.

– Ngoài ra còn rất nhiều nguồn kiến thức khác có thể hỗ trợ quá trình giải mã thông điệp tarot như: sự am hiểu nhiều nguồn kiến thức, nhiều hệ tư tưởng của các nền văn hóa khác nhau; hiểu biết về biểu tượng học; hiểu biết về chiêm tinh cũng được coi là một lợi thế (chính Arthur Waite cũng phát triển bộ bài RWS kinh điển dựa trên nhiều ảnh hưởng của lý thuyết chiêm tinh). Một reader có khả năng đọc bài tốt là một reader vừa có thể mở rộng câu chuyện trên trải bài (để tìm thấy tình huống phù hợp nhất), vừa có thể nhìn sâu (để tìm thấy trọng tâm vấn đề nằm ở đâu) và việc có được kiến thức nền phong phú là cần thiết để đạt được hai yếu tố này.

Kết luận 01:

Kiến thức nền là một trong những yếu tố quan trọng đánh giá việc bạn đã tiến xa đến đâu trong quá trình học tập và sử dụng tarot. Tuy nhiên, đừng vì những đề mục trên đây ảnh hưởng đến sự tự tin của bản thân khi bạn đang là một người mới.

Hãy tưởng tượng đến những câu chuyện đơn giản như: tính tiền đi chợ sẽ không sử dụng những phép tính phức tạp giống tính lãi ngân hàng – kiến thức của bạn dù ít hay nhiều thì vẫn sẽ có tính khả dụng riêng. Điều chúng ta cần làm chính là chọn những việc trong khả năng, giảm thiểu việc phát sinh sai sót.

Khi tự nhận thấy kiến thức của bản thân mình vẫn còn yếu, thay vì việc tự ép bản thân mình phải đưa ra một câu chuyện chi tiết, cụ thể, thì nên giới hạn bản thân mình vào việc tìm ra đúng vấn đề, nhìn được khía cạnh tích cực và khó khăn của nó trước đã. Hạn chế đọc những câu chuyện mang tính tháo gỡ bế tắc cần độ chính xác cao, hãy ưu tiên những câu chuyện mang tính định hướng, mang tính lựa chọn tốt nhất.

2. Trải nghiệm sống của reader

Quá trình đọc tarot bản chất là sự phản ánh luồng suy nghĩ và hệ tư tưởng cũng như quan điểm sống của reader lên trải bài được rút ra, rồi từ đó mới áp vào câu chuyện được hỏi ở querent để đưa ra những nhận định cuối cùng. Nói cụ thể hơn, cùng một tình huống nhưng việc các reader khác nhau đưa ra những nhận định khác nhau là chuyện không có gì lạ. Sự khác nhau này phần nhiều nằm ở những tính chất đặc trưng của reader như tính cách, giới tính, và quan trọng nhất là: trải nghiệm của reader đó với vấn đề được hỏi.

– Hãy lấy một ví dụ như một sinh viên năm thứ 2 muốn bảo lưu để làm lại từ đầu ở một ngôi trường khác với một ngành nghề hoàn toàn khác. Có nhiều lý do để sinh viên này đưa ra sự lựa chọn như vậy, nhưng không phải ai cũng hiểu được những lý do này. Có những người chỉ suy nghĩ đơn giản là không thích thì thay đổi thôi, cũng có những con người cho rằng việc từ bỏ 2 năm để làm lại là quá phí tuổi trẻ, phí tiền bạc và thời gian. Lý do cá nhân của sinh viên đó thì có lẽ chỉ có một mình bạn ấy là hiểu nhất; vậy ai là người “hiểu nhì”? Chính là những người đã từng trải qua một câu chuyện tương tự.

Đối diện với vấn đề này, một con người từng trải có lẽ sẽ có được sự cảm thông và có được góc nhìn sâu rộng hơn một người chưa từng ở trong hoàn cảnh đó. Thậm chí khi chúng ta so sánh hai người cùng trong hoàn cảnh ấy nhưng một người thay đổi và thành công với một người thay đổi xong cũng không được hạnh phúc có lẽ cũng sẽ có hai câu trả lời khác nhau. Nói cách khác, trải nghiệm của mỗi chúng ta sẽ ảnh hưởng đến khả năng thấu hiểu vấn đề và khả năng giải quyết vấn đề khi chúng ta sử dụng tarot.

– Điều này không có nghĩa là cứ phải “già đời” thì đọc tarot mới hay. Trải nghiệm là con dao hai lưỡi. Từng trải nhiều sẽ giúp chúng ta dễ thấu hiểu vấn đề hơn và phân tích vấn đề được sâu rộng hơn; nhưng đi kèm với đó cũng là rủi ro về sự thiếu khách quan khi đọc bài. Một cá nhân có quá nhiều trải nghiệm xấu với một vấn đề có thể sẽ sinh ra tư tưởng quy chụp, đánh đồng và sẽ có xu thế khuyên răn người khác tránh xa vấn đề tương tự.

Tình trạng này rất thường xuyên xảy ra tại những người mới nhập môn tầm 27 tuổi trở lên. Những người này thường có xu thế sử dụng tarot để hợp thức hóa những đánh giá cá nhân của họ lên câu chuyện của querent hơn là đi tìm một câu chuyện ở trên trải bài – một câu chuyện có diễn biến không “thuận” theo suy nghĩ của họ.

Trong khi đó, với những người chưa thực sự có nhiều trải nghiệm, họ lại có thể tiếp xúc vấn đề một cách vô tư và đưa ra một đánh giá khách quan nhất. Đi kèm với đó đương nhiên cũng là rủi ro đáng kể về việc đưa ra những đánh giá sai lầm.

Kết luận 02:

Xét cho cùng thì sai lầm là việc chúng ta nên hạn chế khi sử dụng tarot. Chính vì vậy, lời khuyên của mình dành cho các bạn có thể được chia làm hai ý chính như sau:

Thứ nhất: Trải nghiệm sống của bản thân rất quan trọng trong việc sử dụng tarot. Một reader có bản lĩnh thực sự mới có thể giải quyết vấn đề vừa chính xác, vừa hợp tình hợp lý. Khi chúng ta không có kinh nghiệm, chúng ta sẽ giải quyết vấn đề dựa trên cảm tính cá nhân và điều này thường không đúng khi áp dụng lên một chủ thể khác không phải chúng ta. Chính vì vậy, để có những trải nghiệm tốt nhất với tarot chúng ta nên tự biết mình là ai và đang ở đâu. Điều này có nghĩa là chúng ta nên hạn chế đọc những vấn đề quá xa với trải nghiệm cá nhân: ví dụ như bạn vẫn đang học cấp 3 mà đã đọc các vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình, chưa đi làm mà đã đọc những chuyện công ty, chưa có gia đình mà đã can thiệp vào chuyện nuôi con… Sự trưởng thành (của quá trình học tarot) đến từ việc chúng ta giải quyết vấn đề một cách xuất sắc chứ không đến từ việc cố gắng tỏ ra bản thân mình có thể làm được những thứ xa vời với độ tuổi.

Thứ hai: Phải tập nhìn nhận mọi chuyện dưới góc nhìn khách quan. Khi chúng ta bị chủ quan chi phối, chúng ta sẽ có xu thế giải quyết vấn đề theo ý của mình, theo kiểu mình muốn chứ không phải phương án phù hợp nhất với khả năng và câu chuyện của querent. Mỗi con người là một chủ thể khác nhau và có hoàn cảnh cuộc sống, có tính cách khác nhau. Đọc bài để thỏa mãn bản thân là không công bằng với khách hàng. Dìm khách hàng chỉ vì có ác cảm với khách, hay khăng khăng một việc với lý do “tin tôi đi cái này tôi trải qua rồi tôi biết” là những điều hoàn toàn không nên.

[To be continue]

—————————————————————————-

Đừng quên like, share bài viết và follow page để ủng hộ Home Tarot tiếp tục ra content mới nha các bạn.

Mọi thắc mắc các bạn có thể comment tại đây hoặc đăng tại group thảo luận dành riêng cho page:

https://www.facebook.com/groups/321164786889786

Chúng mình bắt đầu lại từ con số 0, rất hi vọng các bạn ủng hộ để page ngày càng phát triển.

Thân ái,

– Home Tarot –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *