09/23/2023

Chào các bạn,

Mở đầu chuỗi series về kiến thức Tarot, trong tháng 6 này, mỗi ngày mình sẽ rút một lá bài bất kỳ và sẽ đưa ra những phân tích, bình luận của cá nhân về chúng. Bên mình sẽ cố gắng lên bài đều đặn cho series này vào 10h sáng hàng ngày, rất mong các bạn đón đọc và tương tác.

Lá bài của hôm nay: Four of Pentacles

HÌNH ẢNH CƠ BẢN

Một người đàn ông với khuôn mặt u ám đang ngồi trên một chiếc ghế hình lập phương, tay ôm một chiếc đĩa có hình sao năm cánh rất lớn. Có hai chiếc khác đang ở dưới chân, và chiếc thứ tư thì đang thăng bằng ở phía trên đầu. Một thành phố lờ mờ hiện ra phía sau anh ta.

KHÔNG CÓ GÌ TỒN TẠI MÃI MÃI

Nhân vật này ngồi một mình, trông ánh mắt không mấy thân thiện và ôm chặt đống tiền của anh ta. Lá bài này trực tiếp sự phản ánh đến khía cạnh ràng buộc vật chất. Bàn chân của anh ta thì đang đặt chắc chắn trên những đồng tiền, trong khi đồng tiền phía trên đầu anh ta thì lại dường như đang đè nén vào cả cảm xúc lẫn lí trí, khiến trái tim anh ta lúc nào cũng tràn đầy cảm giác lo sợ rằng một ngày nào đó sẽ bị mất đi những thứ mà anh ta đã có được. Thành phố phía sau anh ta chính là nơi anh ta đã bỏ đi, có thể anh ta lo sợ bị người khác lấy mất những đồng tiền của mình, hoặc đơn giản là anh ta không muốn sẻ chia chúng cho ai hết. Lá bài này mô tả hình ảnh lòng tham và nỗi sợ hãi đã che khuất đi niềm vui cuộc sống như thế nào.

Four of Pentacles cũng gợi ý đến tính tiết kiệm và thận trọng khi suy nghĩ theo hướng tích cực. Nó cho phép chúng ta có thể dần dần đạt đến sự giàu sang, vượt qua những giai đoạn khó khăn về kinh tế và bảo vệ chúng ta khỏi sự tấn công từ bên ngoài. Tuy nhiên, thái độ ấy chỉ được tồn tại tạm thời, để chúng ta không tự đóng chỉnh bản thân mình lại và làm mất đi gia vị cuộc sống.

BÀI HỌC

– An toàn là quan trọng nhưng không nên tự nhốt mình lại để không bị mất đi những thứ quan trọng khác.

– Bạn không thể mang tất cả theo mình.

– Tiền bạc cũng có quyền năng riêng.

– Đừng để những thứ không quan trọng kéo mình đi xuống.

– Hãy kiểm soát tiền bạc, chứ đừng để tiền bạc kiểm soát mình.

(Đoạn lý thuyết trên được trích dẫn nguồn kiến thức từ cuốn: Tarot Fundamentals; có chỉnh sửa, giản lược hoặc bổ sung bởi Home 51)

****************

Dưới đây là những phân tích sơ bộ của mình về hai phần “số” và “nguyên tố” của lá bài Four of Pentacles; phần này có tác dụng định hướng tư duy của reader mỗi khi các bạn nhìn thấy lá bài này ở trên trải bài – tức thiên về lý thuyết cơ bản hơn. Hiện mình sẽ chưa đề cập đến các mẹo đọc bài khi lá bài này nằm ở các vị trí khác nhau trên trải bài để tránh bài viết quá dài các bạn nhé.

Four of Pentacles

Số 4 trong tarot miêu tả một trạng thái tĩnh hoặc đứng yên; các lá bài số 4 nói chung đều đề cập đến một giai đoạn mà chủ thể được nhắc đến trong lá bài đang có những sự nghỉ ngơi nhất định, hoặc tiến đến sự nghỉ ngơi. Nhìn chung, tại các lá bài số 4, chúng ta ít thấy có sự chuyển động mãnh liệt cả trong hình ảnh của chủ thể lẫn ý nghĩa của lá bài. Chính vì thế, trong phần lý thuyết ở trên, chúng ta thấy nổi bật lên là hình ảnh của một người đang ngồi một mình, tay ôm chặt tiền, chân cũng giữ chặt những đồng tiền.

• Ngoài ra theo symbolism (tính biểu tượng, ý nghĩa tượng trưng) thì hình ảnh một chủ thể ngồi lên ghế băng (không phải là ghế ngai vàng của vua và nữ hoàng nhé) có ý nghĩa về sự nghỉ ngơi, sự trầm ngâm, sự tập trung… hay đơn giản là một giai đoạn mà chủ thể tạm thời chưa có hành động mang tính di chuyển. Một lá bài có hình ảnh chủ thể ngồi ở ghế băng tương tự có thể kể đến lá bài Two of Swords.

• Tại Four of Pentacles, hình ảnh anh chàng ngồi lên ghế có hình khối lập phương trơn nhẵn càng tạo nên cảm giác bế tắc, luẩn quẩn hơn.

Trong các tình huống đọc bài mà câu chuyện được nhắc đến đang cần tính ổn định và chắc chắn thì số 4 được coi là những lá bài có hướng tích cực; ngược lại, nếu câu chuyện cần những cú hích, cần được phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng thì số 4 mang đến sự trì trệ và bế tắc.

Tại Four of Pentacles, số 4 kết hợp cùng với nguyên tố Đất – vốn là một nguyên tố có tính chất chậm rãi, chắc chắn, tích lũy tạo ra cho chúng ta một câu chuyện có nhiều thiên hướng tiêu cực hơn tích cực. Nguyên tố Đất hướng đến những thành quả càng ngày càng lớn, những ghi nhận càng ngày càng cao của thế giới đến chúng ta – vậy nên việc cắt đứt quan hệ với thế giới bên ngoài, thu gọn bản thân mình để tìm kiếm sự an toàn trong lá bài Four of Pentacles không phải là một hành động sáng suốt về lâu về dài. Nói tóm lại, lá bài sẽ ổn nếu tình trạng này không diễn ra quá lâu, còn càng kéo dài thì câu chuyện càng có xu thế xấu đi.

Hãy tưởng tượng đến tình cảnh chúng ta kiếm được một khoản tiền; nhưng sau đó không đi làm nữa và cũng không đầu tư vào đâu cả thì sau một thời gian, khoản tiền ấy cũng sẽ bị hao hụt đi. Sự bảo thủ và cầu toàn của chủ thể được mô tả trong lá bài là có thể hiểu được, rằng họ sợ bị mất tiền bởi những lý do khách quan, rằng họ chỉ tin bản thân mình mới có thể giữ an toàn cho những thành quả mà mình đã cố gắng kiếm ra. Nhưng, nếu hành động ấy của bạn là đúng đắn, là chính xác, là đáng khen ngợi thì tarot sẽ mang đến cho bạn một lá bài khác. Ở đây, thông điệp của bạn là Four of Pentacles – thì điều đó tương tự như việc tarot nói rằng dừng lại lúc này là sai lầm; tự nhốt mình lại sẽ chỉ khiến bản thân thiệt thòi, cũng như bạn đang tự tách rời bản thân mình khỏi những thành công lớn lao hơn mà đáng lẽ bạn sẽ đạt được nếu bạn tiếp tục đi tiếp, đầu tư, giao lưu và phát triển. Sự tích lũy của bạn đang ở mức “4”, có thể nó chưa quá đủ như bạn tưởng để bạn đã vội vàng đóng kín bản thân mình, hoặc vì nó chưa đủ cao để bạn tự tin nên bạn sợ mất – những hãy nhớ rằng đích đến của mỗi con đường phát triển trong tarot là số 10 – nền tảng bền vững cho một chu kỳ mới cao hơn. Khi bạn mới đang ở số 4, bạn cần hiểu rằng bạn phải đi tiếp, và chính 4 đồng tiền mà bạn đang có là công cụ đắc lực để hỗ trợ bạn tiếp tục phát triển, đầu tư sinh lời cho vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Vậy cách giải quyết vấn đề mà người được nhắc đến tại Four of Pentacles đang gặp phải là gì?

Đây là lá bài nguyên tố Đất, tức vấn đề chính của câu chuyện được nhắc đến tại đây là vấn đề về Đất. Điều này có nghĩa là mặc dù chủ thể được nhắc đến tại lá bài có thể có những suy nghĩ mang tính đi ngược lại với xu thế phát triển tự nhiên (như quá cầu toàn, bảo thủ…) nhưng đây lại không phải là trọng tâm của câu chuyện. Nói cách khác, họ có lý do chính đáng cho những suy nghĩ như vậy. Không nên vội vàng nói một ai đó là sai khi họ đang cố gắng bảo vệ thành quả của mình, dù ít dù nhiều.

Chúng ta sẽ chỉ có thể nói chủ thể đó hành động chưa đúng đắn trong thời điểm hiện tại, bởi chúng ta đang nhìn đến một bức tranh toàn cục hơn: chúng ta nhìn đến số 10. Chúng ta, qua tarot, nhìn thấy tiềm năng của họ, rằng họ còn có thể phát triển cao hơn nữa, họ còn có thể xây dựng được những thành quả lớn hơn nữa. Nhưng họ lại đang chọn cách tạm nghỉ để bảo toàn thành quả của hiện tại. Đối với nguyên tố Đất, hãy gọi đó là sự lãng phí. Nhiệm vụ của một reader là cần chỉ ra sự lãng phí này cho chủ thể được nhắc đến tại Four of Pentacles. Bạn có thể đạt được cao hơn, vậy việc bạn dừng lại ở thời điểm này là có nên hay không? Bạn có thể hài lòng với những gì bạn đang có hiện tại, nhưng nếu tarot nói rằng bạn còn có thể có nhiều hơn nữa, thì bạn có hứng thú hay không? Bạn hài lòng với thực tại nhưng trong thâm tâm bạn có cho rằng đây là mức cao nhất bạn có thể đạt đến chưa, hay chẳng qua bạn đang chọn một mức độ an toàn mà thôi? Đây là một số những câu hỏi mà chủ thể của Four of Pentacles cần nhìn lại bản thân mình và đưa ra câu trả lời cho chính họ.

Hãy để ý đến chi tiết đồng tiền đặt trên đầu anh chàng được vẽ trên lá bài. Hình ảnh này ám chỉ rằng anh ta đang bị Đất chi phối vào lý trí. Trong đầu anh ta lúc này sẽ chỉ suy nghĩ về việc tôi có được bao nhiêu, tôi giữ được bao nhiêu, làm sao để tôi không bị mất… Anh ta sẽ không cho rằng mình đang sai, nên bạn không nên đưa ra những chỉ trích về cách suy nghĩ của anh ấy. Mình thường giải quyết một lá bài Đất như sau: đầu tiên dùng Đất xong rồi dùng Lửa: Hãy đưa ra những viễn cảnh về những thành quả lớn lao hơn mà bạn có thể đưa ra được và cho anh ta thấy nó vẫn nằm trong tầm kiểm soát của anh ta như thế nào, rồi sau đó hãy động viên, thúc đẩy, tạo ra những nguồn động lực để khiến anh ta thoát ra khỏi số 4 của mình. Bạn cũng có thể dùng thử xem sao!

Hãy lưu ý rằng, các lá bài Đất sẽ rất dễ mâu thuẫn với sự tác động của Khí. Do vậy, tốt nhất là bạn không nên đưa ra những lý lẽ đúng sai, hay khuyên răn dạy bảo rằng họ phải làm thế nào là tốt nhất. Đây không phải là trường hợp một người có tiền đang muốn đầu tư và xin lời khuyên của bạn rằng họ đầu tư vào lĩnh vực nào là hợp lý; đây là một người cầu toàn và sợ bị lừa, bị mất do vậy hãy để họ làm theo cách mà họ an tâm nhất.

—————————————————————————-

Nếu các bạn thích content của page, hãy like, share bài viết và follow page để ủng hộ Home Tarot tiếp tục ra content mới nha các bạn.

Mọi thắc mắc các bạn có thể comment tại đây hoặc đăng tại group thảo luận dành riêng cho page:

https://www.facebook.com/groups/321164786889786

Chúng mình bắt đầu lại từ con số 0, rất hi vọng các bạn ủng hộ để page ngày càng phát triển.

Thân ái,

– Home Tarot –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *